Caritas TGP Hà Nội: Những chiếc xe lăn nghĩa tình đón tết Dương Lịch 2016

 • Monday, 10:10 Date 04/01/2016
 • Trong những ngày cuối năm 27, 28 và 29 tháng 12 năm 2015, đại diện Caritas Việt Nam và 2 gia đình người Do Thái gồm gia đình Hochman, Whithorne và George Molsbarger, tất cả gồm 10 vị tại Hoa Kỳ (do sự giới thiệu của tổ chức American Wheelchair Mission) đã đến thăm và trao 50 xe lăn cho người khuyết tật tại các Giáo xứ trong TGP Hà Nội. 

  Phái đoàn có ông Nathan Hochman (trưởng đoàn) và đặc biệt trong đó  có 5 em tuổi từ 14-18, là những ân nhân đã trực tiếp vận động cho nguồn quỹ  để mua những chiếc xe lăn tặng cho những người kém may mắn tại Việt Nam. Đại diện Caritas Việt Nam có Sơ Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, Caritas TGP Hà Nội có cha Giuse Đào Bá Thuyết, Sơ Maria Nguyễn Thị Yên và các anh chị em tình nguyện viên tại Caritas Giáo xứ.

  Lộ trình làm việc ngày 27.12: đoàn đến trao xe lăn tại 7 gia đình trong Giáo xứ Nghĩa Ải vào buổi sáng và 7 gia đình thuộc Giáo xứ Thượng Lâm vào buổi chiều.

  Đúng 9 giờ 30 ngày 27.12, Cha Chánh xứ Giuse Bùi Quang Tào và các anh  chị em Caritas Giáo xứ đã đón tiếp đoàn với nụ cười tươi nở trên môi và những cái bắt tay nồng ấm, làm xua đi cái rét của khí hậu Hà Nội trong những ngày cuối năm. Khi đến thăm từng gia đình, thấy được hoàn cảnh thiếu thốn của bà con người Việt, đoàn đã bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc đến từng bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

  Sau bữa cơm trưa ấm cúng tại Giáo xứ, đoàn tiếp tục đến thăm các gia đình tại Giáo xứ Thượng Lâm. Cha Chánh xứ Gioan Nguyễn Trọng Viên cùng tháp tùng với đoàn đến thăm các con chiên của ngài trong Giáo xứ. Thật vậy, do đường làng nhỏ mà các gia đình lại cách xa nhau nên phương tiện hữu ích nhất lúc này để đoàn có thể đến được các gia đình cách nhanh chóng nhất không gì khác là xe gắn máy. Như một phép lạ, đoàn môtô gồm 15 xe gắn máy với 15 tài xế lão luyện đã có mặt để đưa phái đoàn đến từng nhà trong tiếng cười rộn rã làm náo nhiệt cả một đoạn đường quê nghèo. Đến cuối ngày, do đường trở về Hà Nội khá xa, đoàn xin phép trở về sớm để chuẩn bị cho chuyến đi ngày hôm sau. Do vậy, Cha Gioan và ban Caritas Giáo xứ tiếp tục đi thăm và trao hai chiếc xe lăn còn lại.

  Ngày 28.12, đúng 7 giờ 30 đoàn đã khởi hành vì lịch làm việc trong ngày khá dày,  đoàn sẽ thăm và trao xe lăn cho 11 gia đình vào buổi sáng và 5 gia đình vào buổi chiều. Đoàn đến Giáo xứ Đào Duyên lúc 10 giờ sáng và khẩn trương đến thăm từng gia đình. Tại đây, đoàn nhận được sự tiếp đón niềm nở của bà con, mọi người trẻ già dẫn đoàn đi như ngày hội.

  Brynn Hochman, 14 tuổi, người vận động chính cho 280 xe lăn trao cho người khuyết tật tại Việt Nam trong chuyến đi này bày tỏ cảm xúc: “Chúng em rất xúc động khi nhìn thấy những hình ảnh chiến tranh tại Việt Nam, đặc biệt là tấm hình rất nổi tiếng về em bé Napalm (Kim Phúc), và chúng em muốn làm một cái gì đó để chia sẻ với bà con tại Việt Nam”. Tiếp lời, ông George Molsbarger nói: “Tôi là một cựu chiến binh tại Hoa Kỳ, tôi không tham chiến tại Việt Nam, nhưng tôi muốn đến thăm đất nước của các bạn và muốn nói lời  xin lỗi đến các bạn.”

  Trong bữa cơm thân tình với các món ăn rất ngon của Việt Nam, Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyền đại diện bà con trong xứ cám ơn đoàn và xin mời đoàn có dịp về thăm lại Giáo xứ.  

  Khoảng 13 giờ, đoàn  tiếp tục đến thăm và trao xe lăn tại Giáo xứ Tầm Khê  với sự đồng hành của Cha Chánh xứ Antôn Trịnh Duy Công.Bước sang ngày III 29.12, đoàn đến thăm và trao xe lăn cho ba bệnh nhân tại tu viện của quý sơ Dòng Phaolô, Giáo xứ Thạch Bích. Đây cũng là điểm kết thúc chuyến thăm và trao xe lăn cho bà con tại TGP Hà Nội. Tại đây, đoàn bày tỏ niềm xúc động khi được đến thăm tất cả bà con và trao quà “xe lăn” trong dịp cuối năm 2015. Đoàn hy vọng  món quà này sẽ là phương tiện giúp ích hơn cho cuộc sống thường ngày của những bệnh nhân.

  Đại diện Caritas Việt Nam, Caritas TGP Hà Nội và Caritas Giáo xứ Thạch Bích, Sơ Têrêsa Hoàng Mai thay lời cám ơn đoàn, trao quà và chúc sức khỏe, bình an và may mắn đến từng thành viên của đoàn trong dịp mừng năm mới 2016.Thật vậy, “Nơi nào Giáo Hội hiện diện, thì nơi đó lòng thương xót của Chúa Cha phải trở thành điều hiển nhiên tỏ tường”, và “nơi nào có các tín hữu Kitô, thì bất kỳ ai cũng có thể tìm được một ốc đảo từ bi thương xót”. (Tông Sắc Năm Thánh về lòng thương xót)       

                                                                                                     Caritas TGP Hà Nội

  Most viewed news

  Related posts