Đại Hội Caritas Việt Nam 2017: Ngày tập huấn lập KHCL

 • Tuesday, 10:10 Date 24/10/2017
 • Trong khuân khổ Đại Hội Caritas Việt Nam 2017, sáng sớm Thứ Ba, 24-10-2017, hầu hết Đại biểu từ các Giáo phận đã có mặt tại Nhà Chung - Giáo Phận Thái Bình, cùng nhau tay bắt mặt mừng tham dự Thánh Lễ, điểm tâm, khám phá ngôi nhà chung của Giáo Phận, và sẵn sàng bước vào ngày tập huấn về xây dựng kế hoạch chiến lược (KHCL).

  Vào lúc 8g00, sau ít phút cầu nguyện thánh hóa đầu ngày, Cha Vinh-sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Caritas Việt Nam, đã hân hoan chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự đến từ các văn phòng Caritas Giáo phận trên toàn quốc, trong đó có một số thành viên mới trong đại gia đình Caritas Việt Nam.

  8g20: Caritas Sài Gòn trình bày KHCL 2018-2020

  Với KHCL 2018-2020, Caritas TGP Sài Gòn hướng đến xây dựng một cộng đồng tin vào Thiên Chúa, tôn trọng những khác biệt, sống yêu thương, và hiệp nhất để phục vụ những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Qua KHCL 2018-2020, Caritas Sài Gòn sẽ nỗ lực hoạt động để đến năm 2025, 50% số người nghèo tiếp cận được các chương trình hỗ trợ của Caritas Giáo phận cũng như các dịch vụ xã hội để từng bước vượt qua những khó khăn và cải thiện cuộc sống.

  Để đạt được điều đó, Caritas Sài Gòn đặt ra 10 mục tiêu cần đạt được trong giai đoạn 2018-2020 về hệ thống tổ chức, quản lý, về nguồn lực, các chương trình/ dự án phát triển cộng đồng, về truyền thông, nâng cao năng lực chuyên môn, và Caritas Giáo xứ có khả năng huy động nguồn lực tại địa phương.

  9g15: Caritas Đà Lạt trình bày KHCL 2018-2020

  KHCL 2018-2020 của Caritas Đà Lạt hướng đến một cộng đồng yêu thương, biết chia sẻ và vươn lên bằng cách dấn thân phục vụ cho sự phát triển con người, đặc biệt là người nghèo trong Giáo phận, cách toàn diện và vững bền dựa trên nền tảng Tin Mừng. KHCL của Caritas Đà Lạt có 6 mục tiêu cụ thể:

  • Hội viên Caritas hiểu và thực hành Linh đạo Caritas.
  • Ý thức BVMT của người giáo dân trong GP được nâng cao
  • Kỹ năng làm việc của Caritas trong Gx được nâng cao.
  • Năng lực của nhân viên trẻ được nâng cao.
  • Các hội NKT trong tỉnh Lâm Đồng được đồng hành để nâng cao kỹ năng xây dựng và phát triển tổ chức.
  • Các hộ đồng bào thiểu số trong dự án PLD chủ động về kinh tế theo hướng sản xuất bền vững.

  Sau phần trình bày của Caritas Đà Lạt, một số tham dự viên có kinh nghiệm về lập KHCL đã có những góp ý, chia sẻ, và cả sự động viên chân thành. Ước mong Caritas Đà Lạt sớm có KHCL hoàn chỉnh, và sớm xây dựng được kế hoạch thực hiện dựa trên những kết quả mong đợi.

  10g30: Cha Gioan B. Vũ văn Kiện, Giám đốc Caritas Hải Phòng, đã trình bày bản thảo khung KHCL 2018-2020 của Caritas Giáo phận Hải Phòng.

  Caritas Hải Phòng mong ước có thể yêu thương và phục vụ như Đức Kitô bằng cách sống và làm chứng Tin Mừng qua các hoạt động bác ái, thăng tiến và phát triển con người toàn diện, và tham gia bảo vệ môi trường sống.

  Theo nhận xét của một số đại biểu và đặc biệt là của Thầy Lê Đại Trí, KHCL của Caritas Hải Phòng có tính chuyên môn hơn nhưng lại không theo biểu mẫu chung của quốc tế, và trật tự logic của KHCL của Caritas Hải Phòng chưa được chặt chẽ, rõ ràng.

  Buổi chiều, vào lúc 14g00, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà - Giám đốc Caritas Huế trình bày bản thảo KHCL của Caritas Huế trong giai đoạn 2018-2020.

