Khóa tập huấn “Tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật dựa vao cộng đồng III

 • Monday, 10:10 Date 29/09/2014
 • Khóa tập huấn  “Tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật dựa vao cộng đồng III.”  do ban khuyết tật Caritas Việt Nam tổ chức tại Nhà tĩnh tâm Đamianô - Dòng Phanxicô,  từ ngày 23-25/09/2014.

  Khóa tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng thúc đẩy nhóm tự lực và kiến thức cơ bản để vận hành nhóm  hỗ trợ người khuyết tật NKT tại cộng đồng, cho đội ngũ nhân viên chuyên trách và cộng tác viên của ban hỗ trợ NKT tại 5 Caritas Giáo phận tham gia dự án hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng  thuộc Giáo tỉnh Tp. Hồ Chí Minh.  

  Đúng 8g30 ngày 23/9/2014, Nt. Mary Hoàng Thị Thiên Thu - Trưởng ban khuyết tật của Caritas Việt Nam giới thiệu nội dung chương trình và thành viên tham dự khóa tập huấn. Sau đó, Sr Têrêsa Thuỳ Dương – Phó giám đốc Caritas Việt Nam dâng lên Chúa lời kinh thánh hoá giờ học và chính thức khai mạc khóa học với sự hiện diện của Sr Diễm Hương – Giảng viên và  30 tham dự viên đến từ 5 Giáo phận: Hồ Chí Minh, Phú Cường, Vĩnh Long, Đà Lạt, Bà Rịa.

  Tiếp theo phần khai mạc, Sr Têrêsa Thuỳ Dương nhắn nhủ một vài tâm tình với các tham dự viên tích cực học hỏi và trao dồi khả năng để phục vụ hiệu quả tại giáo phận của mình. Sr cũng chia sẻ lời Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI trong thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu: “Ai muốn ban tặng tình yêu thì chính họ cũng được lãnh nhận tình yêu” như tâm tình bước vào khoá học.  

   Khóa tập huấn ba ngày tưởng chừng kéo dài nhưng với phương pháp giáo dục chủ động và cách truyền đạt sinh động và khéo léo của Sr Diễm Hương cùng với nhiều hình thức hoạt động nhóm như thảo luận, hát, múa, làm thơ, ca cải lương, sắm vai, xử lý tình huống, xem video clip,… lớp học trở nên rất sôi nổi và những tiết học dường như rất ngắn ngủi.

  Qua ba ngày tập huấn giúp các tham dự viên được  trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc xây dựng và phát triển nhóm tự lực dựa vào cộng đồng. Đồng thời, đây là cơ hội để các tham dự viên chia sẻ và học hỏi những trải nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ người khuyết tật. Đặc biệt, Sr Phượng – phụ trách ban khuyết tật Caritas Vĩnh Long đã trình bày kinh nghiệm làm tín dụng cho người khuyết tật, bằng phương pháp lồng ghép một số gia đình có NKT nghèo vào trong chương trình tín dụng này, nên sau một năm thực hiện ban khuyết tật Caritas Vĩnh Long đã có những những kết quả rất khả quan là có trên 10 gia đình có NKT, nghèo đã được lồng ghép vào các nhóm tín dụng, và đời sống của NKT đã được cải thiện.

  Cuối khóa tập huấn, Sr Diễm Hương đề nghị mỗi tham dự viên thực hành bài tập cuối cùng là tìm một món quà để trao cho nhau. Sau đó, Sr nở một nụ cười rất tươi như là một món quà tặng cho lớp học vì cùng nhau học tập sôi nổi và nhiệt tình trong ba ngày vừa qua. Tiếp đến, mọi người diễn tả tình thân ái và huynh đệ với những cái ôm ấm áp, những điệu vũ đơn sơ và những bài hát dễ thương…

  Khóa học khép lại với phần trao giấy chứng nhận cho các tham dự viên. Các anh chị em trong ban khuyết tật các giáo phận đã ra về với niềm an vui còn đọng lại và bầu nhiệt huyết mới ra đi phục vụ những người anh chị em kém may mắn.   

  Ban hỗ trợ người khuyết tật CVN 

  Most viewed news

  Related posts