Những tâm tình tại Đại hội Bảo vệ sự sốngGiáo tỉnh Miền Bắc

 • Wednesday, 10:10 Date 31/12/2014
 • Dai hoi Bao ve su song 6Sáng 29 tháng 12 năm 2014, Caritas 10 giáo phận thuộc giáo tỉnh Miền Bắc đã tổ chức Đại hội Bảo Vệ Sự Sống tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Phú Nhai, giáo phận Bùi Chu.

  Từ sáng sớm, các đoàn xe đã nối đuôi nhau chạy vào con đường làng, các hàng quán trước cổng Đền Thánh bỗng nhộn nhịp hơn. Một số phái đoàn đến sớm hơn nên đi tham quan Tòa Giám Mục (TGM) Bùi Chu. Tôi cũng có việc sang ở TGM. Từ lúc 7 giờ sáng, tôi đã nghe tiếng một chị phụ nữ trả lời điện thoại: “đẹp, mẹ nhìn thấy rồi, thấy hết….”

  Từ 7 giờ 30’ mọi người hầu như đã yên vị trong ngôi nhà thờ hơn 90 tuổi. Các anh chị em tâm huyết dồn hết tâm trí cho công việc Bảo vệ sự sống. Tiếng chào mừng rộn lên đón tiếp Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, phó chủ tịch Caritas Việt Nam; cha GB. Vũ Văn Kiện, đại diện Caritas giáo tỉnh miền Bắc cũng là giám đốc Caritas Hải Phòng; các cha giám đốc, phó giám đốc Caritas các giáo phận và quý cha, quý Sơ đặc trách Bảo vệ sự sống.

  Sau phần làm nóng bầu khí, xua tan mệt nhọc của những quãng đường xa xôi của các tham dự viên, Cha FX. Nguyễn Kim Phùng - đặc trách Bảo vệ sự sống Giáo phận Hà Nội báo cáo tổng hợp các hoạt động của năm vừa qua. Tất cả 10 giáo phận (GP) có 1.509 người hoạt động chia thành 75 nhóm với 7 mái ấm. Trong năm vừa qua, các ban Bảo Vệ Sự Sống đã tư vấn được 432 ca, 95 buổi thuyết trình về Bảo vệ sự sống và 17 buổi truyền thông kỹ năng sống, có 148 ca sinh em bé. Tuy nhiên, số lượng an táng thai nhi lại là con số lớn nhất, một con số khiến người ta giật mình: 64.822 thai nhi trong 10 giáo phận, nhiều nhất là Gp. Hưng Hóa chiếm tới 18.954. Nếu tính trung bình mỗi giáo xứ nhỏ ở miền Bắc có một ngàn giáo dân, thì con số trên cho chúng ta thấy 64 giáo xứ sẽ không còn ai sau 1 năm! Trong mấy ngày vừa qua, cả thế giới lo lắng vì số phận của 162 người mất tích trên chuyến bay Air Asia thì con số hơn 64 ngàn chẳng ai bận quan tâm ! Đây là lời nhắc nhở và hối thúc của cha GB. Vũ Văn Kiện gửi đến từng tham dự viên để nhắc nhớ công việc bảo vệ sự sống là một công việc thiêng liêng, cao quý. Trong thánh lễ Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh miền Bắc vào cuối 11 vừa qua tại Phát Diệm, Đức Tổng Leopoldo đã nói “ Tôi xin được loan báo với các bạn một thông tin không được vui lắm: Việt Nam được xếp vào những nước có tỉ lệ phá thai đứng đầu thế giới, xin các bạn đừng phá thai nữa. Tôi nhắc lại: xin các bạn đừng phá thai nữa…. !”. Lời nhắc nhở này thật thấm thía và đau lòng !

  Dẫu biết rằng làm việc không công, chẳng ai trả lương, chỉ tự phát mà làm vì thấy người ta phá thai quá nhiều. Dẫu biết rằng làm công việc này phải bỏ thời gian, bỏ công sức, bỏ tài chính của mình và nhiều khi gặp khó khăn từ nhiều phía và có khi đang đêm cũng phải thức dậy để lấy thai nhi… nhưng các anh chị em vẫn hăng say phục vụ… Đây là những tâm tình tôi đọc được qua những cuộc trò chuyện nho nhỏ trong những phút giải lao, khi cùng tập huấn và đồng hành cùng anh chị em. Khó khăn vẫn có đó, nhưng sẽ vượt qua được khi có sự khích lệ của Caritas, của cha xứ và nhất là sự khích lệ từ phía gia đình.

  Ngày đại hội quy tụ các anh chị em đang làm công việc Bảo vệ sự sống nhằm tạ ơn Chúa trong ngày lễ các Thánh Anh Hài và cùng nhau xem lại những công việc trong một năm qua. Tuy nhiên, điều tôi cảm thấy ngày đại hội có ý nghĩa khi Quý Đức Cha, quý Cha trong Caritas khích lệ tinh thần làm việc âm thầm của anh chị em. Đây là món quà tinh thần to lớn cho những người phục vụ.

  Trong ngày đại hội, điểm ưng ý nhất của mọi người có lẽ là sự linh hoạt trong việc chia nhóm. Có 4 nhóm để thảo luận và chia sẻ xoay quanh các đề tài: truyền thông trong lãnh vực Bảo vệ sự sống; hoạt động và an táng thai nhi; hoạt động tư vấn thuyết phục chăm sóc; và cầu nguyện chữa trị tâm linh. Anh chị em quan tâm đến vấn đề nào thì sẽ đến phòng hội thảo ấy. Khi rảo qua các phòng, mọi người tranh luận say sưa. Mọi bức xúc, mọi thắc mắc hay những sẻ chia của những người đang phục vụ cùng một lãnh vực có dịp được gợi mở, được chia sẻ… đến nỗi đến hết giờ thảo luận mà các nhóm vẫn chưa trình bày xong.

  Trong phương hướng đề ra cho năm tới, cha GB. Vũ Văn Kiện nhấn mạnh đến việc phát triển nhân sự, tạo sự liên kết các nhóm Bảo vệ sự sống giữa các giáo phận, hoạt động phòng ngừa trong việc truyền thông giáo dục. Đồng thời, các nhóm nỗ lực tư vấn chăm sóc và hỗ trợ cho những người mang thai ngoài ý muốn, tăng cường việc cầu nguyện tâm linh và giải quyết các hậu quả ( xin và chôn cất các thai nhi).

  Ngày Đại hội Bảo vệ sự sống kết thúc bằng thánh lễ tuyệt vời của hơn 1500 anh chị em cùng giáo dân Phú Nhai. Nhà thờ không đủ sức chứa. Một thánh lễ tạ ơn trang nghiêm, sốt sắng. Tạ ơn một năm đã qua, với những hy sinh âm thầm anh chị em đã làm; tạ ơn vì những khó khăn nhưng có Chúa đồng hành. Và xin dâng một năm mới của công việc Bảo vệ sự sống. Xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho những công việc tốt đẹp mà Chúa muốn chúng con dấn thân.

  Chia tay ra về mà lòng bịn rịn, nhưng anh chị em thỏa lòng không chỉ được gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi những người cùng chí hướng đang làm việc tại các giáo phận khác; nhưng còn hài lòng vì có dịp được đến viếng Đền thánh Mẹ Vô Nhiễm và xin dâng tất cả công việc vào bàn tay từ ái của Mẹ.

  Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du

  Most viewed news

  Related posts