Caritas Phú Cường: Nhóm khuyết tật Hoa Xương Rồng sinh hoạt định kỳ

 • Thursday, 10:10 Date 20/07/2017
 • Tháng 02/2017

  Đến hẹn lại lên, những anh chị em khuyết tật trong nhóm lại có dịp gặp nhau vào lúc 8g30 ngày 25/02/2017. Để tạo bầu không khí sôi động và mang lại cảm hứng cho dịp gặp mặt đầu năm Thầy Nguyễn Văn Dưỡng (Tu đoàn Thiên Phúc)– Cộng tác viên ban khuyết tật đã hướng dẫn mọi người tập hát bài hát mới để tích góp vào kho tàng ca khúc sinh hoạt của nhóm. Để mọi người xích lại gần hơn nên thầy đã mời anh chị đứng lên, rời khỏi ghế và nắm tay nhau cùng ngân vang ca khúc nối vòng tay lớn và thực hiện những động tác  theo lời bài hát mặc dù có những anh chị đi lại khó khăn nhưng đều vui vẻ nhiệt tình tham gia.

  _MG_2432

  Chị Phạm Thị Huệ đang hát lại bài hát mới

  _MG_2498

  Nhóm cùng nắm tay và tập cử điệu ca khúc Nối vòng tay lớn

  Khoảng 9g30 Cha Micae Lê Văn Khâm, giám đốc Caritas giáo phận đã đến thăm hỏi từng thành viên trong nhóm. Những nụ cười vui sướng vì bất ngờ khi người cha kính yêu đến từng người bắt tay và thể hiện niềm yêu thương. Cha vui mừng chào đón anh chị em khuyết tật có mặt đông đủ và cha hoan nghênh chào đón những anh chị tham dự lần đầu tiên. Cha chia sẻ: Mỗi người ở mỗi nơi khác nhau quy tụ về đây trước lạ sau quen và cùng nhau chia sẻ những gì mà mình có cho anh em của mình. Cha hi vọng  nhóm sẽ mời gọi thêm sự tham gia những anh chị khuyết tật còn bên ngoài mà chưa biết đến nhóm để làm sao cho nhóm mạnh hơn, vui hơn.

  _MG_2468

  _MG_2476

  Chị Nguyễn Nữ Ngọc Nhi – Phụ trách chương trình khuyết tật đã cùng nhóm họp đầu năm và đưa ra lịch trình sinh hoạt của 6 tháng đầu năm 2017. Mặc dù đã thành lập nhóm được gần 2 năm nhưng nhóm chưa có được tên chính thức. Sau nhiều đưa ra ý kiến và bàn luận và nhóm thống nhất lấy tên là Hoa Xương Rồng – một hình ảnh hoa xương rồng thể hiện cho sự vươn lên mạnh mẽ trong điều kiện khắc nghiệt giống như những anh chị em khuyết tật đã vươn lên vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống đầy khó khăn. Khẩu hiệu của nhóm là :Đoàn Kết Yêu Thương.

  Nhóm Hoa Xương Rồng sẽ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần vào thứ bảy cuối cùng của mỗi tháng tại nhà thờ Búng. Để duy trì hoạt động sinh hoạt thường kỳ nhóm sẽ thực hiện những hoạt động gây quỹ và nhóm rất cần sự quan tâm của cộng đồng.

  Chúc cho nhóm Hoa Xương Rồng sẽ hoạt động tốt và nhận được sự yêu thương và hỗ trợ của cộng đồng để nhóm duy trì sinh hoạt và nhất là giúp cho ngươi khuyết tật có điều kiện được hòa nhập cộng đồng.

  Nguyễn Nữ Ngọc Nhi – Ban chuyên trách khuyết tật

  Tháng 03/2017

  Vào lúc 8g30 ngày 25/03/2017 nhóm khuyết tật Hoa Xương Rồng sinh hoạt định kỳ hằng tháng tại giáo xứ Búng. Có 24 thành viên họp mặt bao gồm 16 người khuyết tật, 3 thân nhân của người khuyết tật cùng 5 tình nguyện viên.

