Thánh Lễ Tất Niên tại cơ sở tình thương Trọng Đức

 • Saturday, 10:10 Date 23/01/2016
 • 07g45 sáng ngày 20.01.2016, một số nhân viên Caritas Đà Lạt, Cộng tác viên và ân nhân đến với cơ sở Tình Thương Tâm Thần Trọng Đức. Cùng khởi hành là chuyến xe đi công tác tại Đạ Tông của một số anh chị em khác của Caritas Đà Lạt.

  Tuyến đường Tà Nung - Nam Ban - Trọng Đức khoảng 40 cây số, nhưng 6 tháng nay đã trở nên khá quen thuộc và dường như ngắn lại đối với một số nhân viên hằng tuần đến với Cơ sở Trọng Đức. 08g45 chúng tôi có mặt tại Trọng Đức trong sự niềm nở tiếp đón của Chú Thu, Cô Quý, một số cô chú cộng tác viên của cơ sở.

  Vừa xuống xe, chúng tôi đã nghe thấy những tiếng chào thân thiện của các anh, các chú trong nhóm Hòa Nhập (gồm khoảng 20 bệnh nhân tâm thần đã có sự tiến triển trong điều trị tham gia sinh hoạt để có thể sớm trở về với gia đình, cộng đồng). Chúng tôi cùng nhau chuẩn bị cho Thánh Lễ Tất niên và một số khác phụ cô Quý trong việc làm bếp.

  09g15 Thánh lễ bắt đầu với sự hiện diện của ba Cha thuộc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn: Cha Gioakim Lê Văn Chiến, cũng là Cha linh hướng của nhóm Khuyết Tật của Caritas Đà Lạt, Cha Laurensô Trần Nam Sách và Chủ tế là Cha Micae Phạm Hữu Trung. Các Cha tuy rất bận rộn những ngày cuối năm nhưng cũng dành thời gian làm lễ tại cơ sở. Cả nhóm chúng tôi cùng một số anh em hòa nhập đều được “tuyển” làm ca viên hát lễ, không cần tập hát trước, không tiếng đàn cũng chẳng có ca trưởng. Tuy vậy, thánh lễ cũng không kém phần trang trọng và cảm động với sự hiện diện đông đảo của các bệnh nhân tâm thần.

  Có những anh đến sớm, quỳ gối cầu nguyện lớn tiếng trước Mình Thánh Chúa thật khẩn thiết! Có những bệnh nhân chỉ dự được một phần rồi đi ra, nhiều bệnh nhân vừa đứng vừa đong đưa, lắc người qua lại... trông thật cảm động, vì đối với những bệnh nhân này, hiện diện một cách nghiêm trang trong một Thánh lễ cũng là một cố gắng rất lớn.

  Có nhiều lần vang lên tiếng vỗ tay trong Thánh lễ: Khi thì để giới thiệu, chào nhau, khi thì để tỏ ra đồng ý, để tạ ơn Chúa, để nói lên một quyết tâm... Có lẽ đây cũng là cách giảng lễ rất tâm lý của Cha Gioakim Lê Văn Chiến. Để giúp bệnh nhân dễ hiểu, cha dùng những hình ảnh gần gũi như hình ảnh Thánh Giuse, người Cha trong gia đình, có trách nhiệm, không sợ hãi… Các Cha đều tỏ ra thân thiện, vui vẻ với các bệnh nhân.

  Tuy số bệnh nhân dự lễ khá đông nhưng số người rước lễ chỉ khoảng 20. Mặc dù vậy, sau đó tất cả các bệnh nhân đều lên để được các Cha chúc lành. Dường như ai cũng lên nhanh như sợ mất phần, mặc dù các Cha vẫn đứng chờ đợi chúc lành cho từng người. Một hình ảnh thật đẹp, thật dễ thương!

  Bài hát hiệp lễ Khúc Cảm Tạ hôm nay nói lên tâm tình chủ đề của Thánh lễ: Tạ ơn Chúa trong một năm qua với bao ơn lành, tình thương Ngài đã chăm sóc từng người. Ôi, tình yêu Chúa mênh mang trần đời, tình yêu Chúa bao la trùng khơi,… cho con hưởng tình yêu tuyệt vời!

  Cuối lễ, Chú Thu - Chủ cơ sở nói lên tâm tình biết ơn đối với Cha đồng tế và nhóm chúng tôi. Điều đó cũng cho thấy tâm tình đạo đức của Chú là rất khao khát có Thánh lễ cho anh em. Đây là Thánh lễ thứ ba, kể từ Thánh lễ đầu tiên cách nay khoảng hai tháng do Cha Lê Anh Hùng, phó xứ Búng - Bình Dương làm chủ tế. Mọi người vẫn còn nhớ rõ hình ảnh của Cha trong Thánh lễ hôm đó. Cha đã cảm động đến nghẹn ngào, có lẽ điều đó cũng chạm đến điều gì sâu xa nơi mỗi chúng ta. Thật là ý nghĩa trong năm kính Lòng Thương Xót Chúa.

  Sau Lễ, các Cha phải đi ngay vì công việc. Nhóm nhỏ chúng tôi cùng một số anh em Hòa Nhập gặp gỡ nhau trong một bữa tiệc tất niên đơn sơ với món đậu phộng rang tỏi, nước ngọt và bánh kẹo. Chúng tôi phục vụ nhau bằng những bài hát xuân, bài múa “Con voi” và cả những bài hát tiếng Pháp, Tiếng Anh… Mặc dù nhạc “đứt”nhưng mọi người vẫn thưởng thức vui vẻ và kết thúc với bài “Xin tạ ơn Chúa bao la, xin cám ơn nhau thật thà, xin cậy trông Chúa thiết tha, xin nắm tay nhau hiền hòa…”

  Buổi liên hoan nhỏ của nhóm chúng tôi đã khép lại với những lời chào chúc Tết, chúc lên đường bình an và những lời nhắc nhở các anh ăn uống đúng cách, nhất là trong những ngày Tết. Không nên uống nhiều nước ngọt, không uống rượu bia… để năm tới còn gặp nhau mạnh khỏe.

  Chúng tôi hẹn gặp lại năm sau với nhiều niềm vui mới, nhất là hy vọng nhóm Hòa Nhập này có thể phát triển việc làm xâu chuỗi, để các anh thấy mình có giá trị hơn, có thể tự hào về khả năng và giá trị của bản thân, có thể phục vụ nhiều hơn. Đây cũng là một trong những điều rất quan trọng giúp bệnh nhân tâm thần được phục hồi chức năng để có thể hòa nhập với cộng đồng.

  Chúng tôi ước mong có thêm nhiều bệnh nhân khỏe lên tham gia vào nhóm này và dần được hồi phục hoàn toàn để có thể trở về với gia đình. Đây cũng chính là ước mong sâu xa nhất của nhóm chúng tôi, của Caritas Đà Lạt và tất cả những ai đựơc mời gọi có lòng thương xót như Chúa Cha!

  Nt. Anna Danh Phận, CND

  Most viewed news

  Related posts