Trung tâm "Samaritan House", nơi chăm sóc phụ nữ vô gia cư ở thành phố Denver, Hoa Kỳ

 • Friday, 10:10 Date 08/12/2017
 • Trung tâm "Samaritan House", nơi chăm sóc phụ nữ vô gia cư ở thành phố Denver, Hoa Kỳ

  những người vô gia cư ngủ trên đường phố - ANSA

  07/12/2017 16:29

  Cindy Brown đã phục vụ trong quân đội Hoa kỳ 12 năm. Khi xuất ngũ, bà đã ở tuổi trung niên và gặp phải khủng hoảng trong cuộc sống. Bà Brown trở thành người vô gia cư, vì bà bị thất nghiệp, không có tiền trả chi phí cho căn hộ bà thuê mướn. Giữa lúc khốn khó này bà đã được giới thiệu đến với trung tâm dành cho người vô gia cư Samaritan House do Hội bác ái Công giáo Denver điều hành. Bà Brown biết ơn trung tâm này đã cứu cuộc sống của bà. Bà nói: “Đó là nơi tôi kết thúc, thay vì trên đường phố. Tôi rất may mắn vì điều này đã xảy ra. Tôi đã không biết mình sẽ làm gì. Tôi đã tự hỏi “tôi sẽ đi đâu, tôi không thể sống trên đường phố. Tôi cứng rắn bạo dạn nhưng không phải là người có thể sống trên đường phố như thế.

  Theo tổ chức người vô gia cư thành phố Denver, mỗi đêm tại vùng đô thị Denver có hơn 1700 phụ nữ, chiếm 33,7% số người vô gia cư của thành phố. Số phụ nữ từ 55 tuổi trở lên ngày càng gia tăng trong cộng đồng người vô gia cư. Tuy số phụ nữ vô gia cư ít hơn nam giới nhưng họ lại gặp nhiều rủi ro về chấn thương và lạm dụng. Họ cần nhiều quan tâm chăm sóc sức khỏe hơn, nhất là các phụ nữ mang thai. Và các phụ nữ khó thoát khỏi cảnh vô gia cư hơn các người nam. Trung tâm cư trú mới dành cho phụ nữ Samaritan House đã được thành lập để giúp các phụ nữ có thể thoát cảnh sống đường phố.

  Tọa lạc tại vùng đông bắc của trung tâm thành phố Denver, trung tâm Samaritan House cung cấp nơi cư trú cấp thời cho 100 phụ nữ độc thân và một chương trình chuyển tiếp 29 ngày cho 50 phụ nữ khác. Đây là trung tâm phụ nữ lớn nhất ở Denver. Như thế hiện tại Hội bác ái Công giáo có thể cung cấp chỗ qua đêm cho 250 phụ nữ độc thân. Đức tổng giám mục Samuel J. Aquila chia sẻ rằng đây là cách Giáo hội phục vụ những phụ nữ gặp khó khăn và cần trợ giúp. Ngài nói: “Chúng tôi được Chúa Giêsu truyền dạy thực hành điều này: cho người đói ăn, cho kẻ trần trụi quần áo mặc, đón tiếp khách lạ. Đó là cách mà chúng tôi có thể cho thấy phẩm giá của họ, như những con người, đặc biệt như là phụ nữ.”

  Chương trình chuyển tiếp của trung tâm Samaritan House mới sẽ cung cấp cho phụ nữ các dịch vụ phục hồi, chăm sóc sức khỏe và thông tin việc làm qua phòng máy vi tính. Những người tham gia có thể đăng ký xin các lợi tức từ chính phủ và nếu cần thiết, họ có thể tìm sự giúp đỡ từ các chương trình bác ái Công giáo. Những phụ nữ sau khi kết thúc chương trình chuyển tiếp 29 ngày có thể chuyển đến chương trình 120 ngày tại trung tâm Samaritan House ở ngay trung tâm thành phố. Tại đây họ có cơ hội phát triển các kỹ năng sống và các cơ hội tìm được công ăn việc làm cũng như nhà cửa. Larry Smith, giám đốc điều hành của tổ chức bác ái Công giáo Denver cho biết: vì tình trạng đô thị hóa các vùng ngoại ô Denver, nên nhà cửa trở nên quá đắt đỏ và nhiều người không đủ khả năng chi trả. Các bất động sản tăng giá, giá thuê nhà cũng tăng, nhiều người không đủ khả năng chi trả bị đẩy ra khỏi nhà của họ và lần đầu tiên trong đời họ sống như người vô gia cư. Nhiều cư dân của Denver trước đây bây giờ không biết phải đi đâu vì họ không trả nổi tiền nhà.

  Đối với bà Cindy Brown, sự trợ giúp bà nhận được từ hội cựu chiến binh và trung tâm Samaritan House thật tuyệt vời. Sau thời gian chuyển tiếp, bà Brown dự định di chuyển đến căn nhà riêng của bà một chương trình nhà ở bà được nhận. Trong thời gian ở Samaritan House, bà được chẩn đoán mắc chứng xơ cứng đa cơ. Do tình trạng sức khỏe của mình, bà hy vọng có thể tìm được một công việc thiện nguyện để làm. Bà chia sẻ: Tôi yêu thích giúp đỡ cộng đồng, giúp những người đã giúp tôi.”

  (CNA 31/08/2017)

  Hồng Thủy

  Most viewed news

  Related posts