Caritas Phan Thiết: Tập Huấn Nghiệp Vụ Cơ Bản Hỗ Trợ Người Có H Và Người Khuyết Tật Hòa Nhập Cộng Đồng

 • Wednesday, 10:10 Date 04/04/2018
 • Ngày 21/3/2018 Ban Caritas Giáo phận Phan Thiết đã tổ chức “khóa tập huấn nghiệp vụ cơ bản” về các lĩnh vực HIV, khuyết tật và dự án cho các thành viên thuộc Caritas Giáo hạt Đức Tánh tại Giáo xứ Chính Tâm. Đây là lần đầu tiên ban caritas giáo phận tổ chức khóa tập huấn theo Giáo hạt. Với sự tham dự của 17 giáo xứ trong giáo hạt và tổng số khoảng gần 100 người tham dự.

  Buổi tập huấn tại Giáo xứ Chính Tâm, ngoài Ban Caritas Giáo phận, còn có sự hiện diện của các Linh mục, Nữ tu và các tham dự viên của 17 Giáo xứ trong Giáo hạt Đức Tánh. Với con số đăng ký ban đầu là 105 thành viên tham gia khóa tập huấn thuộc 17 Giáo xứ trong Hạt nhưng đến ngày tập huấn vì có một số thành viên bận công việc đột xuất nên không thể hiện diện đây đủ như đã đăng ký.

  Mở đầu ngày tập huấn là bài huấn từ của cha Phaolô Hoàng Phương Hoàng nguyên đặc trách Caritas Giáo hạt Đức Tánh. Cha nhấn mạnh tinh thần phục vụ vô vị lợi và nói lên việc thực thi bác ái của Đức Kitô, đề cao tinh thần chia sẻ, chính Đức Kitô đã hy sinh mạng sống vì nhân loại. “Cuộc sống là biết cho đi, xã hội cần những tấm lòng biết yêu thương, biết chia sẻ để thế giới ngày càng bớt đi tiếng khóc và thêm tiếng cười”. Sau bài huấn từ của Cha Phaolô là đề tài của khóa tập huấn với ba nội dung chính được các nữ tu trong Ban Caritas Giáo phận chia sẻ và trình bày:

  -         Tìm hiểu về HIV và kiến thức cơ bản về HIV tránh sự kỳ thị và hòa nhập cộng đồng

  -         Kiến thức cơ bản hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

  -         Kỹ năng viết dự án vừa và nhỏ

  Mặc dù với thời gian một ngày không thể nào chia sẻ từng chi tiết và học viên có thể lĩnh hội hết. Tuy nhiên với sự nhiệt tình, tinh thần học hỏi của các thành viên, mọi người cũng đã cố gắng nắm được cơ bản các nội dung chia sẻ. Các thành viên Caritas hạt Đức Tánh đa số là các cô chú bước qua tuổi 50, thế nhưng mọi người đã học tập hết mình với tinh thần ham học hỏi thể hiện qua những câu hỏi thắc mắc, những ý kiến phát biểu. Ngoài ra, trên những khuôn mặt ấy luôn toát lên một tinh thần tươi trẻ, hòa đồng được thể hiện qua những động tác dân vũ nhẹ nhàng, những trò chơi sinh hoạt nhỏ cũng được mọi người hưởng ứng vui tươi.

  Mục đích của buổi tập huấn là giúp cho các thành viên có thêm kiến thức, kỹ năng để phục vụ tốt hơn trong vai trò của mình. Qua đây cũng cho thấy được tinh thần hy sinh của tất cả các thành viên Caritas hạt Đức Tánh đã bỏ thời gian, công sức để đến với khóa tập huấn này. Có thể nói rằng, đó cũng là một hình thức thực thi bác ái mà chính Thiên Chúa đã dạy cho chúng ta. “Cũng như con Người đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống là giá chuộc muôn người” (Mt 20,28).

  Khóa tập huấn được khép lại bằng giờ chầu Thánh Thể, được Cha phó xứ Chính Tâm chủ sự. Sau đó, mọi người chia tay nhau ra về. Dường như, trên khuôn mặt từng người luôn ẩn chứa nổi niềm khao khát được phục vụ với những anh chi em có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng rằng, từng thành viên Caritas luôn là cánh tay hữu hình chuyển tải tình yêu Thiên Chúa đến cho những mãnh đời bất hạnh, họ là những người luôn cần bàn tay nâng đỡ và đó cũng là nghĩa cử cao đẹp mang giá trị nhân văn sâu sắc giữa người với người.

  Ước mong rằng ngọn lửa dấn thân phục vụ luôn cháy mãi trong tâm hồn mỗi thành viên Caritas hạt Đức Tánh nói riêng cũng như toàn Giáo phận nói chung. Một lần nữa, chúng con xin chân thành cảm ơn Cha chánh xứ, Cha phó xứ giáo xứ Chính Tâm đã tạo điều kiện cho Ban Caritas Giáo phận có được ngày tập huấn đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Bên cạnh đó, chúng cũng hết lòng cảm ơn sự nhiệt tình của Ban Caritas Giáo xứ Chính Tâm đã hỗ trợ đầy đủ về các khâu tổ chức, điều này cũng cho thấy được tinh thần phục vụ của Caritas Giáo xứ nhà.

  Xem Hình

  Hy vọng rằng, các chương trình tập huấn sắp tới sẽ luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý Cha tại các giáo xứ, nhờ đó từng người trong chúng ta sẽ luôn là những khí cụ hữu hình của Chúa, để thế giới ngày càng bớt đi những bất hạnh mà thêm hạnh phúc, bớt đi những tiếng khóc mà thêm tiếng cười.

  Ban TT. Caritas Phan Thiết

  Most viewed news

  Related posts