Caritas Việt Nam: Khóa tập huấn “Nghiệp vụ cơ bản hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng”

 • Sunday, 10:10 Date 28/05/2017
 • Khóa tập huấn “Nghiệp vụ cơ bản hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do ban hỗ trợ người khuyết tật (NKT) Caritas Việt Nam tổ chức, cho các Giáo phận mới tham gia dự án Thiết lập mạng lưới ban chuyên trách hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng tại Caritas Giáo phận, nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về con người với sự  khuyết tật và những phương hướng hỗ trợ NKT một cách toàn diện dựa vào 5 lãnh vực: Y tế, Giáo dục, Sinh kế, Xã hội, và Trao quyền.

  Thánh lễ khai mạc khóa tập huấn do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, chủ tế cùng quý Cha đồng tế, quý Sơ, quý phụ trách ban và cộng tác viên trong mạng lưới hỗ trợ người khuyết tật của 12 Caritas Giáo phận tham gia dự án hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng.

  Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức Cha đã nhấn mạnh đến sự dấn thân phục vụ cho những người yếu thế trong xã hội là không nên nói xuông nhưng cần phải thể hiện việc bác ái bằng những việc làm cụ thể. Khi thực hiện công tác bác ái, chúng ta trở nên chứng tá của tình yêu Chúa Kitô tại nơi chúng ta phục vụ.

  Sơ Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương là giảng viên chính xuyên suốt 3 ngày tập huấn, phần trình bày rất sinh động với những phương pháp giáo dục chủ động có sự tham gia của học viên là chính. Vì vậy, các tham dự viên có rất nhiều cơ hội để thể hiện khả năng của mình, nên lớp học trở nên rất sinh động, đa dạng, phong phú,sáng tạo và rất linh hoạt.

  Ngoài việc cung cấp kiến thức về con người và sự khuyết tật và đưa ra hướng hỗ trợ, chúng tôi còn giúp các tham dự viên có cơ hội thực hành một số phương pháp giúp phát hiện sớm các dạng khuyết tật để kịp thời hỗ trợ, hiểu biết thêm về các cơ sở pháp lý cũng như nguồn lực hỗ trợ NKT ngay tại cộng đồng.

  Để hỗ trợ NKT có hiệu quả, chúng tôi cũng rất quan tâm đến phẩm chất của nhân viên Caritas phục vụ trong lãnh vực hỗ trợ NKT. Những phẩm chất cần có, là có cái nhìn tích cực và tôn trọng đối với NKT, vì mọi người đều được bình đẳng và được tôn trọng dựa trên những nhu cầu căn bản của con người không loại trừ ai.

  Để thể hiện sự quyết tâm dấn thân hỗ trợ NKT, giảng viên đã đưa ra một hoạt động cho cá nhân mỗi tham dự viên, dùng phương pháp vẽ hình để thể hiện mong muốn mình trở thành gì cho NKT và 5 hình ảnh được chọn lựa để trình bày đó là: Hình ảnh Cầu vồng sau cơn mưa, đem lại niềm hy vọng cho NKT; Muối, NKT cũng luôn hữu dụng cho mọi người; Cây gậy, đồng hành với NKT; Con đường, đi đến với những NKT tại vùng sâu vùng xa; Hình ảnh của chính NKT, để đồng cảm với họ, và còn nhiều hình ảnh khác nữa rất ý nghĩa về sự sẵn sàng dấn thân cho việc hỗ trợ NKT được hòa nhập với cộng đồng.

  Tối ngày thứ hai trong khóa tập huấn, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chiêu đãi tham dự viên bữa tối huynh đệ (Agape). Sau bữa ăn các thầy trong Tòa Giám Mục cũng như tham dự viên hai Ban Hỗ trợ NKT và Ban HIV giao lưu văn nghệ với những tiết mục bỏ túi thật vui nhộn và qua các tiết mục văn nghệ tạo nên được mối tương quan thân thiết giữa các tham dự viên của hai ban. Trong các mục văn nghệ chúng tôi cũng cố gắng lồng ghép những tiểu phẩm kịch ý nghĩa về tạo ý thức không kỳ thị hay coi thường những người có hoàn cảnh đặc biệt mà chúng ta đang phục vụ.

  Kết thúc khóa tập huấn, trong lòng mỗi tham dự viên mang theo những thao thức, nhiệt huyết cháy bỏng là làm thế nào có thể phục vụ những thân chủ của chúng ta một cách tốt nhất, mà không để lại cảm giác bị thương hại. Chúng tôi đã cùng nhau xin Chúa thêm sức và thêm ơn để công việc mà chúng tôi dấn thân phục vụ những người khuyết tật mang lại nhiều ích lợi về tinh thần cũng như thể chất cho họ.

  Sr. Thiên Thu

  Trưởng ban hỗ trợ người khuyết tật - CVN

  Xem hình ảnh

  Most viewed news

  Related posts