Caritas Hải Phòng: Tập huấn cho các đội ứng cứu khẩn cấp về Quản lý rủi ro thiên tai và Lập kế hoạch dựa vào cộng đồng

 • Saturday, 10:10 Date 23/09/2017
 • Trong khuôn khổ các hoạt động của dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trong cộng đồng tôn giáo” được ký kết giữa Caritas Hải Phòng với Trung tâm Hàm Long (HLC), vào các ngày 8-10/9/2017 vừa qua, tại Tòa Giám mục Hải Phòng, Caritas Hải Phòng tiếp tục triển khai khóa tập huấn “Quản lý rủi ro thiên tai và lập kế hoạch dựa vào cộng đồng cho các đội ứng cứu khẩn cấp”.

  Trong buổi khai mạc khóa tập huấn, Cha Giám đốc Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện nhắn nhủ các học viên: Đứng trước thực trạng BĐKH có diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường như hiện nay, việc trang bị kiến thức, kỹ năng ứng phó với BĐKH cho người dân, có vai trò rất quan trọng, góp phần giảm thiểu hậu quả do thiên tai gây ra. Để lan truyền những kiến thức hữu ích ấy vào đời sống, các thành viên các đội ứng cứu khẩn cấp thuộc Caritas Giáo phận chính là những cánh tay nối dài. Vì qua các khóa tập huấn, cả về lý thuyết cùng phần thực hành sinh động, các thành viên đội ứng cứu khẩn cấp không chỉ được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, gia đình mà còn giúp ích cho cộng đồng nơi mình sinh sống. Từ đó, góp phần giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra.

  Dưới sự dẫn dắt dễ hiểu, vui nhộn của Thạc sĩ Phạm Thị Diễm Phương - giảng viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, các học viên đã nhiệt tình tham gia các hoạt động từ tiếp thu kiến thức nền, thảo luận nhóm đến thực hành lập kế hoạch cho địa bàn dân cư nơi mình sinh sống. Khóa tập huấn nhấn mạnh các nội dung: giới thiệu về thảm họa, rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; quản lý rủi ro thiên tai, giảm nhẹ rủi ro thiên tai; đánh giá rủi ro thiên tai; thông tin - giáo dục - truyền thông và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (CBDRM). Trên nền hiểu biết chung về các khái niệm, kiến thức này, các học  viên nhận thức rõ vai trò quan trọng của cộng đồng dân cư trong quản lý rủi ro thiên tai. Từ đó, khi từ lớp học trở về nơi cư trú, mỗi thành viên đội ứng cứu khẩn cấp mang trên vai trọng trách, trước hết là truyền thông, nhân rộng và huy động được sự chung tay của cộng đồng trong quản lý rủi ro thiên tai. Như thế, nếu có thiên tai xảy ra, những thiệt hại về người cũng như về tài sản khác mà con người phải vất vả lao động trong thời gian dài mới làm ra... sẽ được giảm thiểu.

  Tuy nhiên, không phải để khi thiên tai xẩy ra, con người mới hành động để giảm thiểu thiệt hại, nhưng là chính lúc này, chính ngày hôm nay, mỗi người hãy chung tay, dù chỉ là việc bé nhỏ trong ứng xử hài hòa, thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Thiên nhiên trong tương lai chắc rằng sẽ tốt đẹp, cuộc sống con người sẽ tốt đẹp!

  Maria Long Thiên

  Most viewed news

  Related posts