Caritas Hải Phòng: Caritas liên hạt Hải Dương - Kẻ Sặt mừng lễ Quan thầy: Gặp gỡ Chúa nơi người nghèo và bệnh nhân theo gương Mẹ Têrêsa Calcutta

 • Thứ hai, 14:57 Ngày 09/09/2019
 • Sáng thứ Hai ngày 02/09/2019, các hội viên Caritas liên hạt Hải Dương - Kẻ Sặt đã quy tụ về Giáo xứ Chi Khê (Tân Trường, Cẩm Giàng, Hải Dương) mừng lễ Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta, Quan thầy Caritas liên hạt.

  Hòa chung niềm vui trong ngày mừng lễ, có sự hiện diện của Quý cha Ban giám đốc, Quý cha đặc trách Caritas các giáo hạt, cha quản nhiệm Giáo xứ Chi Khê, Quý Ân nhân, Quý nhân viên văn phòng Caritas, Ban điều hành Caritas các Giáo hạt và Quý Ban hành giáo các Giáo xứ Chi Khê, Phú Lộc. Ngày lễ Quan thầy là một dịp để mọi hội viên trong gia đình Caritas giáo hạt gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng; sẻ chia những buồn vui, những thao thức, trăn trở trong công việc bác ái và lắng nghe những tâm tình chia sẻ, giáo huấn của cha Giám đốc.

  Trong giờ gặp gỡ các hội viên, cha Giám đốc Gioan B. Vũ Văn Kiện đã chia sẻ đề cao giá trị của công việc bác ái. Giáo hội luôn mời gọi con cái mình sống và làm việc bác ái đối với tha nhân, không phân biệt tôn giáo. Hội viên Caritas làm việc bác ái không phải như những chuyên viên của hội từ thiện, nhưng là làm việc cho Chúa. Ngài giải thích về ý nghĩa của từ “Caritas” nghĩa là “Bác ái yêu thương”. Biểu tượng của logo Caritas gồm hình Thánh giá và các ngọn lửa màu đỏ tỏa ra xung quanh. Ý nghĩa của logo: Thánh giá là trung tâm điểm của mọi hoạt động bác ái. Chiều dọc của Thánh giá tượng trưng sự liên kết của con người với Thiên Chúa, chiều ngang nói lên trách nhiệm của con người đối với nhau trong xã hội. Hai chiều này tương ứng với nhau và những ngọn lửa tỏa ra từ Thánh giá biểu lộ tác động của Chúa Thánh Thần, Ngài thôi thúc mọi thành viên Caritas thực hiện việc bác ái để phục vụ anh chị em đồng loại. Mỗi hội viên Caritas đã thấm nhuần hình ảnh Chúa và lời Chúa trong cuộc sống. Mỗi hội viên hãy tự hỏi mình rằng: Tôi đang làm việc bác ái vì cái gì? Chúng ta làm việc bác ái là vì Chúa Giêsu qua những người nghèo, cụ thể như: thăm viếng những người nghèo, những người đau khổ cô thế, cô thân để họa lại hình ảnh của Chúa nơi những người bất hạnh. Chúng ta hãy học hỏi nơi Mẹ Têrêsa tấm gương đơn sơ, khiêm tốn để phục vụ Chúa nơi những người bần cùng trong xã hội.

  Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Phêrô Nguyễn Văn Đảo nhấn mạnh mối tương quan giữa Chúa và con người. Mỗi khi ta quảng đại với người nghèo là ta đang quảng đại với chính Chúa, một khi chúng ta khắt khe với nhau là ta đang khắt khe với chính Chúa. Mỗi khi ta thăm viếng và ủi an những người ốm đau bệnh tật, cho cơm áo người đói khổ bần cùng là ta làm cho chính Chúa. Khi chúng ta phục vụ tha nhân là phục vụ chính Chúa. Cha mời gọi các hội viên Caritas hãy noi gương Mẹ giúp đỡ người nghèo khổ không chỉ bằng của cải vật chất, nhưng bằng tinh thần đỡ nâng, an ủi và đồng cảm với những tâm hồn đau khổ bị bỏ rơi bên lề xã hội. Hãy học hỏi nơi Mẹ Thánh tinh thần làm việc bền bỉ và cầu nguyện liên lỉ. Mẹ làm việc không cậy dựa vào sức riêng mình, nhưng Mẹ luôn kín múc sức mạnh nơi Thánh Thể và thực thi lời Chúa: “Khi ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm…” (Mt 25, 35).

