Ngày họp mặt người khuyết tật Đà Lạt năm 2016

 • Friday, 10:10 Date 08/01/2016
 • Trong ánh nắng mùa xuân dịu nhẹ, ngay từ 7g30 sáng thứ Tư ngày 6.01.2016, cổng nhà thờ Thánh Tâm (40 Trần Phú, Đà Lạt) đã tấp nập những người khuyết tật đến từ khắp thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và các huyện lân cận như Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà đến tham dự Ngày họp mặt Người Khuyết Tật do ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Đà Lạt tổ chức với sự cộng tác của Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn. Ngày hội này được mở ra với mục đích họp mặt đầu năm và tạo điều kiện giao lưu giữa các đơn vị người khuyết tật (NKT) trong khu vực.

  Tham dự buổi họp mặt có khoảng 200 NKT, 50 tình nguyện viên là các thầy thuộc Tu Hội Thánh Vinh Sơn, các cô chú thuộc nhóm Ozanam và các bạn trẻ Đà Lạt. Đặc biệt, còn có sự hiện diện của Cha Bề Trên Phụ Tỉnh Việt Nam- Augustinô Nguyễn Hữu Gia, Cha Giám đốc Caritas Đà Lạt - Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, Cha Linh Hướng của Ban Hỗ trợ NKT- Gioakim Lê Văn Chiến, và Cha Bề Trên Cộng đoàn Thánh Tâm.

  Vào lúc 8g45, các tham dự viên đã đến khá đông đủ. Hai nhóm tình nguyện viên (TNV) là mhóm Giới trẻ Thánh Tâm và các bạn sinh viên Lửa Yêu Thương đã làm nóng bầu khí bằng những bài nhảy thật sôi động và dễ thương, đưa mọi người đến gần nhau hơn, và báo hiệu một buổi họp mặt tràn ngập niềm vui và tình thân hữu.

  Đúng 9g00, chương trình bắt đầu với bài phát biểu khai mạc của Cha Gioan Bosco - Giám đốc Caritas Đà Lạt với lời mời gọi cả Giáo hội và xã hội cùng chung tay chăm sóc những người có hoàn cảnh thiếu may mắn, nhất là trong Năm Thánh kính Lòng Chúa Thương Xót này.

  Sau bài phát biểu khai mạc, Cha Giám đốc đã trao cờ lưu niệm cho 6 đơn vị NKT đến tham dự buổi họp mặt, như một cử chỉ thể hiện tình thân hữu và ước mong tình thân này được ngày càng bền chặt.

  Chương trình tiếp tục với những bài giới thiệu của đại diệncác Hội NKT về đơn vị mình. Mỗi Hội đều có những nét độc đáo riêng.

  • Với ưu thế ở tại thành phố, Hội NKT Đà Lạt chia sẻ rằng họ đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ văn phòng Caritas Đà Lạt về kỹ năng và phương pháp làm việc, nhờ đó, các thành viên trong Hội có thể sống và làm việc tốt hơn.
  • Với đặc điểm là địa bàn rộng và đường đi trắc trở, Hội NKT huyện Lâm Hà gặp khá nhiều khó khăn vào những ngày đầu thành lập (2009), nhưng với thời gian và nhờ nỗ lực của từng thành viên, ngày hôm nay Hội đã trở thành chỗ dựa vững chắc của NKT trong huyện.
  • Được thành lập từ năm 1998, đến nay Hội NKT huyện Đức Trọng đã tạo lập được hợp tác xã Vươn Lên nhằm tạo công ăn việc làm cho anh chị em trong Hội.
  • Nằm trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, Hội NKT Bảo Lộc với 130 thành viên đã có rất nhiều hoạt động đáng chú ý trong năm qua như: mở những khóa chuyên đề bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức cho các thành viên, lập câu lạc bộ phụ nữ, mở cửa hàng bán sản phẩm thủ công của NKT….
  • Với phương châm “việc làm giúp nâng cao phẩm giá con người”, điểm nhấn của Hội NKT Đơn Dương là nỗ lực tạo việc làm cho tất cả anh chị em khuyết tật trong huyện. Và kết quả là 21 người đã có nghề đan với thu nhập đủ sống.
  • Là đơn vị duy nhất trực thuộc một Dòng Tu, trường khuyết tật Mai Anh thực sự là mái nhà ấm áp cho các trẻ em khiếm thính, tự kỷ và chậm phát triển. Với tấm lòng của người mẹ, các sơ và các cô giáo đã chăm lo đầy đủ và toàn diện cho gần 80 trẻ: học hành theo chương trình Nhà Nước, giáo dục kỹ năng tự phục vụ bản thân, vui chơi, học Giáo Lý và lãnh nhận các Bí Tích,…

  Xen kẽ giữa những phần giới thiệu là các tiết mục văn nghệ đầy sâu lắng và ý nghĩa như những bài hát: Tôi ơi đừng tuyệt vọng (Hội NKT Đà Lạt), Hoa cát (Hội NKT Lâm Hà), Bến sông chờ (Hội NKT Đơn Dương), và đặc biệt gây xúc động là bài múa Niềm vui tuổi thơ (Trường Mai Anh) mời gọi những tấm lòng quảng đại chăm sóc NKT.

  Bầu khí ngày hội thêm rộn ràng với những màn ảo thuật vui nhộn và bất ngờ của một ảo thuật gia không chuyên đến từ Đơn Dương và của một ảo thuật gia chuyên nghiệp. Tiết mục khiến mọi người hào hứng nhất là tiết mục xổ số may mắn với những phần quà thật hấp dẫn.

  Sau phần giới thiệu và văn nghệ là phần ẩm thực tự chọn với các món ăn đa dạng, phong phú và giàu dinh dưỡng do nhóm Ozanam chuẩn bị. Các TNV đã rất nhiệt tình trong việc phục vụ và tạo điều kiện cho những NKT có được một bữa trưa thật thoải mái và ngon miệng.

  Sau bữa trưa, đại diện Ban BAXH - Caritas Đà Lạt – chị Hồng Phúc đã thay mặt cho ban tổ chức và các tham dự viên cám ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tận tình của quý Cha, quý Thầy Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, của quý cô chú nhóm Ozanam và của các vị ân nhân. Chính nhờ sự quảng đại của các vị mà Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đã có thể chạm được đến những mảnh đời bất hạnh.

  Ngày họp mặt kết thúc, các NKT và TNV chia tay nhau trong những cái bắt tay thắm thiết, những nụ cười rạng rỡ và trong lời hẹn: năm sau gặp lại….

  Cécile Diễm Chi, CND

  Most viewed news

  Related posts