Caritas Việt Nam: Hội thảo và tham quan học hỏi mô hình hội nhập cộng đồng cho người khuyết tật

 • Tuesday, 10:10 Date 31/05/2016
 • Hội thảo và tham quan mô hình hội nhập cộng đồng do ban Khuyết tật Caritas Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng nhằm học hỏi kinh nghiệm một số mô hình thực tế.

  Trường chuyên biệt Thanh Tâm – Đà Nẵng và cơ sở bảo trợ xã hội Nước Ngọt, Huế là hai địa điểm mà đoàn tham quan học hỏi từ ngày 12-14.5.2016. Đây là cơ hội cho nhân sự chuyên trách học hỏi từ môi trường thực tế của hai mô hình, làm sao để trẻ khuyết tật hội nhập vào cộng đồng mà không bị tổn thương. Qua tai nghe và mắt thấy từ những mô hình này, những người chuyên trách có thể rút kinh nghiệm và đề ra một mô hình thích hợp để có thể áp dụng cho việc hỗ trợ người khuyết tật (NKT) hòa nhập cộng đồng tại Giáo Phận của mình.

  Đúng 8g00 ngày 12.5.2016 tại hội trường của Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng, Sơ Thiên Thu – Trưởng ban Khuyết Tật của Caritas Việt Nam khai mạc khóa Hội Thảo, thông qua nội dung chương trình và mục tiêu của khóa hội thảo và tham quan thực tế cho tất cả tham dự viên.

  Sơ Diễm Hương là giảng viên hướng dẫn cho khóa hội thảo và tham quan này. Tham dự Hội thảo có hai mươi lăm thành viên là các Cha Giám đốc, các Cha đặc trách hạt cùng anh chị em phụ trách ban khuyết tật đến từ hai Giáo tỉnh Sài Gòn và Hà Nội (Sài Gòn, Phú Cường, Bà Rịa, Vĩnh Long, Đà Lạt, Vinh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hải Phòng và Hà Nội). Giảng viên gợi ý một số câu hỏi để giúp tham dự viên tìm hiểu và lấy những thông tin tại các môi trường thực tế.

  Điểm thứ nhất tham quan của đoàn là trường chuyên biệt Thanh Tâm do các nữ tu dòng Phaolô Đà Nẵng phụ trách. Sau phần trình bày về sự hình thành và hoạt động của trường, Sơ Tuyết Lan - Hiệu trưởng và các Thầy cô của trường hướng dẫn đoàn tìm hiểu về các mô hình, chia sẻ trực tiếp và trả lời phỏng vấn cho các tham dự viên. Kết thúc buổi tham quan tại trường, đoàn được chiêu đãi món bánh và nước mía do các em khuyết tật làm và bán tại quán café Thanh Tâm.

  Ngày 13 tháng 5, đoàn tham quan Trung Tâm Nước Ngọt, Huế do các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm phụ trách. Sơ Thúy, người đứng đầu Trung Tâm trình bày các hoạt động của Trung Tâm, mô hình cho vay vốn làm ăn cho NKT, và mô hình làm nấm để tạo công ăn việc làm cho NKT. Các tham dự viên có cơ hội thăm nhà nấm sau giờ cơm trưa dưới sự hướng dẫn của Sơ Thùy Linh.

  Ngày 14 tháng 5, đoàn được tham quan học hỏi mô hình kết hợp với trạm xá và giáo xứ để làm công tác hội nhập cho trẻ khuyết tật. Ở tại các môi trường này, các tham dự viên được biết thêm cách làm việc với các chính quyền địa phương như các Sơ ở Trường Chuyên Biệt Thanh Tâm đang làm.

  Sau khi tham quan các mô hình, các giáo phận chia sẻ những điều đã học hỏi được và trình bày những dự tính trong tương lai cho các giáo phận. Phần chia sẻ thật phong phú và bổ ích cho tất cả mọi người, ai cũng cảm thấy được thêm sức mạnh và nhiều khả năng để phục vụ cho những người kém may mắn trong giáo phận của mình.

  Most viewed news

  Related posts