Nữ tu Rafaela Włodarczak hy sinh vì tương lai của trẻ mồ côi ở Israel

 • Friday, 10:10 Date 09/02/2018
 • Hình ảnh một nữ tu mang đôi giày ống bằng cao su, vác các thứ vật liệu xây dựng, những xà nhà bằng thép nặng trên vai để xây nhà cho trẻ mồ côi là một điều khó có thể tưởng tượng nổi, nhưng đó lại chính là hình ảnh thật Nữ tu Rafaela Wlodarczak, người đã gắn bó cuộc đời mình với các trẻ em nghèo, nạn nhân của chiến tranh suốt 50 năm qua. Thế nhưng, sự tranh đấu của Nữ tu Rafaela cho tương lai của trẻ em mồ côi và các Kitô hữu Ả-rập tại Thánh Địa Israel lại là câu chuyện đáng kinh ngạc hơn. Dù gặp biết bao khó khăn và thử thách, Nữ tu Rafaela đã cố gắng xây dựng 2 ngôi nhà cho trẻ mồ côi ở Giêrusalem và Bê lem.

  Sau cuộc chiến 6 ngày giữa Israel và các nước Ả rập xung quanh vào năm 1967, nhiều trẻ em ở vùng đất này mất cả cha lẫn mẹ. Các em bị bỏ rơi và sống lang thang trên đường phố hay trong các nghĩa trang và ăn những thứ tìm được trong thùng rác. Một số em có thể làm việc để đổi lấy thức ăn, nhưng lại bị kiệt sức vì công việc quá nặng nhọc. Chứng kiến cảnh tượng ấy, các nữ tu Ba Lan, thuộc Dòng thánh Elizabet, đã quyết định dấn thân chăm sóc cho các em.

  Hai nữ tu Rafaela và Imelda Płotka bắt đầu quy tụ trẻ em đường phố lại trong căn nhà thuê nho nhỏ. Ban đầu, các nữ tu thường chơi đàn guitar và hát các bài hát tiếng Ba Lan để quyên tiền chăm lo cho các em. Tuy nhiên, số tiền thu được chỉ đủ để mua lương thực, quần áo và dụng cụ học tập, chứ không đủ để trả cả tiền thuê nhà. Chính lúc này Chúa đã dần dần tỏ rõ sự quan phòng của Ngài.

  Căn nhà mơ ước

  Các nữ tu đã mơ về một căn nhà rộng rãi cho các em, nhưng đó dường như là điều không tưởng, cho đến khi có người dâng tặng một mảnh đất với một căn hầm. Họ đã nhanh chóng nộp đơn xin phép xây nhà. Chờ đợi mãi vẫn không nhận được trả lời từ phía chính quyền, các nữ tu liều xây nhà không phép. Khi việc xây nhà không phép bị lộ, vị thẩm phán không những không phạt mà còn cho phép các nữ tu tiếp tục công trình, bởi vì các nữ tu và các trẻ mồ côi xứng đáng được ở trong căn nhà đó. Sau nhiều khó khăn, cuối cùng Ngôi nhà Hòa bình cũng được hoàn thành. Ngày 08-12-1967, Đức Hồng Y Jan Król của Philadelphia đã làm phép ngôi nhà ấy, nơi cư ngụ cho hàng trăm trẻ mồ côi.

  Ngôi nhà hòa bình

  Năm 2000, khi quân đội Israel cô lập thành Bêlem, các trẻ em ở đây bị đói. Các bà mẹ gọi điện xin các nữ tu đón các em về ngôi nhà ở Giêrusalem. Nữ tu Rafaela và Nữ tu Kryspina, cả hai đều trên 70 tuổi, đi bộ 30km từ Giêrusalem đến Bêlem, tay cầm cờ Vatican và vác thánh giá trên vai. Họ đã bị quân lính chặn không cho phép vào thành Bêlem dù đã giải thích mình đến để giúp các trẻ em đang bị chết đói. Khi Nữ tu Rafaela nhắc lại ký ức về trại tập trung mà cha ông các người lính này đã trải qua và các trẻ em trong chiến tranh, quân lính đã cho phép nữ tu vào thành Bêlem. Họ có 2 giờ để tìm và đưa các em về Giêrusalem.

  Cách đây ít năm, với sự trợ giúp của nhiều nhà hảo tâm trên khắp thế giới, các nữ tu đã xây dựng ngôi nhà thứ hai dành cho trẻ mồ côi ở Bêlem. Nữ tu Rafaela chia sẻ: “Trong thời gian này, chúng tôi đã cố gắng dạy các em điều quan trọng nhất trong cuộc sống là có thể tha thứ, dù cho đó là điều gì. Nhiều em đã tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm. Một số đã lập gia đình. Tôi hy vọng rằng các em sẽ mang ánh sáng vào cuộc sống của người dân.”

   (Aleteia Jan 11, 2018)

  Hồng Thủy

  Most viewed news

  Related posts