  Khởi động chương trình là phần cử điệu vui nhộn của Thầy Gioan BT Nguyễn Văn Dưỡng (Tu đoàn Thiên Phúc) với những ca khúc Nay Ta Về, Chung Tay Đắp Xây Công Đoàn.

  _MG_3668

  _MG_3672

  _MG_3673

  Sau phần khởi động thì Cha giám đốc hiện diện, nhóm đã tạo sự bất ngờ khi cả nhóm hát ca khúc Happy Birthday và chị Nguyễn Thị Loan tặng hoa chúc mừng Cha nhân dịp sắp đến sinh nhật Ngài ngày 01/04.

  _MG_3690

  Cha vui vẻ nhận hoa và cám ơn cả nhóm, cha nhắn nhủ nhóm cầu nguyện cho cha nhân dịp sinh nhật sau đó Cha đã có đôi lời chia sẻ: “Mỗi cây cỏ đều có một chức năng chữa trị bệnh riêng. Mỗi ngón tay cũng có chức năng riêng thì mỗi người cũng có những chức năng riêng và dùng chức năng đó phục vụ cho mình. Không những phục vụ cho mình mà còn có thể dùng chức năng đó để giúp đỡ người khác tùy theo khả năng bản thân, việc đó biểu lộ sự cảm ơn bằng hành động chân thành. Mỗi anh chị em khuyết tật có thể khuyết một phần cơ thể nhưng ai cũng đều có khả năng và chức năng của mình. Anh chị em nên yêu thương nhau chung 1 nhà, cùng gần nhau và cảm thông cho nhau để nhóm ngày một gắn kết và phát triển.”

  Nối tiếp chương trình Chị Nguyễn Nữ Ngọc Nhi đã trình bày kết quả của hoạt động gây quỹ bán nước giải khát ướp lạnh vào chúa nhật hàng tuần tại Nhà thờ Búng và lên lịch phân công cho thành viên trực bán nước vào chúa nhật các tuần tiếp theo. Sau đó Chị giới thiệu logo chính thức của nhóm và giải thích ý nghĩa của logo:

  Logo_Hoa-Xuong-Rong

  Những cánh hoa được cách điệu thành hình trái tim thể hiện sự yêu thương, đoàn kết của những thành viên trong nhóm, trái tim xoay vòng theo tạo ra hình hoa xương rồng. Những cánh hoa không khép lại nhưng là mở ra thể hiện sự chào đón những anh chị khuyết tật và không khuyết tật đến với nhau cùng tham gia và nhóm sẽ được mở rộng. Những nét viền cánh hoa thể hiện là những rào cản của xã hội đối với người khuyết tật như Tình yêu, việc làm, vui chơi,… Những rào cản bị cắt đứt thông với bên trong hoa và bên ngoài hoa thể hiện người khuyết tật không chỉ bị gói gọn trong một phạm vi mà họ còn có cơ hội được đi ra ngoài và hòa nhập cộng đồng, những rào cản bao quanh không bị phá bỏ hoàn toàn vì những rào cản dành cho người khuyết tật vẫn còn và còn nhiều. Người khuyết tật rất khó khăn để phá bỏ hết rào cản nhưng với những rào cản đó sẽ làm cho người khuyết tật có ý chí vươn lên và khẳng định bản thân. Ảnh tượng trưng về con người, màu cam là người khuyết tật, màu xanh là người không khuyết tật ngồi xe lăn với 2 bánh xe lăn là màu tím thể hiện cho sự chung tay giúp đỡ nhau và cùng nhau phấn đấu.

  Tiếp theo chương trình khóe tay,  Anh Phan Duy Tân hướng dẫn tạo ra bộ bàn ghế salon bằng lon bia đã qua sử dụng. Mỗi nhóm được hướng dẫn tạo ra 4 cái ghế với sự hỗ trợ của các bạn tình nguyện viên. Sau thời gian làm sản phẩm dưới đây là những thành phẩm của nhóm.

  _MG_3706

  _MG_3709

  _MG_3723

  _MG_3739

  Giờ khéo tay đã kết thúc chương trình sinh hoạt tháng 3/2017 trong vui vẻ với những sản phẩm đầu tay do chính mình làm ra, anh chị chia tay sau bữa cơm trưa thân mật và ra về trong vui vẻ và hẹn gặp lại.

