Caritas Thái Bình: Khám bệnh và phát thuốc cho người cao tuổi trong Giáo Phận tại Đền Thánh Bác Trạch

Ngày 10/04/2018

Sáng Thứ Bảy ngày 07/04/2018, Ban Caritas Giáo Phận Thái Bình dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Phêrô và sự cộng tác của các y bác sĩ thiện nguyện Hà Nội và Thái Bình đã tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho trên 2.000 người cao tuổi, ốm đau bệnh tật tại Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót - Bác Trạch.

Hàng năm, cứ vào dịp Đại Lễ Lòng Chúa Thương Xót - Chúa Nhật II Phục Sinh, các cụ ông cụ bà trong Giáo Phận lại được quy tụ tại Đền Thánh Bác Trạch để được chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng như thể lý.

Ngay từ sáng sớm, mặc dù thời tiết đột ngột chuyển sang mưa rét nhưng các cụ từ khắp các giáo xứ vẫn cố gắng về tham dự đông đủ và đúng giờ. Với sự chuẩn bị chu đáo và đón tiếp ân cần của ban tổ chức, cùng sự hướng dẫn tận tình của các bạn sinh viên trường Y Dược Thái Bình, các cụ nhanh chóng được đưa vào khu khám bệnh, được đo huyết áp, siêu âm, đo điện tâm đồ, thăm khám nội khoa kỹ lưỡng, tư vấn sức khỏe tỉ mỉ, và được kê đơn nhận thuốc.

Lúc 8g00 tại nhà thờ Đức Cha Phêrô đã có bài chia sẻ dành cho các cụ. Ngài chia sẻ những khó khăn thách thức đối với các cụ trong độ tuổi xế chiều. Đồng thời cũng giúp các cụ chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến.

Lúc 10g00, Đức Cha cùng quý cha đã dâng Thánh Lễ đặc biệt để cầu nguyện cho các cụ. Trong Thánh Lễ, Đức Cha chúc thọ tất cả các cụ cao niên và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho các cụ được mạnh khỏe, minh mẫn. Đồng thời, ngài cũng xin Lòng Thương Xót Chúa nâng đỡ, ủi an các cụ đang ốm đau, bệnh tật, hoặc bị con cháu bỏ bê. Ngài mời gọi các cụ hãy sống vui với con cháu trong tuổi già và sống thánh ý Chúa đến giây phút cuối cùng.

Kết thúc Thánh Lễ, tất cả các cụ và mọi người đã có bữa ăn trưa đầy tình thân trong khuôn viên nhà thờ. Sau giờ cơm trưa, các y bác sĩ tiếp tục khám bệnh cho các cụ đến 17g chiều.

Một cụ đến từ Giáo Hạt Đông Hưng xa xôi đã nói lên tâm tư tình cảm của mình: “Đến khám bệnh được làm thủ tục đầy đủ một cách dễ dàng, được đón tiếp, phục vụ một cách ân cần chu đáo, được nhận thuốc miễn phí, con rất vui mừng và cám ơn Đức Cha, quý Cha và ban tổ chức đã tạo điều kiện để chúng con được tới đây. Xin Lòng Thương Xót Chúa trả công cho Đức Cha, quý Cha và tất cả mọi người”.

Cảm nhận niềm vui, niềm hạnh phúc không chỉ có nơi các cụ được khám bệnh, mà còn thấy được cả ở nơi những người phục vụ. Một bạn trong nhóm sinh viên tình nguyện nói: “Đến đây làm việc tuy có mệt mỏi nhưng con cảm thấy rất vui vì được gặp gỡ và giúp đỡ mọi người. Đây là một hoạt động rất thiết thực, đầy ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Hy vọng các năm tiếp theo chúng con vẫn được có mặt tại đây để giúp đỡ các cụ cao tuổi này”.

Xem hình ảnh

Ước mong qua buổi khám bệnh này, các cụ được tiếp thêm nghị lực và sức sống để sum vầy cùng con cháu. Hy vọng có thêm nhiều người hơn nữa cùng cộng tác chung tay xây dựng tình bác ái nơi những người nghèo khó, già yếu, và bệnh tật trong xã hội.

Vp. Caritas Thái Bình

• Chúa Nhật 25 Thường Niên B