“Giáo phận không biên giới”: một sáng kiến ​​ủng hộ đón nhận người di dân

 • Tuesday, 10:10 Date 01/03/2016
 • Một cử hành phụng vụ chưa từng có đã diễn ra hôm Chúa nhật tuần trước, ngày 21 tháng Hai, tại cửa khẩu biên giới giữa Agua Prieta (Mexico) và Douglas (Hoa Kỳ) và sẽ tái diễn trong vài tháng nữa tại biên giới giữa Naco (Hoa Kỳ) và Nogales (Mexico).

  Đức cha José González Leopoldo González, Giám mục giáo phận Nogales (bang Sonora, Mexico), giải thích: sáng kiến mang tên “Giáo phận không biên giới” chính là một Thánh lễ cử hành ở cả hai bên biên giới: phía Mexico, do Đức cha Gerald Frederick Kicanas, giám mục giáo phận Tucson (bang Arizona, Hoa Kỳ), còn phía Hoa Kỳ do Đức cha González González. Khoảng 400 người đã tham dự Thánh lễ này, ở cả hai bên biên giới.

  Đức cha González González nói "Chúng tôi đã xin tất cả các giấy phép cần có. Điều duy nhất ngăn cách chúng tôi là bức tường này, nhưng các bàn thờ được gắn kết với nhau. Phần Phụng vụ Lời Chúa được cử hành bằng tiếng Tây Ban Nha và một trong các bài đọc bên phía Mexico được đọc bằng tiếng Anh. Chúng tôi hiệp nhất với nhau trên hai bàn thờ. Mình Thánh Chúa được các tín hữu của cả hai bên lãnh nhận”.

  Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Giám mục giáo phận Nogales nói rằng nhiều di dân đã vượt qua hành lang biên giới này; chúng ta đừng xem họ như một mối đe dọa hay một vấn đề, nhưng là một cơ may “vì mỗi người, như là con Chúa, đều có một lịch sử cá nhân. Hội Thánh ở Hoa Kỳ được kiên vững là nhờ có đức tin của người Tây Ban Nha, không chỉ người Mexico mà cả những người đến từ châu Mỹ Latinh, họ đã làm nên lịch sử này với nền văn hoá mà họ mang theo”.

  (Agenzia Fides, 26/02/2016)

   

  Minh Đức

  Most viewed news

  Related posts