Caritas Hà Nội – đến với anh chị em vùng lũ lụt miền Trung

 • Friday, 10:10 Date 04/11/2016
 • Với tinh thần huynh đệ, lá lành đùm lá rách, trong hai ngày 29 – 30/10/2016 vừa qua Caritas Hà Nội đã đến thăm và chia sẻ những khó khăn mà anh chị em miền Trung đang phải đương đầu, do tổn thất nặng nề của thiên tai. Ngay từ sáng sớm ngày 29 tháng 10 năm 2016, Cha Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế, Cha Phó giám đốc Phaolô Nguyễn Văn Đoàn cùng quý Sơ văn phòng Caritas Hà Nội, đã lên đường đến với Giáo phận Vinh, viếng thăm và trao quà cho bà con vùng lũ thuộc hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

  Khởi hành từ Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, sau hơn 11 giờ vượt chặng đường dài, khoảng 16h00, đoàn đặt chân đến Hà Tĩnh, tới thăm bà con giáo xứ Làng Chuông, giáo hạt Ngàn Sâu, Giáo phận Vinh. Đây là một trong những giáo xứ đã bị nhấn chìm ba lần liền chỉ trong thời gian hơn một tháng bởi thiên tai lũ lụt, đặc biệt là việc xả lũ ồ ạt và thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý đập thủy điện Hố Hô. Bà con giáo dân nơi đây cho biết, đã có 314 ngôi nhà chìm ngập trong nước. Lũ về ban ngày thì chạy được, lũ về ban đêm thì chỉ kịp bỏ của chạy lấy người, những thứ khác như, trâu bò, lợn gà, và hoa mầu... tất cả đều bị cuốn trôi theo dòng lũ.

  Sáng sớm hôm sau, đoàn tiếp tục lên đường đi Quảng Bình đến với giáo xứ Đá Nện. Trời đổ mưa tầm tã. Ba trận lũ dường như chưa đủ. Nước lại tiếp tục dâng. Chia sẻ với bà con giáo dân, Cha Bruno Phạm Bá Quế - Giám đốc Caritas Hà Nội đã nhắc lại lời của Đức Cha Phaolô Cao Đình Thuyên năm nào: “Việc của Hà Nội là việc của Vinh.”, hôm nay chúng con cũng xin lặp lại “Việc của giáo phận Vinh cũng là việc của Hà Nội”. Trong tinh thần con một Cha, anh em một nhà – cha Giám đốc Bruno chia sẻ: “Chúng con tới đây để cùng chia sẻ với anh chị em những khó khăn mà anh chị em đang phải gánh chịu. Chúng con tới không mang gì nhiều, nhưng trên hết là tấm lòng của Bề trên giáo phận là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, của Đức Cha Phụ tá Laurensô Chu Văn Minh, quý Cha, quý Tu sĩ và 350 ngàn Giáo dân trong Tổng Giáo phận Hà Nội xin được sẻ chia với anh chị em. Khi tới đây, chúng con đã học được rất nhiều, đó là lòng nhiệt thành của các cha xứ đối với giáo dân, lòng đạo đức và sốt sáng của bà con giáo dân trong đời sống Đức Tin, sự tương trợ, hiệp nhất yêu thương rất mạnh mẽ trong cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt là các em thiếu nhi, hàng tuần phải đạp xe 10 km đến nhà thờ để học giáo lý. Tất cả đã nói lên sức sống mạnh mẽ của Giáo hội nơi đây”.

  Với số tiền là 600 triệu mang theo, Cha Giám đốc Bruno và Cha Phó giám đốc Phaolô đã gửi đến từng gia đình phần quà là 500.000đ và 1 chiếc chăn. Món quà như muốn gói trọn tâm tình của tất cả mọi thành phần dân Chúa của Tổng Giáo phận Hà Nội. Gần 400 triệu đồng còn lại, Cha giám đốc Bruno đã trao lại cho Cha G.B Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh để thực hiện các chương trình phục hồi sau trận lũ như xây, sửa nhà, cung cấp hạt giống cây trồng... Trước đó, Tổng Giáo phận Hà Nội cũng đã gửi tặng 400 triệu đồng qua Văn phòng Caritas Vinh, để giúp cho những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp do thảm họa ô nhiễm môi trường biển gây ra bởi tập đoàn sản xuất thép Formosa hồi đầu tháng Tư năm 2016.

  Chúng con chân thành cám ơn Cha Antôn Lâm Văn Hân, chính xứ Làng Chuông, Cha Bônaventura Trương Cao Vút, chính xứ Đá Nện, Cha Giám đốc Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn và quý Sơ văn phòng Caritas Vinh, đã tạo điều kiện cho chúng con có cơ hội được đến chia sẻ với bà con giáo dân trong những ngày tháng khó khăn.

  Xin Chúa gìn giữ, ban ơn nâng đỡ để anh chị em của chúng con can đảm vượt lên trên số phận trong tình yêu và niềm tín thác.

  Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang

  Văn phòng Caritas Hà Nội

  Hình ảnh chuyến cứu trợ

  Most viewed news

  Related posts