Linh đạo xã hội và tôn giáo của Mẹ Têrêsa Calcutta (phần II)

 • Thứ năm, 10:40 Ngày 18/07/2019
 • Mẹ Têrêsa vẫn sống qua các Thừa sai Bác ái – Mẹ vẫn sống hôm nay, trước hết qua đời sống và việc làm của các thành viên Thừa sai Bác ái. Hết thảy đều dũng cảm, yêu thương, quên mình và sống một đời sống thiêng liêng sâu xa. Vào lúc Mẹ Têrêsa qua đời, có cả thảy 3842 sơ tại 594 cơ sở ở 120 nước, thêm vào đó là 363 tu huynh tại 68 cơ sở ở 19 nước, rồi 14 tu huynh chiêm niệm tại 4 cơ sở thuộc 3 nước, và 13 linh mục tại 4 cơ sở thuộc 3 nước. Chưa hết, gia đình thiêng liêng của Mẹ còn bao gồm những linh mục giáo phận và giáo dân hợp tác, họ cũng muốn tham gia vào sứ vụ tình yêu của Mẹ. Các Thừa sai Bác ái còn được trợ giúp bởi những cộng sự viên  đếm được trên một triệu người.

  Hiện giờ, có hơn 5000 sơ phục vụ ở 735 nhà tản mát ở trên 139 nước. Riêng bên  Ấn độ có 238 nhà, con số lớn nhất tại một quốc gia. Kế đó là Hoa kỳ với 166 nhà[7]. Năm 1998, ba sơ được phúc tử đạo vì đức tin tại Yemen. Đây là những tử đạo đầu tiên của dòng. Sang năm 2016, thêm bốn sơ Thừa sai Bác ái tử đạo cũng trong quốc gia ấy lúc họ đang tất bật phục vụ. Bắn chết họ là những người đàn ông vũ trang, xem ra vì lý do tôn giáo. Những sơ nói  trên đã hy sinh tất cả để phụng sự Chúa Giêsu ở Aden.

  Những Thừa sai Bác ái, với lời khấn nguyện thứ tư “toàn tâm toàn ý giúp người nghèo nhất giữa người nghèo cách vô vị lợi”, được xem như cái mình thứ hai của Mẹ Têrêsa. Họ theo con đường sùng mộ và yêu thương, họ chiêm niệm trong hành động giữa đời. Các Thừa sai Bác ái là biểu tượng của hy vọng cho loài người, nhất là cho người già yếu, trần trụi, người ốm đau, bị xã hội gạt bỏ và cho những đứa bé chưa sinh. MẹTêrêsa mang tới cho chúng ta sứ điệp của tình Thiên Chúa yêu thương thắm thiết, và Mẹ là “một mẫu mực của cái nó là như “máng chở” tình yêu ấy”.

  Tưởng nhớ Mẹ Têrêsa - Năm 1984, chính phủ Tamil Nadu thành lập Đại học Mẹ Têrêsa dành cho phụ nữ, Kodaikanal một đại học công lập. Chính phủ Puducherry cũng lập Viện nghiên cứu hậu đại học về các ngành liên quan đến sức khỏe mang tên Mẹ Têrêsa ỏ Pondicherry năm 1999. Lại có những viện khảo cổ, thánh đường, cao ốc, đường phố mang tên Mẹ. Cũng mang tên Mẹ Têrêsa còn có phi trường quốc tế ở Albania. Riêng nước Albania dành ngày 5-9 hằng năm (trước đây là 19-10) làm Ngày Mẹ Têrêsa, ngày lễ nghỉ. Còn ngôi nhà của Mẹ tại quê hương Skopje thuộc Macedonia thì biến thành Nhà lưu niệm Mẹ Têrêsa vào năm 2009. Chưa hết, nhà thờ chính tòa Công giáo La mã ở Pristina thuộc Kosovo cũng mang tên Mẹ. Đồng thời, công ty Hỏa xa Ấn độ tung ra một chuyến tầu, gọi là “Tốc hành Mẹ Têrêsa” hôm 26-8-2010 để đánh dấu ngày sinh nhật thứ 100 của Mẹ. Còn Đại hội đồng Liên hiệp quốc thì lấy ngày Mẹ Têrêsa lìa đời làm   Ngày quốc tế Bác ái, bắt đầu từ 5-9-2013.

  Tổng kết

  Tuy chỉ sống vào thế kỷ XX, Mẹ đã là người của mọi thế kỷ. Câu nói năm 1985 của vị Tổng thư ký Liên hiệp quốc: ”Mẹ Têrêsa chính là Liên hiệp quốc. Mẹ là Hòa bình của thế giới”, câu nói ấy đã trở thành lời ca ngợi lớn nhất mà một người có thể tiếp nhận. Sự vĩ đại và sức mạnh Mẹ Têrêsa nằm ở việc Mẹ toàn tâm toàn ý cho tình yêu đối với Chúa và loài người, cũng như ở thái độ khiêm tốn và đơn sơ của Mẹ. Hãy để tôi tổng kết những suy tư trên đây bằng  câu nói của lệnh bà Pratibal Pati, Tổng thống đáng kính của nước Ấn, nhân dịp khánh hạ bách chu niên sinh nhật Mẹ Têrêsa như sau :”Bó mình trong chiếc sari viền xanh, Mẹ và các sơ Thừa sai Bác ái đã trở thành biểu tượng cho hi vọng đối với biết bao người già yếu, trần trụi, ốm đau, cùng khổ và với những người bị gia đình ruồng rẫy!”

  [1] Dòng Tên Ấn Độ hiện có 18  tỉnh dòng bến Ấn.

  [2] Ấn độ gồm nhiều tiểu bang; thành phố Calcutta thuộc tiểu bang Bengali.

  [3] Bên Ấn, mỗi tiểu bang có ngôn ngữ riêng, còn ngôn ngữ chung là Hindi và tiếng Anh.

  [4] Ru-py là tiền Ấn độ, giá trị  khoảng 1/70 USD.

  [5] Yoga=con đường; karma=hành động; bhakti=sùng mộ. Ấn giáo thường không mặn mà với hành động, vì theo thuyết luân hồi, hành động (nghiệp) luôn sinh nghiệp quả, khiến nngười ta không thể được giải thoát. Sau này trong Vishnu-giáo phát sinh con đường mộ đạo (bhakti) chủ trương yêu Chúa để được Chúa ban ân sủng và giải cứu.

  [6] National Prayer Breakfast, họp hằng năm vào thứ năm đầu tháng hai tại Washington D.C., quy tụ hằng ngàn chính khách Hoa kỳ và nhiều bậc vị vọng trên thế giới được mời dự.

  [7] Hiện các Thừa sai Bác ái đã có mặt ở Việt nam.

 • Bài viết liên quan