Caritas Phát Diệm: Tập huấn ‘Nghiệp vụ căn bản hỗ trợ người khuyết tật’ dành cho các hội viên chăm sóc người khuyết tật

Ngày 10/02/2018

Nhằm giúp cho các hội viên khuyết tật có được những kiến thức cơ bản trong việc đồng hành, chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật. Ngày 06/02/2018, Ban Khuyết tật thuộc Caritas Phát Diệm đã tổ chức buổi tập huấn cho các hội viên với chủ đề: Nghiệp vụ căn bản hỗ trợ người khuyết tật. Buổi tập huấn có sự hiện diện của Cha Gioan Đỗ Văn Khoa, Giám đốc Caritas Phát Diệm, Cha Giuse Vũ Văn Biển - Đặc trách Ban Khuyết tật, quý nữ tu, và các hội viên.

Mở đầu buổi tập huấn là những bài hát sinh hoạt, những trò chơi giúp mọi người xua tan những giây phút bỡ ngỡ ban đầu để nối kết với nhau trong tình hiệp thông. Sau bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần, mọi người chào đón Cha Giám đốc. Với những lời nhắn nhủ mang nhiều ý nghĩa cha nhấn mạnh: “Đời sống xã hội luôn có sự đan xen giữa người giàu - người nghèo, giữa những người may mắn và những người bất hạnh, giữa những người mạnh khỏe và những người đau ốm. Vì vậy, các hội viên được mời gọi đi đến với những người khuyết tập để thăm hỏi, chăm sóc, giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để luôn lạc quan, vui sống”. Tiếp đến, Cha Đặc trách Ban Khuyết tật cũng dành cho các hội viên những lời chia sẻ đầy tâm huyết giúp các hội viên hăng say đi đến với người khuyết tật trong yêu thương và phục vụ.

Trong phần trình bày của minh, Cha Đặc trách đã giúp các hội viên làm quen với việc: phân loại, nhận diện các dạng khuyết tật – nguyên nhân và hậu quả”. Qua đây, họ nắm được kiến thức cơ bản, các dạng khuyết tật chính để khi gặp những người khuyết tật trong thực tế, họ biết nhận diện và giúp đỡ cách hiệu quả hơn. Đồng thời cũng biết: phát hiện sớm và can thiệp đối với trẻ khuyết tật để các trẻ được điều trị đúng bệnh, đúng cách hầu giảm thiểu hậu quả do bệnh tật gây ra.

Tiếp đến, Nữ tu Maria Khuyên, chuyên trách khuyết tật của Caritas Giáo phận, đã giúp các hội viên ý thức: tầm quan trọng và những phẩm chất cần có của các hội viên Caritas dấn thân trong lãnh vực khuyết tật”. Thật vậy, “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Thế nên, việc đồng hành, chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật không chỉ là công việc của Cha Đặc trách, nhân viên chuyên trách, nhưng còn cần có nhiều sự cộng tác của các hội viên để mạng lưới đến với người khuyết tật ngày càng mở rộng và hoạt động hiệu quả. Ý thức mình là sứ giả mang tình yêu thương của Thiên Chúa đến với những người khuyết tật, mỗi hội viên không ngừng trau dồi thêm các nhân đức và kiến thức chuyên môn để biết chạnh lòng thương, biết hòa hợp giữa con tim với khối óc, giữa bàn tay và đôi chân.

Xem thêm ảnh tại đây

Đan xen giữa các phần trình bày là gương những người khuyết tật với ý chí và nghị lực phi thường, đã vượt lên những mất mát để có được cuộc sống gần giống như bao người bình thường khác, họ khuyết tật nhưng lại không khuyết tật bởi: “khuyết tật lớn nhất của con người là quyết định đầu hàng số phận”. Từ đó, giúp các hội viên dù đứng trước những người khuyết tật nặng đến mấy, cũng luôn động viên, khuyết khích họ có ý chí vươn lên. Qua câu hỏi thảo luân: Làm thế nào để có thể giúp đỡ người khuyết tật cách hiệu quả?” các hội viên đã đưa ra nhiều ý kiến hay, đó như là kim chỉ nam cho việc đồng hành, chăm sóc người khuyết tật.

Buổi tập huấn qua đi để lại nhiều ấn tượng, nhiều thôi thúc cho mỗi hội viên lên đường đi đến với người khuyết tật trong sự dấn thân, phục vụ để nói cho họ biết: họ vẫn được quan tâm, chăm sóc và được Thiên Chúa yêu thương, quan phòng dù cho họ có là người khuyết tật. Hy vọng sự khởi đầu trong âm thầm nhỏ bé của Ban Khuyết tật sẽ như nắm men làm dậy lên cả một khối bột để rồi sẽ có nhiều hội viên mới, nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ người khuyết tật hoà nhập cuộc sống cách hiệu quả hơn.

Vp Caritas Phát Diệm

• Cầu nguyện