CARITAS HUẾ: VIẾNG VÀ DÂNG THÁNH LỄ TẠI NGHĨA TRANG THAI NHI NGỌC HỒ

Ngày 02/01/2018

   

Sáng ngày 28/12/2017, nhân lễ các thánh Anh Hài, ban Bảo vệ Sự sống thuộc Caritas Huế, tổ chức viếng và dâng thánh lễ cầu cho các thai nhi tại nghĩa trang Anh Hài, thuộc giáo xứ Ngọc Hồ, Giáo phận Huế.


    Nghĩa trang Anh Hài, được hình thành đầu tiên tại Việt Nam, vào đầu năm 1992, do một số linh mục trong đó có linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải khởi xướng, với sự giúp đỡ của cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, Quản xứ Ngọc Hồ lúc bấy giờ. Ban đầu chỉ nhằm mục đích tạo nên một nơi an táng cho các thai nhi qua đời, nhưng trải qua thời gian 25 năm, đây lại là nơi an táng của hơn 45.245 thai nhi, hầu hết là bị cha mẹ phá bỏ.


     


    Từ sáng sớm các Tình nguyện viên ban Bảo vệ sự sống đến thắp hương, nến, cắm hoa trên phần mộ của các thai nhi; một vài người là cha mẹ đến với con mình với lòng sám hối ăn năn vì đã một lần lầm lỡ.


     


    Đúng 10 giờ, Thánh lễ do cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng ban Bác ái Xã hội - Giám đốc Caritas Huế, chủ tế; đồng tế và hiệp ý với ngài cầu cho các thai nhi có 9 Linh mục trong giáo phận và 70 người, gồm các tu sĩ nam nữ, các tình nguyện viên ban Bảo vệ Sự sống và một số là thân nhân của các cháu.


    Chia sẻ trong thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Văn Thăng, Quản hạt Hương Phú, Quản xứ An Truyền nói, “… Ngày xưa, Hêrôđê tàn sát các em nhỏ dưới 2 tuổi ở Bêlem khiến các bà mẹ khóc thương con mình vì bị giết chết. Ngày nay, còn khủng khiếp hơn, khi chính những bà mẹ giết chết con của mình”.


    Ngài cảnh báo, “… xã hội đầy dẫy những cặm bẫy của sự chết: phim ảnh, sách báo không lành mạnh, … những giá trị đạo đức, tinh thần không còn được coi trọng là những Hêrôđê thời đại đang dần giết chết những thế hệ con cháu chúng ta”.


    Và nhắc nhở cộng đoàn phụng vụ, “Bởi vậy, các bậc làm cha mẹ phải chăm lo giáo dục con cái cách toàn diện vì không phải chỉ sinh con mà còn phải giáo dưỡng con cái, không phải chỉ cho con ‘vào trần thế’, mà còn phải đưa con ‘vào Nước Trời’; là những linh mục, tu sĩ hãy trở thành những người cha, người mẹ thiêng liêng hết lòng thương yêu, giảng dạy giáo lý, giáo dục nhân bản, … cho con trẻ”.


    Kết thúc bài giảng, đặc biệt ngài cầu xin các Thánh Anh Hài hướng dẫn, giúp đỡ các thiếu nhi hôm nay sống “biết lành, tránh dữ”. 


     

     

   

Sau hiệp lễ, chị Maria Nguyễn Thị Ái, Trưởng ban Bảo vệ Sự sống thuộc Caritas Huế, sau khi cảm ơn các cha đồng tế và cộng đoàn phụng vụ, nói, “… Hôm nay cũng là dịp kỷ niệm 25 năm, ngày các cháu đầu tiên được an nghỉ nơi đây trong sự yêu thương của quý cha sở và cộng đoàn giáo xứ Ngọc Hồ, chúng con chân thành cảm ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, anh chị em Tình nguyên viên, đặc biệt nhóm Chung Tay Việt, nhóm chị Trần Xuân Lan, chị Thủy Vũ và những ân nhân đã tận tình giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng con chu toàn bổn phận an táng các cháu”.


    Chị Ái khiêm tốn chia sẻ, “… Mặc dầu đã có 45.245 thai nhi an nghỉ nơi đây. Nhưng, mỗi lần an táng một thai nhi là một lần chúng con thất bại trong chương trình Bảo vệ Sự sống”, cầu xin Chúa ghi nhận “967 ngôi mộ được xây mới là việc đền tội của chúng con”.  


     

    

Theo tính toán, bình quân số thai nhi được an táng ở nghĩa trang Anh Hài hằng năm là 1.810, nhưng trong những năm gần đây, đặc biệt năm 2017, chỉ có 180 thai nhi, giảm còn 10%. Điều này có được do sự đóng góp tích cực của mọi thành viên Ban Bảo vệ sự sống thuộc Caritas Giáo phận Huế trong công tác truyền thông Bảo vệ sự sống, và tư vấn cho các chị em lỡ lầm.


Vp. Caritas Huế


 • Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm C

  Sửa đường là sám hối

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP