Quyền Trẻ Em Được Cắp Sách Đến Trường

Mặc dù chính sách của nhà nước Việt Nam là mọi trẻ em phải được đến trường ở cấp độ tiểu học, nhưng hiện nay còn rất nhiều trẻ em không được đến trường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một trẻ em không được đi học: do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, cha mẹ ly hôn, đông con, nạn nhân của bạo hành gia đình, lạm dụng tình dục và một số nguyên nhân khác. 

Có thể nói đói nghèo được xem là nhân tố chính gây ra tình trạng bỏ học ở trẻ em nhiều nhất. Do khó khăn về kinh tế, cha mẹ không đủ điều kiện chi trả học phí và các khoản chi phí liên quan đến học tập: sách vở, đồ dùng học tập, quần áo đồng phục và những khoản phát sinh khác nên nhiều em phải ngậm ngùi chia tay trường lớp khi đang ở độ tuổi học sinh.

Ở các gia đình đông con, trẻ em thường phải làm việc để phụ giúp gia đình. Kinh tế của các gia đình nghèo không chi trả nổi các chi phí cho cuộc sống hàng ngày, nói gì đến chi trả việc học của các con; vì thế giải pháp tiết kiệm chi tiêu cho gia đình mà các phụ huynh thường chọn là cho con nghỉ học. Khi cha mẹ quyết định cắt giảm chi tiêu học phí cho con mình cũng là cắt đứt cơ hội đến trường của con em mình.

Ban khuyến học Caritas Việt Nam hiện đang là cầu nối để tiếp sức cho các trẻ em nghèo có được cơ hội đến trường, đặc biệt các em vùng sâu vùng xa thuộc diện gia đình quá khó khăn. Ước mong quý vị xa gần quảng đại cùng chung tay “nâng bước em đến trường” để chính các em sẽ là những hạt giống tốt gieo vào đời và giúp xã hội có nhiều “người” hơn. 
 

BTT - Caritas Việt Nam