Dự án nước: Nâng cao điều kiện sống và sức khỏe qua việc cung cấp nước sạch cho cộng đồng nghèo tại Việt Nam

 • Thứ hai, 09:22 Ngày 25/03/2019
 • GIỚI THIỆU
  Nước sạch là nguồn tài nguyên vô giá và đang dần khan hiếm. Tỉ lệ người dân thiếu nước sạch ngày càng gia tăng, cho dù ở thành thị hay các vùng nông thôn. Nước sạch ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết bởi nước đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Ở những vùng nông thôn, nhất là những vùng sâu vùng xa, tỉ lệ người dân được tiếp cận nguồn nước sạch để sử dụng cho cuộc sống hằng ngày lại càng ít, trong khi nguồn nước tại địa phương đang dần bị ô nhiễm do các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp hoặc do những thói quen không tốt của người dân. 

  Nhận thấy tầm mức quan trọng của vấn đề, Caritas Việt Nam cùng với sự cộng tác của Caritas Giáo phận và các giáo xứ đã thực hiện dự án lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết cho cộng đồng để sử dụng nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước đang bị can kiệt, đồng thời giúp người dân tránh khỏi bệnh tật do nguồn nước ô nhiễm gây ra. Dự án này đã được thực hiện từ năm 2011 đến nay với sự hỗ trợ từ nhiều đối tác như Catholic Relief Service (CRS), Porticus, CHARIS, Rhein Donau Stiftung (RDS) và nhiều ân nhân khác nữa. Riêng RDS (một cơ quan tại Đức) từ 2014 đến nay đã giúp cho Caritas Việt Nam được 20 hệ thống nước tinh khiết cho các giáo xứ tại các Giáo phận. Dự án đã trải qua hai giai đoạn, giai đoạn 2014-2016 và giai đoạn 2018-2019. 

  MỤC ĐÍCH
  Mục đích của dự án là góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân nghèo tại các vùng nông thôn thông qua việc cung cấp nguồn nước sạch.

  ĐỐI TƯỢNG
  Dự án nhằm đến những người dân nghèo tại các cộng đồng vùng nông thôn, nơi mà nguồn nước sạch đang khan hiếm.

  MỤC TIÊU
  Cung cấp nguồn nước sạch cho cộng đồng nghèo tại các khu vực nông thôn.
  Nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước và bảo vệ môi trường cho người dân tại các vùng nông thôn nghèo.

  CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
  -    Lắp đặt các hệ thống cung cấp nước sạch tại các vùng nông thôn nghèo.
  -    Tổ chức các cuộc truyền thông nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước sạch cho người dân.
  -    Tổ chức các buổi tập huấn về việc vận hành và bảo dưỡng nhà máy nước cho các quản lý tại địa phương.
  -    Tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho nhân viên quản lý tại các Caritas Giáo phận, đặc biệt chú trọng vào năng lực truyền thông bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước sạch.

  KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
  Từ năm 2011 cho đến nay, Caritas Việt Nam đã cùng cộng tác với các Caritas Giáo phận lắp đặt cho 49 hệ thống lọc nước uống cho 49 giáo xứ, trong đó 11 hệ thống nhỏ và 38 hệ thống lọc nước sạch lớn (công nghệ RO) với công suất từ 500-1000 lít/giờ, để cung cấp nước sạch cho người dân, nhất là những vùng sâu vùng xa tại các Giáo phận. Bên cạnh đó, Caritas Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều cuộc truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước và bảo vệ môi trường cho cộng đồng. Ngoài ra, các khóa tập huấn cho quản lý, giám đốc và nhân viên dự án cũng đã được thực hiện cho các Caritas Giáo phận tham gia dự án.

  KÊU GỌI HỢP TÁC
  Sự khan hiếm nguồn nước sạch diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Do vậy, nhu cầu về nước sạch là rất cần thiết và cấp bách. Caritas Việt Nam chỉ đang đóng góp một phần nhỏ của mình vào việc cung cấp nguồn nước sạch cho cộng đồng. Vì thế, với nhu cầu rất lớn, chúng tôi kêu gọi sự cộng tác của các bạn, để cùng chúng tôi góp phần cải thiện chất lượng đời sống của người dân nghèo vùng nông thôn, thông qua việc cung cấp nguồn nước sạch cho họ.

  Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 
  ỦY BAN BÁC ÁI XÃ HỘI –CARITAS VIỆT NAM
  319 Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức. Tp. HCM
   

  Bài viết liên quan