Caritas Huế thăm và tặng quà ở giáo xứ Trung Quán, Quảng Bình

 • Thursday, 10:10 Date 20/10/2016
 • Sáng ngày 19/10/2016, cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc và các Nhân viên Văn phòng Caritas Huế đã đến thăm và tặng quà cứu trợ cho bà con giáo dân ở giáo xứ Trung Quán, cách Tòa Giám mục Huế khoảng 145km, thuộc tỉnh Quảng Bình.

  Cùng đi, có cha Gioan Baotixita Lê Văn Nghiêm; cha Phêrô Võ Xuân Tiến, Giáo sư Đại Chủng Viện Xuân Bích, Huế.

  Cha Phaolô Nguyễn Chí Thiện, Quản xứ cho biết, Trung Quán là xứ tái truyền giáo. Hạt giống Đức Tin được các vị Thừa Sai gieo vải nơi đây vào cuối thế kỷ XVII, nhưng mãi đến năm 1923, giáo xứ Trung Quán mới được thành lập. Từ năm 1951 do chiến tranh nhà thờ, nhà xứ bị hư hỏng, giáo dân phân tán, … khó khăn tưởng chừng Trung Quán không còn nữa. Năm 2010, cha Phaolô nhận xứ, ngài bắt tay làm lại tất cả từ đầu. Trung Quán hiện có các giáo họ Hoành Phổ, Phúc Tín, Bình Thôn với gần 1200 giáo dân; là 1/17 giáo xứ ở Quảng Bình bị thiệt hại nặng do lũ lụt vừa xảy ra (14-16/10/2016). 

  Chia sẻ với giáo dân Trung Quán, và các chức trong Hội đồng Mục vụ các giáo họ hiện diện, cha Antôn Giám đốc Caritas Huế nói, “… với nghĩa đồng bào, với tình anh chị em chung một Cha trên trời. Hôm nay, các cha và các nhân viên Caritas Huế đến thăm, chia sẻ những khó khăn mà anh chị em đang phải gánh chịu. Chúng ta hiệp ý cầu xin Chúa cho mỗi người sức khỏe, nghị lực để vượt qua những thử thách cả đạo lẫn đời hôm nay.”

  Dưới hàng hiên nhà xứ được kéo dài phủ bạt làm nơi quy tụ giáo dân dâng lễ, kinh nguyện hằng ngày, cha Gioan Baotixita Lê Văn Nghiêm hát tặng bà con bài hát do chính ngài sáng tác ca ngợi lòng trung tín, can đảm chấp nhận cái chết để làm chứng nhân Tình yêu Thiên Chúa của Thánh Tôma Trần Văn Thiện - người con Trung Quán, tử đạo ngày 21/9/1838; được Đức Giáo Hoàng Lêo XIII suy tôn bậc Chân Phước ngày 27/5/1900; Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II suy tôn lên bậc Hiển thánh ngày 19/06/1988.

  Trong dịp này Caritas Huế và các Đại Chủng sinh Xuân Bích Huế góp tặng 200 phần quà, mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho 200 hộ gia đình thuộc giáo xứ bị thiệt hại nặng do lũ lụt.

  Tôma Hoàng Kim Khánh

  Hình ảnh chuyến đi

  Most viewed news

  Related posts