Đức Thánh Cha ra lệnh tối hậu cho các Tu huynh bác ái

Ngày 10/08/2017


Đức Thánh Cha ra lệnh tối hậu cho các Tu huynh bác ái - ANSA 09/08/2017 11:47

BRUXELLES. Đức Thánh Cha ra lệnh tối hậu cho các Tỉnh dòng Tu huynh Bác ái ở Bỉ phải chấm dứt việc trợ tử cho các bệnh nhân tâm thần trong các nhà thương của dòng.

 

Dòng tu huynh bác ái được Linh mục Peter Joseph Triest thành lập năm 1807 tại thành phố Gent bên Bỉ và án phong chân phước cho cha được khởi sự năm 2001. Đoàn sủng của dòng là phục vụ những người già và các bệnh nhân tâm thần. Ngày nay dòng này được coi là cơ quan lớn nhất cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần tại miền Flammand bên Bỉ, phục vụ 5 ngàn bệnh nhân.

 

Năm ngoái có khoảng 12 bệnh nhân tâm thần trong các cơ sở của tu huynh bác ái xin được kết liễu mạng sống, và 2 người đã được chuyển đi nơi khác để được tiêm thuốc cho chết. Hồi tháng 3 năm nay, Ban lãnh đạo các trung tâm săn sóc bệnh nhân tâm thần thuộc Dòng các Tu huynh Bác ái ở Bỉ loan báo chính sách sẽ làm cho các bệnh nhân tâm trí được chết êm dịu, hòa hợp với luật của nhà nước Bỉ ban hành năm 2003. Ban lãnh đạo các trung tâm này quyết định theo chính sách mới sau khi một nhà dưỡng lão Công Giáo ở Diest bên Bỉ bị phạt hơn 6 ngàn Euro vì từ chối không làm cho một phụ nữ 74 tuổi bị ung thư phổi được chết êm dịu.

 

Tu huynh Rene Stockman, Bề trên tổng quyền Dòng Tu huynh Bác ái ở Roma, đã phản đối việc làm của các Tu huynh ở Bỉ và nhiều lần yêu cầu từ bỏ chính sách mới cho phép các bác sĩ kết liễu mạng sống bệnh nhân tâm trí trong các trung tâm trị liệu của dòng, dù các bệnh nhân ấy không ở giai đoạn cuối đời.

 

Nhóm các Tu huynh này cũng bất chấp thông cáo hồi tháng 6 năm nay của các giám mục Bỉ không chấp nhận việc làm cho chết êm dịu trong các tổ chức y tế Công Giáo. Họ cũng làm ngơ đối với tuyên ngôn của Bộ giáo lý đức tin cấm làm cho chết êm dịu được Đức Hồng Y Tổng trương Gerhard Mueller gửi đến các Tu huynh Bác ái ở Bỉ.

 

Bộ giáo lý đức tin và Bộ các dòng tu cũng thực hiện một cuộc điều tra về việc làm và chính sách của các Tu huynh Bác ái ở Bỉ theo lời thỉnh cầu của cha Bề trên tổng quyền. Hai bộ đã đi tới lệnh tối hậu và lệnh này đã được Đức Thánh Cha phê chuẩn.

 

Cha Stockman cho biết, các Tu huynh thuộc Ban điều hành các trung tâm bệnh nhân tâm thần của dòng cũng phải ký vào một thư chung gửi bề trên tổng quyền của dòng, tuyên bố hoàn toàn ủng hộ huấn quyền của Giáo Hội Công Giáo, luôn khẳng định sự sống con người phải được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối, từ lúc mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên. Tu huynh nào từ chối ký vào thư chung, sẽ bị chế tài theo giáo luật. Nhóm điều hành các trung tâm bệnh tâm trí của dòng sẽ bị xử lý và có thể bị trục xuất khỏi Giáo Hội nếu không thay đổi chính sách. Ngoài ra, nhóm này phải xác nhận không còn coi việc làm cho chết êm dịu như một giải pháp cho những đau khổ của con người trong bất kỳ hoàn cảnh nào. (CNS 8-8-2017)

 

G. Trần Đức Anh OP

(Đài Vâtican)

 


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP