Caritas Huế: Họp mặt Cộng tác viên ban Khuyết tật Giáo hạt Hải Vân

 • Monday, 10:10 Date 10/07/2017
 •  

  Các Cộng tác viên Ban Khuyết tật Caritas Giáo phận Huế ở các giáo xứ thuộc giáo hạt Hải Vân có buổi Gặp gỡ - Sinh hoạt do Ban Khuyết Tật - Caritas Huế tổ chức tại Nhà xứ Thủy Yên, lúc 8g30 sáng ngày 05/7/2017.

       

  Giáo hạt Hải Vân thuộc địa bàn huyện Phú Lộc, ở về phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế trung bình khoảng 50km; hiện có 19 giáo xứ với 22.079 giáo dân (*); cha Phaolô Phạm Tá, Quản xứ An Bằng là Hạt trưởng.

      

  Theo Kết quả khảo sát do Văn phòng Caritas Huế thực hiện tháng 11/2016 trên 135 người khuyết tật ở 9 giáo xứ trong giáo hạt Hải Vân, thì đa số họ có mức độ khuyệt tật thuộc loại ‘Rất nặng’, và có đời sống vô cùng khó khăn, đặc biệt là những người không có gia đình riêng, sống một mình hoặc sống nhờ bố mẹ già hoặc anh chị em.

      

  “… để giúp đỡ họ, cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Caritas Huế, mong muốn ngoài sự hỗ trợ của Caritas Huế cần có sự cộng tác và hỗ trợ từ cộng đồng địa phương, giáo xứ. Vì vậy, việc hình thành Nhóm Cộng tác viên ở tất cả các giáo xứ trong giáo hạt để cộng tác với Caritas Huế triển khai các Chương trình Hỗ trợ người khuyết tật từ cộng đồng là rất cần thiết”, ông Tôma Hoàng Kim Khánh, Chuyên trách Công tác Người Khuyết tật - Caritas Huế cho biết. 

      

  Ông Khánh chia sẻ, “Mặc dầu, mới có 9/19 giáo xứ trong giáo hạt tham gia Nhóm Cộng tác viên Ban Khuyết tật. Nhưng đây là lần thứ hai, anh chị em chúng tôi Gặp gỡ - Sinh hoạt”.

   

      

  Mở đầu buổi sinh hoạt, cha Phêrô Huỳnh Trọng, Quản xứ Thủy Yên, Đặc trách Bác ái Xã hội - Giáo hạt, Quản xứ Thủy Yên chia sẻ với các cộng tác viên về linh đạo Caritas Việt Nam. Ngài nói, “Trong xã hội, hiện có nhiều người khó nghèo, bệnh tật, khuyết tật, … họ không chỉ cần tiền bạc, vật  chất để sống mà còn cần đến tình yêu để sống tử tế, ý nghĩa hơn. Anh chị em, chúng ta đã và đang thực hành việc bác ái xã hội với lương tâm người Kitô hữu, nên anh chị em là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa, và sự hiện diện của Hội Thánh Chúa với và nơi những người khốn khó”. 

   

        

  Tiếp theo, trong buổi sinh hoạt này, anh chị em Cộng tác viên đã nhất trí thông qua bản “Quy định về công tác Cộng tác viên Khuyết tật” và cử các ông Micae Lê Văn Nho ở giáo xứ Thừa Lưu, ông Phaolô Nguyễn Văn Phúc ở giáo xứ Truồi, và bà Catarina Phan Thị Hồng Phúc ở giáo xứ Phước Tượng nhận công việc liên lạc và điều hành Nhóm Cộng tác viên Khuyết tật ở giáo hạt Hải Vân.

       

  Thời gian còn lại, các Cộng tác viên trao đổi ý kiến về công tác lập “Phiếu thông tin về người khuyết tật” có hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ của mình cần được giúp đỡ theo yêu cầu của Caritas Việt Nam.

       

  Ông Lê Văn Nho hy vọng, “… những việc làm thiết thực và đầy lòng mến yêu tha nhân của Nhóm Cộng tác viên chúng tôi sẽ được các cha Sở nâng đỡ, khuyến khích; anh chị em trong Ban Bác ái Xã hội ở tất cả các giáo xứ trong giáo hạt hưởng ứng tham gia”.

       

  Buổi Gặp gỡ - Sinh hoạt kết thúc lúc 11g00 trong bầu khí vui tươi, đoàn kết.  

   (*) Lịch Công Giáo của Giáo phận Huế, 2017, trang 143.

  Vp. Caritas Huế

  Most viewed news

  Related posts