Caritas Việt Nam: Tập huấn Xây dựng Kế hoạch Chiến lược (2)

 • Friday, 10:10 Date 22/09/2017
 • Nhằm giúp cho Caritas các Giáo phận có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc lập kế hoạch chiến lược, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn về “kỹ năng lập kế hoạch” từ ngày 18 - 21/9/2017 tại Tòa Giám Mục Thái Bình. Tham dự viên gồm có Quý Cha Giám đốc, phó Giám đốc, cùng một số nhân viên văn phòng Caritas đến từ các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

  Khóa học tưởng chừng sẽ khô khan và khó hiểu bởi những từ ngữ chuyên môn, những kế hoạch và những hoạt động chưa được hiện thực hóa mà chỉ được bàn đến trong tương lai, sẽ làm cho các tham dự viên cảm thấy đau đầu và chán nản; thế nhưng, với sự đón tiếp nồng hậu của Caritas Thái Bình, chủ nhà, cùng những lời huấn từ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ trong giờ khai mạc, làm cho bầu khí thêm thân thiện và tinh thần học hỏi cao hơn. Đức Cha nhắn nhủ mỗi người làm công tác bác ái xã hội phải mang trong mình trái tim của Chúa Giêsu, để biết đập những nhịp yêu thương, thôi thúc mỗi người ra khỏi chính mình, hầu quảng đại dấn thân phục vụ những người nghèo khổ, bệnh tật, những người bị loại ra bên lề xã hội. Đặc biệt, biết rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu cho mọi người, để giữa những đau khổ, khó khăn của cuộc sống, họ vẫn cảm nhận được bàn tay nâng đỡ, cho họ thêm sức mạnh vượt qua tất cả, và cuối cùng giúp họ nhận biết và trở nên con cái Thiên Chúa. Đó mới là mục đích cuối cùng cho mọi hoạt động bác ái.

  Qua những lời nhắn nhủ đầy tâm huyết của Vị Chủ chăn Giáo phận Thái Bình, các tham dự viên như được tiếp thêm lửa để hăng say bắt đầu khóa học. Với giọng nói Nam Bộ, sự đơn sơ, giản dị, thân thiện, vui vẻ của Giảng viên Lê Đại Trí, cùng với cách trình bày rõ ràng, logic và dễ hiểu, Thầy đã khéo léo đưa các tham dự viên đi từ khái niệm “quản lý dự án” sang khái niệm “kế hoạch chiến lược” mà không cảm thấy xa lạ, khó hiểu. Với kiến thức uyên thâm, cùng phương pháp sư phạm chuyên nghiệp, thầy đã làm cho “những điều khó hiểu trở thành những điều dễ hiểu” để rồi những từ ngữ chuyên môn không còn là nỗi ám ảnh đối với các tham dự viên, nhưng giúp họ nắm bắt vấn đề, phân tích vấn đề - mục tiêu - SWOT cách rõ ràng, cô đọng nhằm xây dựng “tầm nhìn, sứ mạng, và các giá trị” của Caritas Giáo phận.

  Bên cạnh đó, những từ ngữ như “mục đích”, “mục tiêu”, “kết quả” tưởng chừng đã rất quen thuộc với mọi người, nhưng khi các tham dự viên phải đưa ra định nghĩa thì lại gặp khó khăn. Chính lối nói bình dân, cách dùng từ chính xác xen lẫn những câu chuyện thực tế của giảng viên, các học viên nắm bắt các khái niệm một cách rõ ràng. Làm bài tập, thảo luận nhóm là những điểm son của khoá tập huấn. Có đi vào thực tế mới cảm nhận được từ lý thuyết đến thực hành là cả một chặng đường dài. Khi thực hành, các tổ cũng gặp khó khăn vì có những suy nghĩ và quan điểm khác nhau nên đã tranh luận sôi nổi để tìm ra tiếng nói chung cho phần bài tập.

  Khoá tập huấn về “Kỹ năng lập kế hoạch” đã qua đi để lại nhiều ấn tượng đẹp cho mỗi tham dự viên, bởi mọi người sống với nhau như anh chị em một nhà, qua những trò chơi, bài hát sinh hoạt giúp họ cảm thấy thân thiện, hiểu nhau hơn, và sẵn sàng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, những bài học thực tế, những điểm mạnh, điểm yếu của mỗi Caritas Giáo phận và cùng nhau tiếp thu những kiến thức mới mẻ nhưng cần thiết. Hy vọng sau những ngày tập huấn ý nghĩa này, mỗi tham dự viên khi trở về sẽ đem những kiến thức đã học áp dụng vào hoàn cảnh cụ thể của từng Giáo phận để viết được “kế hoạch chiến lược”. Từ đó, bản “kế hoạch chiến lược” như là bảng chỉ đường, và là những hướng dẫn chi tiết, cụ thể, giúp Caritas Giáo phận gặt hái được nhiều thành quả tốt qua việc yêu thương, dấn thân phục vụ những người nghèo trong xã hội.

  Sr. Maria Nguyễn Thị Khuyên

  Most viewed news

  Related posts