Ban Cứu Trợ Caritas Việt Nam

 • Thứ sáu, 15:44 Ngày 01/03/2019
 • Hằng năm người dân Việt nam đặc biệt Miền Trung và miền Bắc phải hứng chịu những hậu quả do thiên tai gây ra. Mỗi đợt bão lớn đi qua để lại hậu quả rất nghiêm trọng gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Người dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không lương thực, không nước sạch, chết chóc, bệnh tật, đói khát, và có khi trắng tay. 

  Trước tình cảnh của người dân đang phải chống chọi với những mất mát do thiên tai gây ra. Người dân Việt Nam trên khắp nẻo đường đất nước, những kiều bào, những tổ chức bác ái trong và ngoài nước luôn hướng lòng về những người có hoàn cảnh bị thiên tai để yêu thương và sẻ chia. 

  Giáo Hội Công Giáo nói chung và Giáo Hội Việt Nam nói riêng kêu gọi các tín hữu thực thi đức bác ái. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã thiết lập Quỹ cúu trợ thiên tai, với việc mời gọi các tín hữu trên toàn quốc, vào Thứ Sáu Tuần Thánh, tự nguyện đóng góp cho quỹ này.

  Khi có thiên tai xảy ra, Caritas Việt Nam phối hợp với các caritas Giáo phận cố gắng tìm ra phương hướng để hỗ trợ hợp lý và kịp thời. Ngoài việc cứu trợ khẩn cấp bằng lương thực, quần áo, mền, nước sạch và những nhu cầu cần thiết khác cho những nạn nhân trong vùng thiên tai, Caritas Việt nam cũng thực hiện các kế hoạch dự phòng và phục hồi sau thiên tai như: xây dựng lại nhà cửa, sửa chữa cầu đường, đóng thuyền vượt lũ… 

  Với ước mong đem lại cho những anh chị em bị thiệt hại nặng, Caritas Việt Nam nỗ lực thực hiện để phục hồi lại đời sống lao động sản xuất, phục hồi lại những căn nhà bị sập hay bị hư hỏng cũng là một trong những công việc cấp bách. 

  Hơn nữa, Caritas Việt Nam tổ chức những chương trình cấp phát lúa giống, hỗ trợ máy móc, trợ giúp vốn để ổn định kinh tế hầu giúp người dân có cơ hội cải tiến đời sống. Đối với một số nơi không có nguồn nước sạch để uống và sinh hoạt, Caritas Việt Nam hỗ trợ việc lắp ráp các hệ thống lọc nước để cung cấp nước sạch cho người dân trong mọi sinh hoạt của đời sống. 

  Để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp về cứu trợ thiên tai nêu trên, Caritas Việt Nam thành lập Ban cứu trợ nhằm: 
  •    Hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương có khả năng ứng phó/phục hồi khi thiên tai xảy ra do biến đổi khí hậu.
  •    Bảo vệ cuộc sống và sinh kế của các cộng đồng dễ bị tổn thương khỏi những hiểm họa tự nhiên.
  •    Cứu trợ những người nghèo khổ, bệnh tật hay gặp hoàn cảnh khốn cùng.

  Với các hoạt động chính:
  Tổ chức các hoạt động cứu trợ theo những nguyên tắc đạo đức Kitô Giáo và các nguyên tắc về Cứu trợ nhân đạo:
  •    Cứu trợ khẩn cấp: nhu yếu phẩm, nước sạch…
  •    Hỗ trợ phục hồi sinh kế, nhà ở cho các nạn nhân thiên tai
  •    Thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ phục hồi sinh kế và nhà ở cho các nạn nhân thiên tai
  •    Tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ cho các nạn nhân thiên tai
  •    Lập kế hoạch giảm thiểu rủi ro thiên tai tại các cộng đồng thường xuyên có thiên tai xảy ra

  Ban Cứu Trợ

  Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan