Giáo Hội Philippines dấn thân giúp đỡ mang hy vọng cho tù nhân Philippines

 • Saturday, 10:10 Date 10/03/2018
 • Sứ vụ mục vụ tại các nhà tù

     

  Các nhà tù ở Philippines đứng hàng đầu trên thế giới về mức độ chật chội. Theo thống kê vào năm 2017, số tù nhân ở nước này lên đến 200 ngàn và như thế nhiều gấp 10 lần khả năng tiếp nhận của các nhà tù tại quốc gia này. Bởi thế các điều kiện sinh sống của tù nhân thật là tồi tệ; không gian thì chật hẹp, nhân viên không đủ, ngân quỹ khan hiếm, cơ sở vật chất cũng thiếu. Chính phủ chỉ chi cho mỗi tù nhân khoảng nửa đô la mỗi ngày. Ở trong nhà tù, họ thường bị lây bệnh và rối loạn tâm thần vì không được ăn ngủ đầy đủ. Giáo hội Công giáo đã dấn thân giúp đỡ các tù nhân, mang lại cho họ niềm hy vọng và tình yêu thương qua các chăm sóc mục vụ được các linh mục, tu sĩ nam nữ hết lòng thực hiện.

  Elisabeth Cruz là một giáo dân, từ hơn 5 năm nay chị cùng với các Linh mục và tu sĩ hoạt động trong việc trợ giúp về tâm lý, tinh thần và tôn giáo cho các tù nhân. Chị chia sẻ: “Các tù nhân cần lời cầu nguyện, trợ giúp và quan tâm của chúng ta. Họ tìm kiếm nơi Chúa nguồn an ủi, hy vọng và soi sáng… Chúng tôi hoạt động vì lợi ích của các tù nhân. Hãy để cho ánh sáng Chúa Kitô chiếu soi họ qua công việc của chúng tôi”.

  Beatriz Buenavista Evangelista, một tình nguyện viên từ nhiều năm mang hy vọng cho các tù nhân khi dạy giáo lý cho họ và đồng thời lắng nghe các vấn đề của họ. Chị chia sẻ: “Ơn gọi Kitô hữu của tôi thúc đẩy tôi mang Tin mừng cho các tù nhân. Trong những năm qua tôi lắng nghe họ với sự kiên nhẫn và cảm thống các câu chuyện khó khăn và các nỗi thống khổ.” Ước muốn phục vụ Chúa thúc đẩy chị dành hết sức lực chăm sóc và giáo dục các tù nhân. Chị lắng nghe và chia sẻ các câu chuyện cuộc đời họ, dạy cho họ đọc viết hoặc các nghề nghiệp để khi mãn hạn tù, họ có thể tìm được công việc để sống. Chị trở thành người mẹ của nhiều tù nhân.

  Cha Raul Buen, thuộc dòng Lazarit, là một trong những tu sĩ đang chăm sóc mục vụ cho các tù nhân. Từ 12 năm nay, cha phụ trách ủy ban phục hồi công lý của giáo phận Cubao, thuộc thủ đô Manila. Một trong những hoạt động mà cha dấn thân là chăm sóc mục vụ cho các tù nhân của trại tù Quezon City. Đây là nhà tù lớn thứ hai của Philippines về số tù nhân: 3.600 con người bị giam giữ trong một cơ sở chỉ có thể tiếp nhận đông nhất là 800 người. Cha Buen chia sẻ: “Các điều kiện mà trong đó tù nhân sinh sống thật là đau lòng.”

  Mỗi sáng thứ năm của tuần thứ hai trong tháng, cha Buen hướng dẫn một nhóm học kinh thánh trong nhà tù, với mục đích “củng cố đời sống tinh thần và tình cảm” của các tù nhân. Cha Buen khẳng định: “Từ khi mà hệ thống pháp lý quá chậm chạp, nhiều tù nhân phải ở trong tù nhiều năm. Chính trong tinh thần của giáo huấn của Giáo hội và của các giá trị Tin mừng mà chúng tôi cố gắng đến với tất cả mọi ngừoi ở trong tù. Trách nhiệm của chúng ta là chăm sóc cho các lợi ích tinh thần của họ và giúp họ yêu mến Chúa Giêsu.”

  Cha Buen cũng chia sẻ những tình cảm suy nghĩ của mình khi giúp anh chị em tù nhân: “Làm việc với các anh chị em ở đàng sau các hàng rào nhà tù thì đồng lúc vừa sợ hãi vừa thích thú. Lần đầu tiên khi tôi đến cổng nhà tù, tôi thật sự bị ấn tượng và hơi lo sợ khi tôi thấy các tình trạng trong tù. Nhiều câu hỏi và lo lắng đến trong tâm trí tôi, ví dụ như: ‘Những người này là ai?’ ‘Họ đã phạm tội gì?’ ‘Họ có thật sự nguy hiểm không?’. Nhưng rồi qua nhiều ngày tháng phục vụ trong nhà tù, tôi đã khám phá rằng mỗi tù nhân là duy nhất, không ai giống ai. Thiên Chúa yêu thương từng người trong họ… Có những lúc một số người trong họ than phiền rằng họ bị xã hội xem như rác rưởi, bị đối xử như thể họ không phải là con người. Đây chính là lý do mà tôi và các tình nguyện viên không mệt mỏi phục vụ những tù nhân. Ngay cả khi thỉnh thoảng chúng tôi cảm thấy lạc hướng, chúng tôi biết rằng mình đang tham dự vào nỗ lực truyền giáo và chúng tôi đang làm những điều cần làm để nâng đỡ những anh chị em này.”

  Cha Buen kết luận: Như các nhà truyền giáo khác, chúng tôi không luôn nhìn thấy kết quả công việc của mình ngay lập tức, nhưng chúng tôi biết rằng các nỗ lực của chúng tôi giúp tù nhân thăng tiến tình yêu đối với Thiên Chúa. Chúng tôi tin rằng con người có thể thay đổi, ngay cả ở trong tù.”

  (Asia News 24/02/2018)

  Hồng Thủy

  Most viewed news

  Related posts