  KHCL 2018-2020 của Caritas Huế được xây dựng trong bối cảnh môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng, tình trạng BĐKH, tỉ lệ người cần được hỗ trợ trong Giáo phận cao, tình trạng phá thai ngày càng gia tăng, chưa có mạng lưới Caritas Giáo xứ, nguồn nhân lực chưa đủ mạnh, một số chương trình dự án chưa được xét duyệt mặc dù đã được gửi đi khá lâu…

  Với KHCL 2018-2020, Caritas Huế cam kết dấn thân phục vụ cho việc phát triển con người toàn diện cách bền vững, đặc biệt là người nghèo. Vì thế, KHCL giai đoạn 2018-2020 của Caritas Huế nhắm đến sự vững mạnh về mọi nguồn lực để phát triển cộng đồng và hỗ trợ anh chị em có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên hòa nhập cuộc sống. Để đạt được điều đó, Caritas Huế cần vững về mặt quản lý, tổ chức; tận tâm phục vụ những anh chị em cần được giúp đỡ qua các chương trình/ dự án; hỗ trợ kịp thời nạn nhân của thiên tai; xây dựng mối tương quan hợp tác với các hội đoàn, dòng tu, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước, cơ quan nhà nước và các cấp chính quyền trên địa bàn Giáo phận.

  Sau phần trình bày bản thảo KHCL của 4 Giáo phận đại diện, các đại biểu hiểu hiểu biết thêm về quá trình xây dựng KHCL và bố cục của nó. Ai đã từng tham gia xây dựng KHCL của tổ chức mình đều cảm nhận được những khó khăn vất vả từ lúc khởi sự cho đến khi thành hình, đồng thời cần phải được góp ý chỉnh sửa nhiều lần để có một KHCL sát với bối cảnh thực tế và những vấn đề ưu tiên của tổ chức.

  Bên cạnh nỗ lực phát triển và phục vụ, Caritas Giáo phận rất cần sự thấu hiểu và quan tâm của các cha xứ để cùng cộng tác với Caritas theo hướng phát triển cộng đồng, thúc đẩy mạng lưới Caritas Giáo xứ, và thống nhất với nhau trong đường hướng hoạt động bác ái theo đúng linh đạo Caritas.

  Vào lúc 15g30, các đại biểu hân hoan chào mừng Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu - Chủ tịch Caritas Việt Nam. Sau khi chào mừng Đức Cha Chủ tịch, Cha Vinh-sơn Vũ Ngọc Đồng đã trình bày với ngài một cách vắn tắt phần chia sẻ bản thảo KHCL của 4 Giáo phận đại diện. Sau đó, thầy Lê Đại Trí tiếp tục phần chia sẻ của mình với các đại biểu về KHCL.

  Theo chia sẻ của Thầy Trí, lập KHCL là cùng nhau ngồi lại để xác định và xây dựng mục tiêu của tổ chức. Mục tiêu là một kết quả mong muốn cụ thể, và phải thấy được trong một thời gian cụ thể. Tầm nhìn của một tổ chức là ước mơ của tổ chức đó về một cộng đồng/ xã hội tương lai. Sứ mạng là những đóng góp cho tầm nhìn của tổ chức. Mục tiêu gồm các kết quả mong đợi để cho thấy chúng ta có thể đạt được mục tiêu đó trong một giai đoạn nhất định. Việc hoàn thành các mục tiêu góp phần đạt được mục đích của tổ chức.

  Sau khi chia sẻ với các đại biểu dựa trên 4 bản thảo KHCL của 4 Giáo phận đại diện, Thầy Lê Đại Trí hứa sẵn sàng hỗ trợ các Giáo phận bất cứ khi nào Giáo phận cần.

  Sau phần chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trí, Cha Giám đốc Caritas Việt Nam đã thay lời cho các tham dự viên bày tỏ lòng biết ơn với thầy vì đã tích cực đồng hành và hỗ trợ các Giáo phận trong thời gian qua để các Giáo phận có thể từng bước xây dựng và hình thành KHCL của tổ chức mình. Cha Giám đốc cũng cầu chúc thầy luôn khỏe mạnh, bình an.

  Đáp lại lời cám ơn chân thành của Cha Giám đốc Vinh-sơn, Thầy Trí chia sẻ rằng, mặc dù không cùng tôn giáo, nhưng thầy cảm thấy rất gần gũi và gắn bó với các hoạt động bác ái xã hội của gia đình Caritas Việt Nam. Mỗi khi có dịp giúp quý cha và các tham dự viên, Thầy cảm thấy phấn khởi và bình an vô cùng. Thầy mong có sức khỏe và thời gian để đồng hành với các Caritas Giáo phận trong quá trình lập KHCL và kế hoạch thực hiện để hoạt động của các Giáo phận ngày càng đa dạng và có kết quả hơn./.

  BBT Caritas Việt Nam

  Hình ảnh ngày tập huấn

  Most viewed news

  Related posts