hững phụ nữ nghèo vùng núi Đami đang chờ được cấp vốn

 • Thursday, 10:10 Date 23/08/2012
 • Ba triệu đồng được vay từ Chương trình Tiết kiệm – tín dụng Tương trợ của Caritas Phan Thiết cho một hộ gia đình để làm kinh tế nhỏ cải thiện cuộc sống  đang là nỗi mong chờ của 38 phụ nữ nghèo trên vùng núi Đami, Bình Thuận.

  Sáng Chúa Nhật 05.08.2012, chúng tôi có dịp tháp tùng các nữ tu trong Ban Caritas Phan Thiết đến giáo họ Đagury, thuộc vùng thủy điện Đami, Bình Thuận để lượng giá 6 tháng đầu năm thứ 1 của tổ Tín dụng – Tiết kiệm tương trợ tại đây. Chương trình cũng kết hợp để bác sĩ Trang (Bệnh viện Hàm Thuận Nam) tư vấn và khám sức khỏe cho một số chị em phụ nữ trong vùng.

  Tham dự buổi họp của tổ tín dụng, chúng tôi chia sẻ niềm vui cùng chị em khi nghe hai tổ trưởng là chị Bùi Thị Búp (tổ 1) và chị Vũ thị Bích (tổ 2) báo cáo sự tham gia nhiệt tình của các tổ viên trong nhóm như: đóng tiết kiệm đúng thời gian quy định, an ủi chia sẻ với nhau khi gặp khó khăn, có một vài trường hợp hội viên khó khăn chưa có tiền đóng khi đến kỳ hạn thì những chị khác sắn sàng hỗ trợ để nhóm thực hiện đúng tiến độ .v.v Với số vốn nhỏ là 3 triệu đồng, các chị tổ chức chăn nuôi gia cầm, buôn bán nhỏ, trồng rau, Đami đang vào mùa người dân vào rừng bẻ măng, một số chị thu mua lẻ rồi bán tươi hoặc phơi khô rồi bán lại cho đại lý .v.v. Mỗi người mỗi cách làm kinh tế, mọi người chia sẻ cho nhau kinh nghiệm làm ăn và cả những chuyện vui buồn trong gia đình cũng được giải tỏa với sự động viên của chị em.Niềm vui còn được tăng lên khi nhóm Đagury có thêm một tổ mới với 9 chị em người dân tộc được cấp vốn hôm nay.Nữ tu Ngô thị Vân, nhân viên Caritas Phan Thiết, nói: “Đa phần các nông hộ nghèo không hề có kế hoạch gì cho tương lai. Đó là lý do mà bà con cứ nghèo mãi. Hình thức cho vay vốn Tín Dụng – Tiết kiệm Tương trợ rất cần thiết cho họ, bởi chương trình giúp các hộ nghèo tự mình biết cách lên kế hoạch làm kinh tế,  biết tiết kiệm và tự chủ trong chi tiêu và nhất là tìm thấy hướng đi cho bản thân, gia đình và cho nhóm và bắt tay hành động để thay đổi cuộc sống.”

  Nữ tu Bùi thị Đức, thủ quỹ nhóm Tín dụng cho biết, cả nhóm Tín dụng Đagury có 5 tổ với 78 thành viên, nhưng chỉ có 40 người được vay vốn 3 triệu, nhưng còn 38 phụ nữ trong nhóm đã tham gia tiết kiệm được 7 tháng nhưng vẫn chưa được cấp vốn. Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng, Giám đốc Caritas Phan Thiết rất quan tâm đến chương trình phát triển cộng đồng đang tiến triển rất hiệu quả này nhưng vẫn chưa tìm được nguồn vốn nào để giúp cho chương trình bởi hơn lúc nào hết, những phụ nữ nghèo vùng núi Đami này đang cần được hỗ trợ một cách thiết thực bằng cách trao cho họ "cần câu" thay vì "con cá".

  Trong thông điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu” - số 31a có nói: “Bác ái Kitô giáo trước tiên là lời đáp trả đơn sơ cho những nhu cầu cấp thời và những hoàn cảnh riêng biệt”, Caritas Phan Thiết mong nhận được sự hỗ trợ từ phía các Mạnh Thường Quân để giúp cho các hộ nghèo trong dự án sẽ có được cuộc sống tốt hơn.

  Most viewed news

  Related posts