Caritas Việt Nam khai mạc khoá tập huấn TOT của Giáo tỉnh Huế

 • Wednesday, 10:10 Date 03/09/2014
 • Lúc 10g30  sáng ngày 02.09.2014, tại Giáo xứ Thăng Thiên, giáo phận Kontum, Caritas Việt Nam khai mạc khoá học “Tập huấn cho người tập huấn” (TOT = Training of Trainer) cho nhân viên ba văn phòng Caritas Kontum, Ban Mê Thuột và Nha trang thuộc Giáo tỉnh Huế.

  Đây là khoá học với sự kết hợp của Caritas Việt Nam và Nhóm Liên Kết nhằm hỗ trợ văn phòng Caritas các giáo phận nâng cao năng lực nhóm nòng cốt chuyên trách đào tạo để tập huấn lại cho mạng lưới Caritas Giáo xứ trong tương lai.Trong giờ khai mạc, Sơ Têrêsa Thuỳ Dương - phụ trách Đào tạo Caritasn Việt Nam đã chào đón các tham dự viên (TDV) và chia sẻ một vài tâm tình: “Trong tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta – những thành viên Caritas quy tụ nơi khoá tập huấn này để cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Chúng ta còn có những giây phút thân tình sống với nhau trong bầu khí huynh đệ, thiêng liêng nơi gia đình Caritas, đó là động lực để chúng ta có thêm hành trang và lòng nhiệt thành trong sứ mạng yêu thương, phục vụ người nghèo”.Qua khoá TOT này, Nhóm giảng viên ước mong chuyển trao kiến thức, kỹ năng, thái độ cho tham dự viên, giúp học viên có thể ứng dụng những điều đã học vào công việc thực tế. Điểm nhấn mạnh là thành viên Caritas không chỉ có TẤM LÒNG mà cần phải có TẦM NHÌN, và điều quan trọng là làm sao để TDV thấy được ý nghĩa của những việc mình đang làm.Khởi động đầu giờ chiều, TDV bày tỏ những điều mong đợi từ khoá học này bằng những hoa trái trên “cây mong đợi”: được hiểu hơn về cách thức tổ chức Caritas; học thêm những kỹ năng & phương pháp mới, kỹ năng truyền đạt; tăng cường khả năng phục vụ; thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để làm việc tốt hơn; hiểu được TOT và truyền đạt lại cho người khác….“Học trong cuộc sống. Học bằng trải nghiệm sống”. Đây là điều mới mẻ mà học viên tâm đắc và chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm thực tế đã học từ trường đời theo năm tháng, chẳng hạn:

  * biết dùng người với tất cả khả năng, tài năng của họ: “Dùng nhân như dùng mộc”, một cái cây nếu ta biết tận dụng toàn bộ thân, cành lá, hoa quả đến gốc rễ thì nó sẽ mang đến cho con người rất nhiều lợi ích thiết thực. Chúng ta có thể áp dụng điều này trong cuộc sống đối với con cái trong gia đình, đồng nghiệp, người khác;

  * Trong mọi hoạt động, làm gì cũng phải có phương pháp, điều này quan trọng và mang đến nhiều thành công.

  * Ý thức “cái tâm” là điều quan trọng trong cuộc sống:  chẳng hạn mình sống cho người ta ghét thì dễ, nhưng để cho người ta thương thì mới khó.

  Các học viên tham dự xuyên suốt khoá học này với phương pháp tham gia chủ động. Phương pháp giảng dạy tích cực lấy học viên làm trung tâm và nâng cao kiến thức của người học dựa trên kinh nghiệm sẵn có, cuốn hút người học tích cực tham gia khám phá những ý tưởng và những kiến thức mới. Đồng thời, giảng viên sử dụng những nguyên tắc có sự tham gia của học viên với nhiều hoạt động và hình thức: thảo luận nhóm, trình bày, xem videoclip, hình ảnh, câu chuyện, …Giảng viên cũng sử dụng  công cụ Plan Do Check Act để kiểm tra, đánh giá các hoạt động để kết quả khóa học mang lại những kết quả tốt nhất.

  Kết thúc giờ học chiều, tham dự viên cùng đọc kinh Phụng Vụ tạ ơn Chúa.

  Most viewed news

  Related posts