Philippin xin Đức Thánh Cha giúp đỡ việc biến đổi khí hậu

 • Monday, 10:10 Date 19/01/2015
 • Caritas Philippin

  Một khách sạn bị sóng thần phá hủy, tỉnh Guiuan. Ảnh: Lukasz Cholewiak/Caritas.

  Caritas Philippin xin Đức Thánh Cha Phanxicô giúp đỡ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu khi Đức Thánh Cha thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên của Ngài tới đất nước bị thời tiết tàn phá. Đức Thánh Cha tới thăm Philippin từ ngày 15 tới 19 tháng 1 và sẽ thăm tỉnh Leyte bị sóng thần tàn phá vào năm 2003.Philippin nằm trong danh sách những đất nước bị ảnh hưởng nhất bởi thiên tai do thời tiết như bão, lũ và sóng nhiệt, gây tử vong và các gia đình bị di dời. Một tuyên bố từ Caritas Philippin – NASSA và Phong Trào Philippin vì Sự Công Bằng về Khí Hậu cho biết cần hành động khẩn cấp để giúp đỡ những cộng đồng bị tổn thương do khí hậu khắc nghiệt và chống việc ấm lên toàn cầu. Cha Edwin Gariguez, Thư ký điều hành của Caritas Philippin cho biết: “Đối mặt với nạn đói, tỉ lệ tử vong tăng lên do việc gia tăng nhiệt độ, phá hủy nhiều hơn do các kiểu thời tiết khắc nghiệt, Philippin là cửa ngõ đối mặt với tất cả các mối đe dọa lớn của biến đổi khí hậu.”Tài liệu này kêu xin sự hỗ trợ của Đức Thánh Cha trong việc tìm kiếm công lý cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu. Nó thúc gục các chính phủ cam kết các biện pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu, hỗ trợ chấm dứt việc đốt các nhiên liệu hóa thạch và những dự án phá hủy sinh thái khác.Cha Gariguez phát biểu: “Đầu tư vào các công ty nhiên liệu hóa thạch và các dự án phá hủy sinh thái đồng nghĩa với việc hỗ trợ sự phá hoại tương lai của chúng ta. Thoái vốn cung cấp các phương tiện để thay đổi hiện trạng này – để chuyển hướng tới một hệ thống ưu tiên phúc lợi của con người và của thiên nhiên khỏi việc theo đuổi lợi nhuận không ngừng.”

  Caritas Philippin
  Một bức ảnh của những học sinh học viện Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Tanuaun. Được các tổ chức Caritas hỗ trợ, trường đã hoạt động lại sau khi bị trận sóng thần Haiyan tàn phá nặng nề. Ảnh: Lukasz Cholewiak/Caritas

  Một thông điệp của Đức Thánh Cha về sinh thái được mong đợi vào đầu năm nay. Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng trong thông điệp gởi tới Công ước Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu rằng: “Cuộc đấu tranh chống lại sự ấm lên toàn cầu chỉ mang lại hiệu quả khi có sức mạnh trách nhiệm tập thể, đi xa hơn lợi ích và hành vi riêng biệt, và tự do phát triển của những áp lực kinh tế và chính trị.”Một trong điểm nổi bật của chuyến viếng thăm Philippin là bữa tiệc đặc biệt của Đức Thánh Cha với khoảng 30 gia đình sống sót trong các thiên tai như sóng thần Haiyan (Yolanda).Trong những hoạt động cứu trợ lớn nhất trong những năm qua, Caritas Quốc tế đã giúp đỡ hơn 800,000 người mất nhà cửa, người thân và sinh kế trong suốt trận sóng thần Haiyan. Từ nơi trú ẩn đến việc thay thế các vật dụng nhà cửa, nông nghiệp và sinh kế, nước sạch và lương thực, giáo dục và đảm bảo an toàn để chống lại những thảm họa trong tương lai, hơn 43 tổ chức Caritas quốc gia đã hỗ trợ đối phó khẩn cấp do Caritas Philippin-NASSA điều phối.

  Nguồn: Caritas Internationalis

  Most viewed news

  Related posts