Tài liệu số 16 : Phục hồi chức năng cho người có bịnh tâm thần

 • Monday, 10:10 Date 16/12/2013
 • Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

  Trưởng banTS. Nguyễn Thị Xuyên Thứ trưởng Bộ Y tế

  Phó trưởng banPGS.TS Trần Trọng Hải Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế

  TS. Trần Qúy Tường Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

  Các ủy viên

  PGS.TS. Cao Minh Châu Chủ nhiệm Bộ môn PHCN Trường Đại học Y Hà NộiTS. Trần Văn Chương Giám đốc Trung tâm PHCN, Bệnh viện Bạch MaiTS. Phạm Thị Nhuyên Chủ nhiệm Bộ môn PHCN Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải DươngBSCK. II Trần Quốc Khánh Trưởng khoa Vật lý trị liệu - PHCN, Bệnh viện Trung ương HuếThS. Nguyễn Thị Thanh Bình Trưởng khoa Vật lý trị liệu - PHCN, Bệnh viện C Đà NẵngPGS.TS Vũ Thị Bích Hạnh Phó chủ nhiệm Bộ môn PHCN Trường Đại học Y Hà NộiTS. Trần Thị Thu Hà Phó trưởng khoa Vật lý trị liệu - PHCN Bệnh viện Nhi Trung ươngTS. Nguyễn Thị Minh Thuỷ Phó chủ nhiệm Bộ môn PHCN Trường Đại học Y tế công cộngThS. Nguyễn Quốc Thới Hiệu trưởng Trường Trung học Y tế tỉnh Bến TreThS. Phạm Dũng Điều phối viên chương trình Uỷ ban Y tế Hà Lan - Việt NamThS. Trần Ngọc Nghị Chuyên viên Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tếVới sự tham gia của chuyên gia quốc tế về phục hồi chức năng dựa vào cộng đồngTS. Maya Thomas Chuyên gia tư vấn về PHCNDVCĐThS. Anneke Maarse Cố vấn chương trình Uỷ ban Y tế Hà Lan - Việt Nam

  Ban biên soạn bộ tài liệu Phục hổi chức năng dựa vào cộng đồng(Theo quyết định số 1149/QĐ – BYT ngày 01 tháng 4 năm 2008)

  LỜI GIỚI THIỆU

  Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (PHCNDVCĐ) đã được triển khai ở ViệtNam từ năm 1987. Bộ Y tế đã rất quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện côngtác PHCNDVCĐ ở các địa phương. Được sự phối hợp của Bộ Lao động, Thươngbinh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo và các Bộ, Ngành liên quan khác, cũngnhư sự chỉ đạo, đầu tư của chính quyền các cấp, sự giúp đỡ có hiệu của các tổchức quốc tế, công tác PHCNDVCĐ ở nước ta trong thời gian qua đã giành đượcmột số kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Nhiều cấp lãnh đạo Bộ, Ngành, địaphương đã thấy rõ tầm quan trọng của PHCNDVCĐ đối với việc trợ giúp ngườikhuyết tật nhằm giảm tỷ lệ tàn tật, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, nâng caochất lượng cuộc sống. Về tổ chức, đến nay đã hình thành mạng lưới các bệnh việnĐiều dưỡng – PHCN, các trung tâm PHCN, các khoa Vật lý trị liệu – PHCN với nhiềuthày thuốc được đào tạo chuyên khoa sâu về PHCN, tham gia triển khai thực hiệnkỹ thuật PHCN ở các địa phương.

  Nhằm đẩy mạnh chương trình PHCNDVCĐ ở Việt Nam, yêu cầu về tài liệu hướngdẫn PHCNDVCĐ để sử dụng trong toàn quốc là rất cấp thiết và hữu ích. Với sựgiúp đỡ kỹ thuật của chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự tài trợ, chiasẻ kinh nghiệm có hiệu quả của Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV), từ năm2006, Bộ Y tế đã bắt đầu tiến hành tổ chức biên soạn bộ tài liệu để sử dụng thốngnhất trong chương trình PHCNDVCĐ trên toàn quốc. Sau nhiều lần Hội thảo, xiný kiến đóng góp của các chuyên gia Y học trong nước và nước ngoài, đến nay, Bộtài liệu về PHCNDVCĐ đã hoàn thành và đã được Bộ Y tế phê duyệt. Bộ tài liệunày bao gồm:

  n Tài liệu “Hướng dẫn quản lý và thực hiện PHCNDVCĐ” dành cho cán bộ quảnlý và lập kế hoạch hoạt động PHCNVCĐ.

  n Tài liệu “Đào tạo nhân lực PHCNDVCĐ” dành cho các tập huấn viên vềPHCNDVCĐ.

  n Tài liệu “Hướng dẫn cán bộ PHCN cộng đồng và Cộng tác viên về PHCNDVCĐ”.n Tài liệu “Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về PHCNDVCĐ”.

  n 20 cuốn tài liệu hướng dẫn thực hành về PHCN theo các dạng tật thường gặp.Nội dung của bộ tài liệu được xây dựng dựa trên những tài liệu sẵn có về phụchồi chức năng và PHNCDVCĐ của WHO và được điều chỉnh cho phù hợp với thựctế tại Việt Nam.

  Cuốn “Phục hồi chức năng người có bệnh tâm thần” này là một trong 20 cuốn

  hướng dẫn thực hành về phục hồi chức năng các dạng tật thường gặp nói trên.Đối tượng sử dụng của tài liệu này là cán bộ PHCN cộng đồng, cộng tác viênPHCNDVCĐ, gia đình người khuyết tật. Nội dung cuốn sách bao gồm những kiếnthức cơ bản nhất về khái niệm, triệu chứng, cách phát hiện, các biện pháp chămsóc và PHCN cho người có bệnh tâm thần. Ngoài ra, tài liệu cũng cung cấp một sốthông tin cơ bản về những nơi có thể cung cấp dịch vụ cần thiết mà người khuyếttật và gia đình có thể tham khảo.

  Tài liệu hướng dẫn này đã được soạn thảo công phu của một nhóm các tác giảlà chuyên gia PHCN và PHCNDVCĐ của Bộ Y tế, các bệnh viện trực thuộc trungương, các trường Đại học Y và Y tế công cộng, trong đó PGS.TS Cao Minh Châu làtác giả chính biên tập nội dung.

  Trong quá trình soạn thảo bộ tài liệu, Cục quản lý khám chữa bệnh đã nhận đượcsự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Uỷ ban Y tế Hà Lan Việt Nam (MCNV), trongkhuôn khổ chương trình hợp tác với Bộ Y tế về tăng cường năng lực PHCNDVCĐgiai đoạn 2004-2007. Một lần nữa, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quýbáu này của MCNV. Ban biên soạn trân trọng cảm ơn những góp ý rất giá trị củacác chuyên gia PHCN trong nước và các chuyên gia nước ngoài về nội dung, hìnhthức cuốn tài liệu.

  Trong lần đầu tiên xuất bản, mặc dù nhóm biên soạn đã hết sức cố gắng nhưngchắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót. Mong bạn đọc gửi những nhận xét, phản hồicho chúng tôi về bộ tài liệu này, để lần tái bản sau, tài liệu được hoàn chỉnh hơn.Mọi thông tin xin gửi về: Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, 138A Giảng Võ,Ba Đình, Hà Nội.

  Trân trọng cảm ơn.

  TM. BAN BIÊN SOẠN

  TRƯỞNG BAN

  TS. Nguyễn Thị XuyênThứ trưởng Bộ Y tế

  Xem toàn bộ tài liệu 16

  Most viewed news

  Related posts