Caritas Huế: Tập huấn - Sinh hoạt với người khuyết tật ở Hạt Hải Vân

Ngày 23/12/2017

 

Caritas Huế: Tập huấn - Sinh hoạt với người khuyết tật ở Hạt Hải Vân

 

Trong bầu khí mừng vui kỷ niệm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh, và chào đón Năm mới 2018,  vào các ngày 18 - 20/12/2017, Văn phòng Caritas Huế tổ chức các buổi Tập huấn - Sinh hoạt với chủ đề “Quyền lợi của Người khuyết tật theo luật pháp hiện hành” cho hơn 150 người khuyết tật hoặc thân nhân của họ ở địa bàn các giáo xứ Thừa Lưu, Thủy Yên, Phước Tượng, Chánh Xuân, và Truồi thuộc giáo hạt Hải Vân.

 

Đây là những giáo xứ có tỷ lệ người khuyết tật cao, khoảng 6% dân số, đa số họ có hoàn cảnh khó khăn cần được khích lệ về tinh thần và giúp đỡ về vật chất.

 

Ông Tôma Hoàng Kim Khánh, nhân viên phụ trách công tác hỗ trợ người khuyết tật của Caritas Huế nói, “… Chúng tôi căn cứ vào Luật Người Khuyết Tật, số 51/2010/QH12, được Quốc Hội khóa XII, thông qua ngày 17/6/2010, trong kỳ họp thứ 7, và ông Nguyễn Phú Trọng, lúc bấy giờ là Chủ tịch Quốc Hội ký ban hành; và các Nghị định 28/2012/NĐ-CP và Nghị định 136/2013/NĐ-CP do ông Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào ngày 10/4/2012, Nghị định 28; và vào ngày 21/10/2013, Nghị định 136. Đó là những văn bản luật pháp đang có hiệu lực thi hành, để giải thích cho anh chị em khuyết tật biết rõ họ được hưởng những quyền lợi nào? Làm cách nào để nhận được những quyền lợi ấy? và nếu trong trường hợp quyền lợi của họ chưa tha đáng thì thủ tục xin điều chỉnh như thế nào? ...”

 

Mặc dầu thời tiết mưa lạnh, nhưng nhờ sự giúp đỡ của các Cộng tác viên và thân nhân, anh chị em khuyết tật ở mỗi giáo xứ đã đến tham dự đông đủ, vui vẻ, và tích cực lắng nghe, học tập.     

 

Đa số anh chị em khuyết tật nói rằng, “… chúng tôi không được giải thích rõ mức trợ cấp xã hội hằng tháng của mình là bao nhiêu, cứ mỗi tháng nhận được trợ cấp là mừng. Nay được học tập, biết rõ mỗi tháng mình nhận được bao nhiêu là đúng luật, khi nào tăng, khi nào giảm, … là điều rất cần thiết để mỗi chúng tôi tự bảo vệ quyền lợi của mình”.

 

Qua chia sẻ của các tham dự viên, Văn phòng Caritas Huế ghi nhận: Hầu hết những người khuyết tật trên địa bàn, chính quyền địa phương đã thực hiện đúng các quy định pháp luật đảm bảo cho họ nhận được đúng và đủ mức trợ cấp xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp:

 

- Người khuyết tật chưa được gia đình và chính quyền địa phương lập hồ sơ xem xét trợ cấp xã hội.

 

- Người trực tiếp nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng chưa được hưởng chế độ trợ cấp xã hội; cụ thể cụ ông là người khuyết tật đặc biệt nặng, cụ bà là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cụ ông nhưng từ lâu nay cụ bà chưa nhận được khoản trợ cấp xã hội (405.000 đồng/mỗi tháng).

 

- Người khuyết tật được xác định mức độ khuyết tật chưa phù hợp, cụ thể là “đặc biệt nặng” nhưng Hội đồng xác định mức độ khuyệt tật của Ủy ban Nhân dân xã xác định là “nặng”.

 

-  Điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng chưa kịp thời, cụ thể một người khuyết tật đặc biệt nặng dưới 80 tuổi mức trợ cấp xã hội là: Hệ số 2 x 270.000 đồng = 540.000 đồng/tháng, nay đã 82 tuổi vẫn nhận 540.000 đồng/tháng, mà đúng ra cụ đã nhận: Hệ số 2.5 x 270.000 đồng = 675.000 đồng/tháng từ cách đây 2 năm.

 

- Người khuyết tật không có Giấy Chứng nhận khuyết tật, vì vậy khi sử dụng các phương tiện giao thông như xe buýt, xe lửa, máy bay không được miễn hoặc giảm giá vé.

 

Văn phòng Caritas Huế căn cứ theo luật đã hướng dẫn cụ thể từng trường hợp để anh chị em khuyết tật làm hồ sơ đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.  

 

Nhân dip này, Cha Antôn - Giám đốc và Văn phòng Caritas Huế gởi quà và lời chúc “Giáng Ssinh An lành” và “Năm mới Hạnh phúc” đến anh chị em tham dự.

 

Bà Nguyễn thị Hà, 62 tuổi, ở Giáo xứ Thủy Yên chia sẻ, “Đến đây, vừa học tập tức là nghe các cậu giải thích rồi đó, được gặp bà con, vui hát với nhau như ri (như thế này), tôi thích lắm!”

 

Cháu Nguyễn Văn Sơn, ở Giáo xứ Chánh Xuân, nói, “… để khỏi bị trêu chọc là “quệt”, cháu thường ít ra khỏi nhà, tránh nơi đông người. Hôm nay đến với các chú, các bác những người khiếm khuyết như cháu, cháu thấy yên tâm và thấy mình may mắn hơn”.

 

Xem hình ảnh

 

Linh mục Phaolô Nguyễn Ngọc Vịnh, Quản xứ Chánh Xuân mong muốn, “Caritas Huế hỗ trợ Ban Bác ái xã hội - Caritas Giáo xứ thành lập Câu Lạc bộ Người khuyết tật. Thông qua các hình thức sinh hoạt của Câu Lạc bộ, anh chị em sẽ sống vui vẻ, thoải mái, lạc quan hơn,…”; Cha quản xứ chia sẻ thêm, “Tôi ủng hộ và cố gắng giúp đỡ anh chị em. Tôi nghĩ rằng, đây là phương thức giúp họ hòa nhập cộng đồng dễ dàng hơn”.  

 

Rút kinh nghiệm đợt Tập huấn và Sinh hoạt lần này, Văn phòng Caritas Huế sẽ tổ chức đợt thứ 2 trong tháng 01/2018, cách linh động và hiệu quả hơn.

 

Văn phòng Caritas Huế


 • Khánh Nhật Truyền Giáo

  GIỚI TRẺ DẤN THÂN TRUYỀN GIÁO

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP