Philippines: Năm 2018 sẽ là Năm Giáo sĩ và đời sống thánh hiến

 • Tuesday, 10:10 Date 05/12/2017
 • Philippines: Năm 2018 sẽ là Năm Giáo sĩ và đời sống thánh hiến

  Đức cha Romulo Valles, tổng giám mục Davao, Philippines - RV

  04/12/2017 12:35   

  Manila – Trong thư mục vụ đầu tiên kể từ khi được chọn làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, Đức cha Romulo Valles, tổng giám mục Davao, đã thông báo rằng năm 2018 sẽ là Năm giáo sĩ và đời sống thánh hiến.

  Hôm Chúa nhật 03/12 vừa qua, thư mục vụ của Đức cha Romulo Valles đã được đọc tại các nhà thờ ở Philippines và cuối Thánh lễ, Giáo hội đã khai mạc Năm giáo sĩ và đời sống thánh hiến.

  Đức cha Valles đã giải thích trong thư mục vụ rằng mục đích của năm này là các linh mục và những người sống đời thánh hiến, cũng là những người lãnh đạo và phục vụ, cảm thấy được canh tân trong sứ vụ chăm sóc mục vụ, đặc biệt nơi những người rốt cùng, những người lạc hướng, những người bị gạt bên lề.

  Đức cha cũng cho biết là mọi hoạt động trong năm tới sẽ hướng đến việc cổ võ và nhìn nhận ơn gọi linh mục và ơn gọi thánh hiến cho Chúa Kitô. Đức cha nói: “Chúng tôi nhắm đến việc canh tân toàn bộ các giá trị, suy nghĩ, ứng xử và cách sống của linh mục và người thánh hiến.”

  Trong năm 2018, Giáo hội Philippines cũng xem xét lại việc tổ chức các chủng viện và những nơi đào tạo tu sĩ, để củng cố sự cộng tác với giáo dân trong sứ vụ và quản trị.

  Với việc tổ chức Năm giáo sĩ và đời sống thánh hiến, Giáo hội Philippines chú ý đến những thách đố trước việc tái truyền giảng Tin mừng và nhắc nhớ rằng các linh mục và tu sĩ là “chìa khóa” để có thể mở cánh cửa này cho thế giới. Các Giám mục Philippines cũng nói đến những bóng tối ảm đạm từ cuộc sống thiếu gương mẫu của một số linh mục và tu sĩ, không tương thích với sứ vụ chính là làm chứng cho lời nói và việc làm của Chúa Giêsu. Đức cha Valles nói rằng điều đáng buồn này là lời mời gọi suy tư, thống hối và đền tội. Đồng thời ngài cũng hy vọng các sai lầm này là sự thúc đẩy đến một khả năng lớn lao trong sự đổi mới và hiệp thông với những người yếu thế và bị chèn ép bởi các biến cố trong cuộc sống.

  Những ngày này, Đức hồng y Antonio Luis Tagle, tổng giám mục Manila cũng mời gọi các gia đình và các tổ chức Công giáo  cổ võ sự chọn lựa ơn gọi trong số những người trẻ tham gia vào đời sống giáo xứ. Ngài nói rằng những người trẻ không chỉ mong muốn trở thành những bác sĩ, kỹ sư hoặc công nhân nhập cư, mà còn phải xem xét suy nghĩ đến việc cống hiến đời sống của họ như những người thánh hiến hay phục vụ như những mục tử.

  (Asia News 04/12/1917)

  Hồng Thủy

  Most viewed news