Caritas Việt Nam: Ban hỗ trợ Người khuyết tật và Ban hỗ trợ Người có H tổ chức tập huấn tại Nhà thờ Rạng - Giáo phận Phan Thiết (tt)

 • Sunday, 10:10 Date 03/12/2017
 • Caritas Việt Nam: Ban hỗ trợ NKT và Ban hỗ trợ người có H tổ chức khóa tập huấn tại Phan Thiết

  Từ ngày 21 đến 25 tháng 11 năm 2017, văn phòng Caritas Việt Nam tổ chức khoá tập huấn “Quản lý Trường hợp” do hai Ban hỗ trợ người khuyết tật và hỗ trợ người có H cho 8 Giáo phận thuộc Giáo Tỉnh miền Trung và miền Nam tại Giáo xứ Rạng, thuộc Giáo phận Phan Thiết. Khóa tập huấn chủ trương tập trung đi vào những kiến thức và kỹ năng căn bản cũng như áp dụng thực tiễn về phương pháp quản lý ca.

  Khai mạc khoá tập huấn có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng - Giám đốc Caritas Giáo phận Phan Thiết, cha Nguyễn Thành Long - Chánh xứ Giáo xứ Rạng, Quý Soeurs Phụ trách hai Ban hỗ trợ người khuyến tật và hỗ trợ người có H là Sr. Thiên Thu và  Sr. Mộng Thu,  anh Phêrô Trương Lộc Gia, Phụ tá cho hai Ban và cùng với hơn bốn mươi tham dự viên. Giảng viên phụ trách xuyên suốt khoá tập huấn là thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

  Nội dung khoá tập huấn chủ yếu đi vào các kiến thức và kỹ năng thực hành quản lý trường hợp theo phương pháp công tác xã hội chuyên nghiệp. Việc làm rõ khái niệm quản lý trường hợp (hay quản lý ca) của cô giáo Ánh Nguyệt sẽ giúp các tham dự viên có cái nhìn chuyên sâu về công việc họ đang làm. Mục đích, đặc điểm, và nhiệm vụ của người quản lý ca cũng được giảng viên và các tham dự viên phân tích trong buổi chiều đầu tiên của khoá tập huấn.

  Bước vào ngày thứ hai của khoá tập huấn, những nội dung chuyên sâu hơn của quản lý ca được giảng viên và các tham dự viên phân tích và trao đổi. Quy trình quản lý ca là nội dung chính xuyên suốt của khoá tập huấn và tạo nên nhiều sự tranh luận sôi nổi đến từ các tham dự viên. Quy trình quản lý ca bao gồm (1) tiếp cận ca và thiết lập mối quan hệ, (2) đánh giá, (3) lập kế hoạch can thiệp, (4) thực hiện kế hoạch can thiệp, (5) giám sát và lượng giá và (6) kết thúc ca. Ngoài việc trao đổi những nội dung liên quan đến kiến thức của quản lý ca, giảng viên và các tham dự viên còn dành nhiều thời gian trong việc chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các tham dự viên, đến từ các Giáo phận với nhiều đối tượng tiếp cận khác nhau. Đây cũng là dịp tốt để các tham dự viên có cơ hội chia sẻ những bài học thực tế, những khó khăn thuận lợi trong suốt quá trình hoạt động của họ. Ngoài ra, khoá tập huấn với sự kết hợp giữa hai Ban hỗ trợ người khuyết tật và hỗ trợ người có H còn mang lại cái nhìn rõ hơn về công việc phục vụ của hai Ban, là dịp để những nhân viên chuyên trách của riêng từng Giáo phận biết rõ những hoạt động của mình.

  Vào ngày thứ ba của khoá tập huấn, hơn bốn mươi tham dự viên được chia làm sáu nhóm, bao gồm ba nhóm thuộc Ban hỗ trợ người khuyết tất và ba nhóm thuộc ban hỗ trợ người có H tham gia chuyến đi thực tế. Các nhóm được tạo cơ hội để tiếp cận những thân chủ và thực hành kỹ năng tiếp nhận ca và thiết lập mối quan hệ. Sau chuyến thăm thực tế, các tham dự viên dành thời gian còn lại để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực hành thực tế. Sau đó, các bước tiếp theo trong quy trình quản lý ca được giảng viên và các tham dự viên trao đổi và thảo luận, đặc biệt là bước lập kế hoạch can thiệp. Đây là bước quan trọng trong quy trình quản lý ca và được dành nhiều thời gian để trao đổi. Ngoài ra, thân chủ trong chuyến thực tế mà các nhóm tiếp cận là những đối tượng mà Caritas Phan Thiết đang nhắm đến nên việc đưa ra những kế hoạch can thiệp trong khoá tập huấn cũng phần nào giúp ích cho quá trình giúp đỡ thân chủ sau này của giáo phận.

  Khóa tập huấn được kết thúc vào ngày 25 tháng 11 đã đem lại nhiều điều bổ ích cho việc phục vụ các trường hợp. Qua khóa học hỏi này sẽ giúp cho mỗi tham dự viên thấy được sự phục vụ của mình mang tính chuyên môn và có thể giúp đỡ người bệnh một cách hiệu quả hơn.

  BTT. Caritas VN

  Most viewed news

  Related posts