  VP Caritas Phú Cường

  Tháng 4/2017: Kỷ niệm 2 năm thành lập nhóm

  Mỗi người đều có tài năng trời phú như đàn, hát, múa,… Mọi thành viên hãy thể hiện tài năng và khả năng của mình ra bên ngoài, để tỏa sáng như mặt trời và mang đến niềm vui cho cuộc sống.

  Đó là lời chia sẻ của Cha Micae Lê Văn Khâm – Giám đốc Caritas Giáo phận Phú Cường trong ngày sinh hoạt thường kỳ của Ban chuyên trách Khuyết tật vào tháng 4/2017. Hôm nay cũng là ngày mừng kỷ niệm 2 năm thành lập nhóm khuyết tật Hoa Xương Rồng. Chương trình được thực hiện bởi Ban chuyên trách khuyết tật Caritas Giáo phận Phú Cường và sự hỗ trợ của Ban bác ái Caritas Giáo xứ Búng. Các thành viên nhóm đã có mặt từ sớm, và chương trình sinh hoạt bắt đầu lúc 8g30, các anh chị chuẩn bị ổn định nhóm và tập các bài hát mới để chuẩn bị cho buổi gặp gỡ những người bạn mới.

  Vào lúc 9g30, các thành viên hân hoan chào đón 16 thành viên đại diện cho Gia đình Martino – Giáo phận Xuân Lộc đến gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ niềm vui nhân ngày sinh nhật Nhóm Hoa Xương Rồng.

  Anh Nguyễn Minh Nhật – trưởng nhóm Gia đình Martino đã tặng quà lưu niệm cho Nhóm Hoa Xương Rồng và chúc cho nhóm luôn được bền vững và phát triển.

  Sau phần chào đón và giới thiệu, hoạt động giao lưu văn nghệ được bắt đầu với những ca sĩ không chuyên của 2 nhóm.

  Anh Phụng – Nhóm Hoa Xương Rồng

  Kỷ niệm Nhóm Hoa Xương Rồng được 2 tuổi,  2 thành viên của 2 nhóm đã lên cắt bánh kem để chia vui và chúc mừng.

  Anh Tâm – Gia đình Martino

   

  Mọi người cùng chia sẻ niềm vui cho nhau từ chiếc bánh kem

  Nhằm kết nối và để hiểu nhau hơn, 2 nhóm cùng tham gia trò chơi “Cặp đôi tự tin”. Cặp đôi sẽ có thời gian tìm hiểu thông tin của nhau và giới thiệu về nhau với nhiều hình thức. Ban giám khảo chấm điểm theo tiêu chí và chọn ra 3 cặp đôi tự tin nhất, xuất sắc nhất.

  Cuộc thi “Cặp đôi tự tin”

  Đội Phụng – Vân giành giải Nhất

  Đội Hưng – Ngọc giành giải Nhì

  Đội Thành – Hiên đạt giải Ba

  Buổi sinh hoạt tháng 4, đánh dấu kết thúc một quý nên nhóm Hoa Xương Rồng đã tổ chức mừng sinh nhật tập thể cho các thành viên của nhóm và nhóm bạn. Mỗi thành viên có sinh nhật trong Quý sẽ tự chọn 1 quả bong bóng, đập bể bong bóng để nhận câu hỏi và trả lời. Khi trả lời đúng thì sẽ nhận được 1 món quà tự làm bằng tay bởi thành viên của nhóm Hoa Xương Rồng.

  Kết thúc chương trình, Nhóm Hoa Xương Rồng chân thành cám ơn sự nhiệt tình của Gia đình Martino và Nhóm Hoa Xương Rồng gửi đến Gia đình Martino một món quà lưu niệm thể hiện tình liên đới và kết nối yêu thương của 2 nhóm. Trong tương lai Nhóm Hoa Xương Rồng sẽ có dịp qua Đồng Nai để giao lưu với Gia đình Martinnô.

