Caritas Việt Nam: Bế giảng khóa Tập huấn Emmaus III

 • Tuesday, 10:10 Date 18/03/2014
 • Khóa Tập huấn Emmaus III kéo dài 3 ngày đã bế giảng vào chiều thứ Sáu ngày 14.03.2014 với sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB - Giám đốc Caritas Việt Nam, quý Cha Giảng viên và tất cả Tham dự viên của khóa học

  Tiếp nối với những nội dung của 2 ngày trước, khóa tập huấn Emmaus III: “Kỹ năng tham vấn HIV/AIDS khi chăm sóc theo hướng mục vụ” liên tục với các đề tài Kỹ năng cảm thông với thân chủ, kỹ năng phân tích cảm xúc và cảm nghĩ của thân chủ, kỹ năng theo dõi diễn biến tâm lý của thân chủ… tìm về đức tin và giá trị Ki-tô giáo, tìm lại chính mình “tâm lý chiều sâu”… do Cha Phao-lô Nguyễn Đình Vịnh OFM trình bày.

  Các đề tài trên nhằm giúp cho học viên có được cái nhìn tổng quát về các kỹ năng căn bản khi tham vấn như: kỹ năng lắng nghe, kỹ năng phân tích vấn đề, kỹ năng giải quyết vấn đề… đồng thời đòi hỏi mỗi tham vấn viên cần phải có các thái độ: thấu cảm, đích thực với chính mình, chấp nhận mình và người khác, cởi mở, suy nghĩ rộng… Cha Phao-lô giảng viên nhấn mạnh về thái độ khi tham vấn viên tiếp cận với thân chủ:  “Để tiếp cận được với thân chủ chúng ta phải đi vào với họ, tức là chúng ta trở nên giống như họ để hiểu, cảm thông với hoàn cảnh, tình trạng thể lý cũng như tâm lý của họ, đồng thời chính chúng ta cũng phải biết mình là ai? Phải sống thật với mình và quản lý được chính mình, có như thế chúng ta mới có thể tham vấn được cho người khác. Người tham vấn cũng cần phải có cái nhìn đa chiều, có như thế người tham vấn mới có thể tiếp cận được với thân chủ để hiểu, để cảm thông, để chia sẻ, để nâng đỡ và giúp thân chủ tìm về giá trị của chính họ”.

  Cùng nhìn về cách thức tiếp cận và tham vấn cho người nhiễm HIV/AIDS Cha Giuse Nguyễn Văn Sáng – phó Giám đốc Caritas Hải Phòng chia sẻ: “Chúng ta cũng cần có thái độ nhìn nhận những người nhiễm HIV/AIDS như những người bình thường khác, đừng nhìn họ như một “bệnh nhân” để rồi cần phải chữa trị”

  Thông qua thuyết trình, thảo luận nhóm, sắm vai, cùng những bài tập thực hành, xử lý tình huống, lập kế hoạch tiếp cận thân chủ… các Cha giảng sư đã cho các học viên có cơ hội được ứng dụng những lý thuyết đã học.

      

  Mặc dù khóa học này đa phần các tham dự viên là các vị cao niên, tuy nhiên tinh thần học hỏi của các học viên rất cao thể hiện qua cách thức tự ôn bài ở đầu mỗi buổi học, tích cực tham gia làm bài tập nhóm, bài tập cá nhân… Hầu hết các tham dự viên đều đánh giá cao về chương trình và nội dung của khoá tập huấn. Bên cạnh đó một số học viên cảm thấy tiếc nuối khi 3 ngày học trôi qua quá nhanh và đề nghị ban HIV/AIDS của Caritas Việt Nam nên tổ chức khoá tập huấn Emmaus IV từ 4-5 ngày thay vì 3 ngày như hiện nay.

  Khóa tập huấn Emmaus III khép lại với Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các bệnh nhân HIV/AIDS vào chiều thứ sáu ngày 14/03/2014 tại nhà nguyện Emmaus - Dòng Phanxico Việt Nam, do Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB - Giám đốc Caritas Việt Nam chủ tế, cùng đồng tế còn có các giảng viên khóa tập huấn: Cha Phao-lô Nguyễn Đình Vịnh, OFM, Cha Giuse Hoàng Huy Cường, OP. Niềm của ngày bế mạc khoá học còn được nhân lên khi các Giảng viên trân trọng trao đến các tham dự viên Giấy Chứng nhận kết quả học tập của mình.

      

  Trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng của thánh lễ tạ ơn, các tham dự viên đã cùng nhau thắp lên ngọn nến sáng từ Đức Kitô biểu trưng cho tình yêu để nói lên niềm khát vọng và quyết tâm của mình, dám dấn thân và phục vụ cho những anh chị em bị nhiễm HIV/AIDS.

    

  Ước mong rằng mỗi anh chị em tham dự viên khi trở về địa phương của mình sẽ mang theo những hành trang là kiến thức, là tinh thần nhiệt huyết, hy sinh để phục vụ những anh chị em bị nhiễm HIV/AIDS tại địa phương và giúp cho mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi mỗi công việc mà anh chị em đang phục vụ.

  Ban HIV/AIDS –Caritas Việt Nam

  Most viewed news

  Related posts