Caritas Sài Gòn trao tặng xe lắc cho bệnh nhân nghèo

 • Monday, 10:10 Date 05/09/2016
 • “Chúng tôi rất vui sướng được hiện diện nơi đây, bên cạnh các bạn để trao tặng cho các bạn chiếc xe lắc này, chúng tôi hy vọng phương tiện này sẽ giúp cho đời sống các bạn tươi đẹp hơn”, ông Troy Allan Chesnut đã đại diện cho phái đoàn của tổ chức American Wheelchair Misson (AWM) có đôi lời khai mạc trong buổi trao tặng xe lắc tại Hội trường giáo xứ Thánh Giuse – giáo hạt Gò Vấp vào lúc 9 giờ sáng ngày 15/08/2016.

  Hiện diện trong buổi trao tặng xe lắc, về phía nhà tài trợ có sự hiện diện của ông Christopher Joseph Lewis - trưởng đoàn, và 8 vị cùng đồng hành trong tổ chức AWM; đại diện Caritas Việt Nam có hai xơ Nguyễn Thị Hoàng Mai, Trần Thị Mộng Thu; đại diện Caritas Sài Gòn có xơ Nguyễn Thị Như Lai và một số hội viên cùng anh chị em trong ban Caritas giáo xứ Thánh Giuse.

  Được biết mấy năm vừa qua tổ chức AWM đã phối hợp với Caritas Việt Nam thực hiện trao tặng nhiều đợt xe lăn cho người nghèo trong các giáo phận của Giáo Hội Việt Nam.

  Riêng tại Tổng Giáo phận Sài Gòn, hằng năm cũng đã đón tiếp đoàn đi thăm và trao tặng xe lăn cho các bệnh nhân nghèo. Trong đợt trao tặng này, Caritas Sài Gòn cũng đã hướng dẫn đoàn AWM đến tận nơi gặp gỡ, chào thăm 16 bệnh nhân và trao tặng mỗi bệnh nhân một chiếc xe lắc, lần này đoàn không trao tặng xe lăn, nhưng là những chiếc xe lắc dựa theo nhu cầu thực tế của các bệnh nhân nghèo đang cần có phương tiện xử dụng để mưu sinh. Đối tượng tiếp nhận xe là những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu sử dụng xe lắc, không phân biệt lương giáo.

  Điểm đầu tiên đoàn đã đến giáo xứ Thánh Giuse – giáo hạt Gò Vấp, trao tặng xe cho 7 bệnh nhân, tại Hội trường giáo xứ ban Caritas giáo xứ đã chuẩn bị chu đáo để đón tiếp đoàn, tạo nên bầu khí thân thiện giữa người trao cũng như người nhận. Trong các bệnh nhân nhận xe Lắc, đoàn đã lắng nghe các bệnh nhân và thăm hỏi ân cần, anh Nguyễn Hoàng Phi là một bệnh nhân khá đặc biệt, đã chia sẻ hoàn cảnh của anh, anh bị tai nạn vào năm 1993, sau khi lấy vợ được 3 năm, suốt hơn 20 năm bệnh tật, không đi nổi trên chính đôi chân của mình, lại còn mang trên mình bệnh suy thận giai đoạn cuối, và đã 23 lần phải phẫu thuật, sức yếu nên phải nằm nhiều, vì thế anh thêm bệnh lở loét, thường xuyên anh phải cam chịu đau đớn, anh Phi cho biết tuy đau đớn thể xác, nhưng vẫn còn có niềm an ủi và hạnh phúc là được sự chăm sóc của người vợ vẫn luôn bên anh suốt những năm tháng qua, là điểm tựa cho anh, là hạnh phúc mà không phải ai khuyết tật như anh cũng có được. Anh là người Phật giáo, niềm tin vào đấng linh thiêng cũng đã giúp anh vượt qua nhiều lúc thất vọng, nay lại được một niềm vui khác nhận từ những vị ân nhân không cùng tôn giáo với mình, cười thật tươi anh nói: Có chiếc xe sẽ giúp tôi có thể dễ dàng trong việc đến bệnh viện chữa bệnh, và nhiều việc khác nữa.

