Gò mối ở Australia giống vương cung thánh đường Sagrada Familia ở Barcelona, Tây Ban Nha

 • Tuesday, 10:10 Date 28/11/2017
 • Một nhà sinh vật học tiến hóa hàng đầu thế giới hé lộ công trình "nhà thờ" nguy nga do đàn mối ở Australia xây dựng.

   

  go-moi-giong-nha-tho-vuong-cung-thanh-duong-o-australia

  Gò mối trong ảnh chụp của giáo sư Richard Dawkins và vương cung thánh đường Sagrada Familia. Ảnh: Twitter.

   

  Giáo sư Richard Dawkins chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ảnh chụp một công trình ấn tượng được xây dựng mà không qua bàn tay kiến trúc sư hay bất kỳ bản vẽ nào hôm 23/11, theo Long Room. Những con mối sử dụng công trình phức tạp rất giống vương cung thánh đường Sagrada Familia ở Barcelona, Tây Ban Nha, như một bộ điều hòa cho ngôi nhà dưới lòng đất của chúng.

   

  Matt Shardlow, giám đốc tổ chức Bugs Life ở Peterborough, Anh, nhận xét màu gò mối trong bức ảnh của Dawkins khá sẫm, điều thường thấy ở tổ của loài mối magnetic termite ở phía bắc Australia, nơi bức ảnh được chụp.

   

  "Chúng xây dựng những tổ mối lớn dọc hướng bắc - nam, thẳng hàng với cực từ. Có vẻ như tổ mối đặc biệt này từng bị phá hủy vài lần, và những tháp hình chóp là nỗ lực của đàn mối nhằm xây dựng lại và trở lại chiều cao cũ nhanh hết mức có thể", Shardlow giải thích.

   

  Những gò mối giống nhà thờ được xây dựng bởi hai loài mối, một là loài magnetic termite (Amitermes meridionalis) và một là cathedral termites (Nasutitermes triodiae). Công trình ra đời từ hỗn hợp phân, bùn và gỗ, tạo thành chất liệu giống đất sét bền chắc và chống thấm nước.

   

  Đàn mối sống dưới lòng đất, cần nguồn cung cấp oxy, và các gò đất có tác dụng giống hệ thống điều hòa không khí, dẫn khí xuống tổ mối bên dưới. Công trình cũng giúp ích cho các trang trại nấm mà loài mối chăm sóc để lấy dưỡng chất.

   

  Chúng xây những gò đất cao tới 8 mét ở các bang Northern Territory, Western Australia và Queensland của Australia. Là một đặc trưng nổi bật ở vùng đất khô cằn, các gò đất là ngôi nhà của hàng triệu con mối.

   

  Trong một nghiên cứu xuất bản hồi tháng 2 của Đại học Sydney, các chuyên gia cho rằng công trình gò mối là một thành tựu kỹ thuật khó tin. Họ cho rằng gò mối thậm chí còn ấn tượng hơn cả tòa nhà nhân tạo cao nhất trên Trái Đất, tháp Burj Khalifa ở Dubai.

   

  "Trong điều kiện một con mối thợ chỉ cao 3mm, nếu so với con người, những gò mối này tương đương với 4 tòa tháp Burj Khalifa xếp chồng lên nhau", phó giáo sư Nathan Lo ở Trường khoa học đời sống và môi trường thuộc Đại học Sydney, so sánh.

   

  Phương Hoa

  (vnexpress.net - 27/11/2017)

  Most viewed news