Caritas Việt Nam: Tập huấn về Biến đổi khí hậu tại Ban Mê Thuột

 • Wednesday, 10:10 Date 13/07/2016
 • Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu (BĐKH) trên thế giới do đặc điểm vị trí địa lý, việc phân bổ dân cư và những việc khai thác vì mục đích kinh tế. Mức độ dễ bị tổn thương này ngày một gia tăng về số lượng, là những vấn đề và thách đố chính hiện nay đặc biệt liên quan đến ô nhiễm môi trường.

  Trái đất ngày nay đã và đang bị khai thác, ngược đãi và tàn phá một cách khủng khiếp. Bên cạnh đó nền văn hóa loại bỏ đang thịnh hành phổ biến. Thật vậy, sự thay đổi khí hậu, vấn đề tiếp cận nguồn nước, suy giảm sự đa dạng sinh học, những hành động như khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên một cách vô trách nhiệm và sự hủy hoại mội trường do chất thải độc hại... đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trên cuộc sống và sức khỏe của con người. Người nghèo ngày càng nghèo thêm, thảm hoạ cá chết mới đây tại miền Trung do Công ty Formosa là một ví dụ điển hình. Như thế, chúng ta đang tàn phá ngôi nhà chung của mình và tự hủy diệt chính mình. Hậu quả của việc hủy hoại thiên nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng đến những thế hệ tương lai.

  Trước những tổn thương của thiên nhiên, của Mẹ trái đất hòa với và những tiếng rên xiết của những người bị bỏ rơi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành thông điệp Laudato Si (Chúc tụng Thiên Chúa) về bảo vệ ngôi nhà chung. Ngài mời gọi các Kitô hữu hãy thực hiện một cuộc “hoán cải môi sinh” và quan tâm cộng tác bảo vệ môi trường. Việc chăm sóc trái đất và việc xây dựng nền môi sinh học toàn diện, với những chiều kích nhân bản và xã hội liên quan với vấn đề môi trường là một điều khẩn thiết cần quan tâm.

  Lấy thông điệp Laudato Si’ làm kim chỉ nam cũng như nhận thức rõ những tác động do biến đổi khí hậu, Caritas Việt Nam tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu qua Thông điệp Laudato Si’” trong 3 ngày từ 12 – 14.07.2016 tại Tòa Giám Mục Ban Mê Thuột. Tham gia khóa học gồm 26 người, là quý cha Giám đốc, phó giám đốc nhân viên và cộng tác viên của 6 Caritas Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Miền trung. Giảng viên hướng dẫn khóa gồm có cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Caritas Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Thị Vân Hà - Trưởng khoa môi trường trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM, PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, giảng viên chính khoa Môi trường và Tài nguyên trường Đại học Cần Thơ.

  Nội dung khóa học hướng tới giúp cho các tham dự viên hiểu được ý nghĩa thiết thực của Thông điệp Laudato Sí mà Đức Thánh Cha mời gọi, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, thích ứng BĐKH và thay đổi hành vi. Khóa Tập huấn cũng hướng đến việc xây dựng đội ngũ nòng cốt để truyền thông, lôi cuốn cộng đồng tham gia vào hoạt động thiết thực tại địa phương nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu và thích ứng BĐKH cũng như phát triển bền vững.

  Trong từng chuyên đề chính, tư tưởng của Thông điệp Laudato Si được triển khai rõ nét, như ngọn đèn soi sáng cho mọi suy nghĩ và hành động trong việc dấn thân xây dựng “chăm sóc Ngôi Nhà Chung” của nhân loại. Đan xen trong những phần lý thuyết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản do các giảng viên trình bày, tham dự viên có cơ hội trao đổi và học hỏi lẫn nhau qua các giờ thảo luận.

  Bằng phương pháp giảng dạy tích cực, các giảng viên giới thiệu và cung cấp cho các tham dự viên một số phương pháp, kỹ năng truyền thông cơ bản. Đây là những hành trang quý giá trong công việc dấn thân cho công ích và tổ chức thực hiện truyền thông sau này tại từng Giáo phận.

  Most viewed news

  Related posts