Caritas thành phố Hồ Chí Minh khám chữa bệnh tại Trung Tâm Giáo dục dạy Nghề thiếu niên

 • Wednesday, 10:10 Date 07/01/2015
 • Từ 7g30 đến 11g00 ngày 4/1/2015, , ban Chăm sóc sức khỏe của Caritas Tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh (TGP) tổ chức khám chữa bệnh cho 115 em mồ côi, tại Trung tâm - Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

  Đoàn Y tế cộng tác trong buổi khám chữa bệnh do nhóm bác sĩ Mai Khôi phụ trách, gồm có bác sĩ Nguyễn Quang Mạnh - trưởng đoàn cùng 5 bác sĩ nhi, 1 bác sĩ tai mũi họng, 1 bác sĩ siêu âm, 1 bác sĩ tham vấn sức khỏe và giới tính và 3 dược sĩ. Về phía ban Chăm sóc sức khỏe Caritas TGP có nữ tu Maria Ngọc Hoa và các anh chị trong ban Y tế Caritas. Ngoài ra, buổi khám bệnh còn có sự hiện diện của linh mục Giám đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng.  Đây là một trong những chương trình kéo dài quanh năm của ban Caritas TGP. Mục đích của chương trình là theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho người có hoàn cảnh đặc biệt, với nội dung kiểm tra sức khỏe hằng năm, khám và phát thuốc miễn phí, hỗ trợ sau khám.  

  Chương trình được sự tài trợ của nhóm Doanh nhân Công giáo, và sự cộng tác về chuyên môn của nhóm bác sĩ Mai Khôi và nhóm Y Tế Công Giáo. Tuy nhiên, những công việc của Ban chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, thời gian qua đã thực hiện, vẫn còn là con số khiêm tốn so với nhiều người nghèo cần được hỗ trợ y tế, đặc biệt là các giáo xứ vùng ven, các giáo xứ nghèo và những cơ sở mái ấm, cần được khám và chữa bệnh, nhằm nâng cao sức khỏe của người dân.

  Trong buổi khám bệnh này, ban Chăm sóc sức khỏe cũng khai trương chiếc máy siêu âm do gia đình Doanh nhân Công giáo Tổng Giáo phận trao tặng.

  Ngoài việc được khám chữa bệnh, các em tại trung tâm còn được chia theo nhóm nam, nhóm nữ để bác sĩ Phương Mai tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe giới tính. Với sự ân cần của người mẹ, bác sĩ hướng dẫn các em những chi tiết nhỏ trong việc phát triển về sinh lý và tâm lý tuổi dậy thì.

  Những điều bác sĩ hướng dẫn các em, là những điều đáng lý ra các em phải được chính cha mẹ chia sẻ. Tuy nhiên, các em ở đây là những trẻ mồ côi, trẻ đường phố thiếu vắng bàn tay chăm sóc từ cha mẹ, không nơi nương tựa thì hiểu biết về sự phát triển của chính bản thân còn nhiều giới hạn. Không hiểu chính bản thân thì làm sao các em hiểu được các bạn cùng trang lứa, hệ quả đó dẫn đến những tương quan không mấy tốt đẹp giữa các em và những người chung quanh. Bác sĩ Phương Mai chia sẻ: “Nghe những câu các em hỏi, những điều các em thổ lộ, tôi biết mình cần phải có thêm cơ hội trở lại giúp các em”.

  Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề Thiếu niên thành phố được thành lập năm 1977 với tên gọi Trường Nuôi dạy Thiếu niên 3, trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Trung tâm có chức năng quản lý, nuôi dưỡng, giáo dục, dạy văn hóa, dạy nghề cho trẻ mồ côi, cơ nhỡ, không nơi nương tựa độ tuổi từ 5-15, với lưu lượng thường xuyên từ 150 - 200 trẻ.

  Được biết thời gian qua, mỗi chiều thứ bảy hàng tuần, các tu sĩ Salêdiêng Donbosco - giáo xứ Ba Thôn đều đến sinh hoạt vui chơi, học tập và giao lưu tạo thêm tình thân giữa các em trong Trung tâm và các thầy.Trong hai tháng qua, vì dịch ghẻ lan tràn ở Trung tâm,  linh mục Nguyễn Tấn Tới SDB - giáo xứ Ba Thôn, xin Cha Giám Đốc Caritas hỗ trợ điều trị bệnh cái ghẻ cho các em ở trung tâm. Nhờ vậy, Caritas TGP có dịp tiếp xúc và làm việc với trung tâm. Qua gần 2 tháng điều trị với sự cộng tác và hỗ trợ của bác sĩ Phúc, bác sĩ Tiến, dịch bệnh ghẻ tại trung tâm được đẩy lui gần như hoàn toàn.

  Sau khi kết thúc buổi khám bệnh, các bác sĩ đã ngồi lại, để nhận xét về tình hình chung và tình hình của những bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi và điều trị, nhất là bệnh răng. Vào ngày 9/01/2015 các em được kiểm tra nhanh HIV để tầm soát HIV, và các xét nghiệm viêm gan siêu vi B, C cũng như một số các xét nghiệm khác như đề nghị của các bác sĩ sau buổi khám bệnh.  Đặc biệt, sau buổi khám bệnh, bác sĩ Đinh Hoàng Vũ sẽ theo dõi và chữa trị cho các em trong trung tâm khi các em có nhu cầu về sức khỏe trong năm; bác sĩ Phương Mai sẽ tiếp tục tham vấn sức khỏe, giới tính, tâm lý cho các em.

  Với những thuận lợi và tích cực về vấn đề sức khỏe cho các em tại trung tâm qua buổi khám này, cô Phó Giám đốc Trung tâm Lê Trang Đài rất vui mừng, xúc động và cảm ơn đoàn đã đến khám bệnh cho các em. Cô mong rằng trong tương lai, Trung tâm vẫn tiếp tục được Caritas hỗ trợ, giúp đỡ trong việc chăm sóc sức khỏe cho các em.

  Linh mục Giám đốc Caritas cám ơn các bác sĩ và mong muốn tiếp tục nhận được sự cộng tác của đội ngũ y bác sỹ trong việc chăm sóc và nâng đỡ các em. Hy vọng trong tương lai Caritas Tổng Giáo phận sẽ lưu ý và phục vụ tốt hơn để nối dài vòng tay phục vụ của người môn đệ Đức Kitô: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

  Ban Truyền Thông Caritas TGP

  Most viewed news

  Related posts