  Rời giáo xứ Thánh Giuse, đoàn đã đến thăm và trao tặng xe lắc cho 4 bệnh nhân tại giáo xứ Bình An. Tại Hội trường giáo xứ, đón tiếp đoàn có sự hiện diện của cha Chánh xứ Giuse Trịnh Văn Viễn; quý ông Ban Mục vụ và Ban Caritas giáo xứ. Tấm lòng mục tử của cha Giuse qua cách đón tiếp làm ấm lòng người đến, đoàn đến là để trao tặng xe lắc cho các bệnh nhân, nhưng thật ra được nhận lại nhiều niềm vui và tình thương mến qua cách đón tiếp của cha Chánh xứ và mọi người. Sau khi trao xong xe lắc cho các bệnh nhân, cha Giuse đã tiếp thêm sức, tiếp thêm sự hăng say cho mọi người bằng bữa cơm trưa thân mật.

  Sau bữa cơm trưa, đoàn chào tạm biệt và đã lên đường ngay để kịp thời gian hẹn với các bệnh nhân tại giáo xứ Thủ Thiêm. Mọi người tạm nghỉ khi xe chạy bon bon trên xa lộ và dừng tại cổng nhà thờ giáo xứ, vào nhà thờ cúi chào Thánh Thể, chào thăm cha Chánh xứ, mọi người được một số anh chị em trong giáo xứ dùng xe máy chở đến nhà ba bệnh nhân, thăm hỏi và trao tặng xe lắc.

  Rời giáo xứ Thủ Thiêm, điểm đến thăm cuối là 2 bệnh nhân tại giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang – giáo hạt Thủ Đức, các hội viên Caritas giáo xứ Thánh Duy Khang dẫn đoàn đến thăm các bệnh nhân tại nhà. Đến thăm anh Nguyễn Văn Năng, gặp anh đã ngồi chờ trước cửa nhà, một căn nhà nhỏ bé chật hẹp, với tình trạng mất cả hai chân nhưng anh đi trên hai mỏm cụt đầu gối cách nhanh nhẹn chào đón đoàn, nắm tay người phụ nữ bên cạnh anh, một người vợ khiếm thị, anh cũng to nhỏ cách ân cần với chị để giới thiệu đoàn đến thăm. Nhìn cảnh đó, một chị trong đoàn đã thủ thỉ: “Nhìn anh chị thật hạnh phúc, không con cái, anh thì mất chân, chị thì không còn mắt, nhưng thật đầm ấm và hạnh phúc, vậy đâu phải hạnh phúc là cứ phải giàu sang hay vợ đẹp con ngoan, có lẽ hạnh phúc luôn có khi mỗi người biết đón nhận hoàn cảnh thực tại của mình”.

  Buổi trao tặng xe lắc kết thúc, mọi người lên xe rời giáo xứ Thánh Duy Khang lúc 16g 30 trong niềm vui chan hòa của người trao cũng như người nhận, vì ẩn dấu sau món quà tặng là sự hiệp thông, là tình thương yêu mà chính Chúa Giêsu mong muốn được tràn đầy trên khắp cùng bờ cõi trái đất.

  Thay mặt cho các bệnh nhân, Caritas Sài Gòn cám ơn quý vị trong tổ chức American Wheelchair Misson và quý vị ân nhân đã luôn đồng hành với người khuyết tật nghèo trên mọi nẻo đường đất nước những năm vừa qua, xin Thiên Chúa chúc lành và ban nhiều ơn lành cho quý vị. Bên cạnh đó cũng không quên cầu chúc cho từng hội viên Caritas luôn biết thực thi trách nhiệm bác ái yêu thương trong từng giây phút của cuộc sống, vẫn biết là từng người sẽ vất vả thêm, nhưng chúng ta hãy khuyến khích nhau tìm nguồn sức mạnh nơi Chúa, chính Chúa sẽ nâng sức cho mỗi người.

  “Hãy đến với ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi, hãy mang lấy ách của ta và hãy học cùng Ta. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của ta thì nhẹ nhàng” (Mt 11,28).

  Ban Truyền Thông Caritas Tổng Gp. Sài Gòn

  https://plus.google.com/u/0/photos/104661643423721045675/album/6326654768510969441?authkey=CIO2qaXt3tiBUA

  Most viewed news

  Related posts