   

  Ngọc Nhi – Ban chuyên trách khuyết tật – Caritas Phú Cường

  Tháng 6/2017: Ngày hội trại vui cho trẻ em khuyết tật

  Theo chương trình ngày hội trại vui trong dịp hè sẽ được tổ chức vào ngày 01 tháng 6 (Ngày Quốc tế thiếu nhi), thế nhưng, vì nhiều lý do khách quan nên được dời lại đến thứ Năm ngày 08/6/2017.
  Ngày hội trại vui được cha Antôn Pađôva Hồ Ngọc Ẩn - Đặc trách Caritas Giáo hạt Củ Chi, cũng là cha xứ Giáo xứ Tân Quy, tổ chức trong khuôn viên nhà thờ Tân Quy.
  Chúng tôi có mặt lúc 7 giờ sáng, thấy đã khá đông người. Trước tiền sảnh nhà thờ, một tấm dù lớn với nhiều màu sắc đủ để che nắng cho khoảng 200 người, chung quanh có hàng cây cao hỗ trợ, tạo nên một sân chơi thoáng mát. Một sân khấu với phông nền to đẹp, có ban nhạc với nhiều nhạc cụ và anh chị em nhạc công sẳn sàng đáp ứng các tiết mục ca hát.
  Dạo quanh khuôn viên, chúng tôi thấy có nhiều gian hàng vui chơi của các giáo xứ trong hạt Củ Chi. Gian hàng của Giáo xứ Bắc Đoàn với trò chơi thảy vòng vào chai, đối với một trẻ em bình thường, việc thảy một vòng tròn vào một chai nhựa cách xa hai mét đã là khó, càng khó hơn với một trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; gian hàng các giáo xứ: Tân Thạnh Đông, Củ Chi, Tân Thông, Tân Quy, Phú Hòa Đông, Bắc Hà, v.v. cũng có các trò chơi tương tự; gian hàng của Dòng Phanxicô Viện Tu, được các thầy chuẩn bị rất công phu và quà thưởng khá hấp dẫn.
  Đi về phía nhà sinh hoạt của giáo xứ, chúng tôi thấy phòng khám bệnh phát thuốc miễn phí. Các em xếp hàng để được các bác sĩ bệnh viện Củ Chi, bệnh viện Sư đoàn 9, khám và cấp thuốc điều trị, nhưng không nhiều vì các em còn lo vui chơi. Bên cạnh đó, các thầy Dòng Thừa Sai Đức Tin và anh chị em ban Caritas đang hớt tóc cho các em, những mái tóc dài cáu bẩn đã được cắt tỉa gọn gàng để trên môi các em có nụ cười rạng rỡ hơn.
  Đến 8 giờ, sân nhà thờ đã có khoảng 500 em từ các mái ấm tình thương trong huyện Củ Chi, được các soeur hay cô giáo dẫn dắt về đây vui chơi. Có những lớp hay cá nhân lên trình diễn văn nghệ, ca hát nhảy múa, những tiết mục này các em đã được học từ nhà trường và đây là dịp để các em thể hiện nên các em rất vui.
  Chú hề Minh Tâm đã có hơn một giờ để mang lại tiếng cười cho các em. Các em cười thoải mái bởi các tiết mục ảo thuật và xiếc do chú và các bạn chú thực hiện.
  Sau chương trình văn nghệ, các gian hàng khai trương mở hội. Các em túa ra các gian hàng như chim vỡ tổ, sự vui tươi hồn nhiên, tiếng cười mới thật là của các em. Dù thắng hay thua không quan trọng, nhưng thể hiện hết mình bằng những thao tác có thể như không theo ý và có thể nữa là bài học đầu tiên cho sự nỗ lực của mình.
  Đến trưa, các em được các anh chị trong ban Caritas chiêu đãi một bữa tiệc mà có thể các em rất thích, đó là mỗi em được một tô phở, hủ tíu, bánh canh hay cháo tùy các em lựa chọn. Những món ăn này thật hấp dẫn cho các em có hoàn cảnh đặc biệt. 
  Chương trình còn kéo dài đến chiều, trước đó đại diện các em đã tỏ lòng cảm ơn cha Antôn, đã tạo điều kiện cho các em vui chơi, cho các em làm quen với môi trường có nhiều bạn bè tốt, sau này khi trưởng thành sẽ là những dấu ấn không hề phai. 
  Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông giáo phận

  Most viewed news

  Related posts