Đại hội Bảo vệ sự sống giáo phận Phát Diệm 2015

 • Monday, 10:10 Date 30/03/2015
 • bao ve su song Phat DiemSáng 25/03/2015, Nhóm Bảo vệ sự sống (BVSS) giáo phận Phát Diệm đã tổ chức Đại hội Bảo vệ sự sống. Về dự ngày Đại hội đặc biệt là có sự hiện diện của Đức Cha Giuse - Giám mục giáo phận, Cha Giám đốc, Phó giám đốc BAXH- Caritas và quý Cha trong giáo phận, cùng anh chị em cộng tác viên trong nhóm Bảo Vệ Sự Sống.

  Sau diễn văn khai mạc của Cha Giám đốc Caritas Antôn Nguyễn Tâm Tư, chị Têrêsa Trần Thị Phượng trình bày báo cáo hoạt động BVSS trong thời gian qua. Năm vừa qua, Ban BVSS thành lập được thêm hai nhóm mới trên sáu nhóm đang hoạt động với 147 tình nguyện viên. Năm 2014, các nhóm đã tổ chức được chín buổi truyền thông cho các lớp Giáo lý hôn nhân và lớp học nghề cắt may. Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn, giúp đỡ và cưu mang hoạt động tích cực với tám chị em cơ nhỡ đưa vào các nhà mở, thuyết phục giữ lại để sinh 22 ca. Nhưng thật xót xa và đau lòng khi số thai nhi vô tội mà nhóm đã lo hậu sự lên đến mức báo động: 1876 thai nhi.

  Sau khi nghe báo cáo, Đức Cha giáo phận gởi lời huấn dụ đến các tham dự viên là những tình nguyện viên trong phong trào bảo vệ sự sống. Công việc trong Nhóm BVSS là công việc rất thầm lặng, luôn nặng trĩu trăn trở với cách sống buông thả của một số thanh niên ngày nay. Các tình nguyện viên gặp phải khó khăn mà không phải bất cứ người nào cũng có thể đón nhận. Vì thế, Đức Cha nhắc nhở mọi người phải luôn tín thác rằng: “Họ không thể làm được công việc này nếu không có sự đồng hành của Tình yêu Đức Kitô”.

  bao ve su song Phat DiemCũng như các kỳ Đại hội trước, dấu ấn và niềm vui của các tham dự viên chính là sự hiện diện của các nhân chứng sống, những người đã từng trải qua những giai đoạn chiến đấu cam go để có được điều kỳ diệu mà Thiên Chúa đã làm nơi họ. Năm em bé xuất hiện trên sân khấu đại diện cho 22 em bé đã được Ban BVSS cứu sống.

  Cuối phần giao lưu và trao đổi, Đức Cha đưa ra chỉ dụ minh định một số điều liên quan đến giáo lý, tránh tình trạng hiểu lầm. Ngài nhấn mạnh: “không có ma tà, không có linh hồn lang thang”. Với các thai nhi, các em không có tội riêng, mà chỉ có tội nguyên tổ. Thánh lễ không làm cho con người được khỏi tội nguyên tổ, mà phải là Bí tích thánh tẩy. Vì thế nếu có xin lễ, dâng lễ cầu nguyện cho BVSS, nên dâng lễ đền tội, và cầu nguyện cho nhân loại biết tôn trọng – bảo vệ sự sống.

  Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ Truyền Tin do Đức Cha Giuse chủ sự. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng. Trong bài giảng, một lần nữa, Đức Cha quả quyết: Sự sống là niềm vui, là quà tặng Chúa ban cho con người. Vì thế, mọi người phải ra công, gắng sức gìn giữ và bảo vệ sự sống. Đức Cha cũng khích lệ các tình nguyện viên tuy công việc của các anh chị em tình nguyện tham gia vất vả, và khó khăn, nhưng cao quý, đầy niềm vui và hạnh phúc mỗi khi can thiệp, bảo vệ để một em bé được sinh ra. Đức Cha khuyến khích mọi người cố gắng giúp cho con người loại trừ tội ác, biết quý trọng và bảo vệ sự sống.

  Đại hội khép lại với tâm tình hân hoan và dấn thân phục vụ, mỗi tình nguyện viên sẽ là men, là muối, là ánh sáng cho trần gian để góp phần vào công cuộc đẩy lùi nền văn minh sự chết, góp phần cải thiện và thăng tiến nền văn hóa sự sống nơi vùng đất Phát Diệm - giáo phận thân yêu.

  Minh Hiên

  Most viewed news

  Related posts