Tập huấn cho ban Hỗ trợ người Khuyết tật của Caritas-Giáo tỉnh Hà Nội

 • Wednesday, 10:10 Date 06/08/2014
 • “Tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật dựa vào cộng đồng II” là chủ đề của khóa tập huấn cho ban Khuyết tật của Caritas Giáo tỉnh Hà Nội, tại giáo xứ Lập Thạch, Giáo phận Vinh, do Caritas Việt Nam tổ chức từ ngày 21-25.07.2014.

  Mục đích của khóa học là giúp cho các tham dự viên (TDV) biết cách quản lý ca và hiểu về trung tâm nguồn để giúp người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng. Khóa học có sự tham gia của 21 TDV thuộc 5 giáo phận: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Vinh; Với sự hướng dẫn của cô Nhẫn và cô Kim Thanh, là những giảng viên tại các trường Đại học và là người có nhiều kinh nghiệm giúp người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng.

  Trong giờ khai mạc khóa học có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh; Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Caritas Vinh; Cha Lu-y Nguyễn Văn Nga và đại diện Ban hành giáo - Giáo xứ Lập Thạch.

  Giáo xứ Lập Thạch đã tiếp đón, chào mừng Đức Cha và các thành phần tham dự bằng những lẵng hoa tươi với tiết mục ca nhạc do Nguyễn Quyết Thắng, người con của Giáo phận Vinh đã bị mất đôi tay do tai nạn nghề nghiệp, cũng chính từ đây mà anh đã vươn lên để thành đạt như ngày hôm nay.

  “Hy vọng giọng hát của anh Quyết Thắng sẽ còn chắp cánh cho ước mơ của anh được bay cao - bay xa hơn nữa trong tương lai. Như vậy người khuyết tật không hẳn là người kém may mắn mà chỉ là người có hoàn cảnh đặc biệt…”, Nữ tu Maria Thiên Thu đã nói như thế trong phần giới thiệu mục đích của khóa học.

  Quản lý ca chỉ được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt và chỉ can thiệp khi gia đình và chính người khuyết tật chấp nhận tình trạng bệnh của họ mà thôi. Quản lý ca sẽ giúp cho cá nhân biết sử dụng các nguồn lực có sẵn trong cộng đồng để đứng lên bằng đôi chân của họ Trẻ khuyết tật sẽ dễ hòa nhập vào cộng đồng hơn khi chúng ta cho họ được chung sống như những trẻ khác, không tách riêng họ ra và thậm chí không làm thay khi trẻ có thể tự xoay sở được; để trẻ khám phá ra những khả năng mới lạ mà người bình thường không nghĩ ra. Chúng ta không nên dành cho trẻ khuyết tật quá nhiều các ưu đãi và cứ xem chúng như những trẻ bình thường. Bất kỳ ai cũng phải học cách chờ đợi, học sự kiên nhẫn và học cách thất bại… điều này không ngoại trừ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

  Dựa vào kiến thức được học, mỗi Giáo phận lên kế hoạch hoạt động cho địa phương trong 6 tháng tới. Giáo phận Hải Phòng mong muốn sẽ có trung tâm nguồn, ngay từ bây giờ đã nghĩ ra cách thức gây quỹ và nối kết với các tổ chức xã hội cùng nhóm doanh nhân của Giáo phận để xây dựng trung tâm nguồn cho phù hợp. Giáo phận Vinh sẽ áp dụng quản lý ca cho một số trường hợp đã được khảo sát trong thời gian qua. Các Giáo phận khác cũng có những kế hoạch cụ thể như lập nhóm tình nguyện viên, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, khảo sát các dạng khuyết tật…

  Ngày 21.07.2014, khóa học kết thúc với phần trao giấy chứng nhận cho các TDV. Mọi người còn được nhận thêm món quà đặc sản của Hà Tĩnh là “kẹo Cu-Đơ” do Caritas Vinh trao tặng. Tất cả cùng hát kinh dâng lời tạ ơn vì khóa học diễn ra tốt đẹp trong tình yêu thương của Thiên Chúa và sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là Cha Giám đốc và nhân viên Caritas Vinh; Cha xứ cùng Ban hành giáo và giáo dân xứ Lập Thạch.

  Most viewed news

  Related posts