Vatican trong ngày thứ nhất trống ngôi Giáo Hoàng

 • Saturday, 10:10 Date 02/03/2013
 • Buổi trưa ngày thứ Sáu 1 tháng Ba, tại Vatican đã diễn ra cuộc họp báo do cha Federico Lombardi Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh chủ toạ có sự tăng cường thêm của cha Thomas Rosica, C.S.B. là linh mục người Canada, Giám Đốc mạng lưới truyền hình Salt + Light để giúp vào việc phiên dịch sang Anh ngữ cho một đội ngũ ký giả hùng hậu đang săn tin tại Vatican. 

  Cha Federico Lombardi cho biết là Đức Hồng Y Niên Trưởng Angelo Sodano đã gởi thư mời các vị Hồng Y đến Vatican để dự buổi họp chung tại Hội Trường mới của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lúc 9 giờ sáng ngày thứ Hai 4 tháng Ba. Hiện nay, Giáo Hội có 207 vị Hồng Y trong đó có 117 vị còn quyền bầu Giáo Hoàng. Tất cả 207 vị đều được mời tham dự buổi họp chung. Cho đến thời điểm hiện nay đã có 146 vị Hồng Y về đến Rôma. 144 vị đã được gặp Đức Thánh Cha trong buổi sáng thứ Năm 28 tháng Hai. 

  Buổi chiều ngày thứ Hai 4 tháng Ba, lúc 5h chiều dự kiến sẽ có một cuộc họp nữa của Hồng Y Đoàn. Tuy nhiên, cha Thomas Rosica lưu ý các ký giả là không nên trông đợi là trong ngày thứ Hai sẽ có quyết định về ngày khai mạc Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng. Có nhiều việc các Hồng Y phải thảo luận chẳng hạn như tình hình tổng quát của Giáo Hội trên thế giới, những khó khăn và thách đố đang chờ đợi triều Giáo Hoàng sắp tới... Tất cả những vấn đề như thế cần phải được thảo luận rộng rãi trước khi tiến hành bầu Giáo Hoàng.

  Được hỏi về sinh hoạt của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16, cha Thomas Rosica cho biết: “Sáng nay chúng tôi có nói chuyện với Đức Tổng Giám Mục Georg Ganswein. Ngài cho biết là Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã ngủ ngon trong đêm thứ Năm 28 tháng Hai”.

  Trong những ngày sau khi tuyên bố thoái vị Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 thường chơi đàn piano về đêm, có lẽ để giảm những căng thẳng. Tuy nhiên, buổi tối thứ Năm ngài đã xem hai chương trình tin tức của hai đài truyền hình Ý và đọc những thiệp của các nơi gởi đến cho ngài.

  Lúc 7 sáng thứ Sáu 1 tháng Ba, như thường lệ, ngài đã dâng thánh lễ cùng với Đức Tổng Giám Mục Georg Ganswein trong nhà nguyện riêng của biệt điện Castel Gandolfo, sau đó đọc các tài liệu về nghiên cứu thần học.

  Lúc 4 giờ chiều, ngài lần chuỗi Mân Côi với Đức Tổng Giám Mục Georg Ganswein như thường lệ.

  Trong cuộc họp báo cha Lombardi cũng giới thiệu con tem mới của Tòa Thánh trong thời gian trống ngôi Giáo Hoàng - Sede Vancante.

  Most viewed news

  Related posts