  Những người đói, khát, bệnh tật và rách rưới - họ là Chúa Kitô của hôm qua, hôm nay và mãi mãi tương lai, mà mỗi chúng ta cần phải nhận ra. Sự hiểu biết này, giúp chúng ta yêu mến và tận tâm phục vụ người nghèo. Chúng ta không nên chỉ bằng lòng với việc trao tặng vật chất, tiền bạc. Tiền bạc không đủ. Những con người cô đơn lẻ loi ấy cần đến những bàn tay chúng ta để phục vụ họ, cần đến con tim chúng ta để yêu thương họ.

  Thánh lễ khép lại với lời cám ơn sâu sắc của cha Gioan B. Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Giáo phận Hải Phòng, dành cho Quý cha, Quý Ban hành giáo hai Giáo xứ Chi Khê và Phú Lộc, Quý ân nhân, Quý ban điều hành và quý hội viên Caritas. Niềm vui ngày lễ Quan thầy được đong đầy trong bữa ăn trưa đạm bạc, nhưng chan chứa tình thân và ý nghĩa hơn nữa với nghĩa cử bác ái cụ thể mà cha đặc trách và các hội viên liên hạt dành cho các bệnh nhân bệnh viện phong Chí Linh (Hải Dương), qua chuyến viếng thăm, tặng quà vào đầu giờ chiều ngày 02/09/2019.

  Ước mong các hội viên Caritas liên hạt ngày càng thấm nhuần lòng bác ái yêu thương của Chúa Giêsu, noi gương Mẹ thánh trong việc phục vụ những người nghèo.

  “Những người nghèo theo quan niệm của Mẹ Têrêsa thành Calcutta
  Những người nghèo là những kẻ thiếu thốn trên bình diện vật chất và tinh thần,
  Những người nghèo là những kẻ đói ăn và khát uống,
  Những người nghèo là những kẻ cần đến áo mặc,
  Những người nghèo là những kẻ không nhà cửa và không nơi nương tựa,
  Những người nghèo là những kẻ đau yếu bệnh hoạn,
  Những người nghèo là những kẻ mang lấy khuyết tật thể xác và tinh thần,
  Những người nghèo là kẻ già cả,
  Những người nghèo là những kẻ bị tù tội,
  Những người nghèo là những kẻ cô đơn,
  Những người nghèo là những kẻ dốt nát và sống nghi nan,
  Những người nghèo là những kẻ đang đau khổ,
  Những người nghèo là những kẻ thiếu sự trợ giúp,
  Những người nghèo là những kẻ bị bách hại,
  Những người nghèo là những nạn nhân của sự bất công,
  Những người nghèo là những kẻ không được giáo dục,
  Những người nghèo là những kẻ hay nóng giận,
  Những người nghèo là những kẻ phạm tội và ăn nói chua cay,
  Những ngưởi nghèo là những kẻ làm điều xấu gây thiệt hại cho chúng ta,
  Những người nghèo là những kẻ không được ai yêu thương, những người cùng đinh thấp hèn nhất trong xã hội.

  Những người nghèo, cách này hay cách khác, là chính chúng ta.
  Chúa Kitô đến trong thế gian để mặc cho tình bác ái viễn tượng đặc biệt của nó” (Mẹ Têrêsa Calcutta).

  Xem Hình Ảnh Tại Đây

  Mary Phạm

   

  Bài viết liên quan