Caritas TGP Sài Gòn: Kết Thúc Khóa Tập Huấn Chăm Sóc Giảm Nhẹ

 • Thứ hai, 10:19 Ngày 21/12/2020
 • Kết thúc khóa tập huấn Chăm sóc giảm nhẹ

  28 học viên đã nhận bằng chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) từ cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng vào sáng thứ Bảy 12/12/2020 tại hội trường tòa TGM Sài Gòn. Từ nay các anh chị học viên sẽ thêm tự tin áp dụng những kiến thức và kỹ năng cơ bản đã học vào thực tế tại địa phương, giáo xứ của mình.

  Khóa học CSGN năm nay được chia làm hai đợt: Đợt 1 (các ngày thứ Bảy 24/10 – 14/11/2020) nội dung về kiến thức, kỹ năng CSGN. Đợt 1 (21/11 – 12/12/2020) học viên thực hành CSGN tại nhà cho người khuyết tật.

  Tuy các anh chị chỉ học những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong CSGN như: Phát triển mô hình CSGN và chăm sóc tại nhà; Các kỹ năng hỗ trợ cho người chăm sóc như: di chuyển NKT, nâng đỡ dậy, tắm rửa, ăn uống; Các kỹ năng giao tiếp và truyền thông; Chăm sóc điều dưỡng; Chăm sóc vận động và sinh hoạt. Nhưng các anh chị học viên đã nỗ lực rất nhiều, thu xếp thời gian, để tham dự đầy đủ các nội dung chương trình tập huấn.

  Buổi tổng kết, ngoài các nghi thức nhận bằng, chụp hình lưu niệm…là lúc các học viên dễ dàng bộc lộ những cảm nhận về khóa tập huấn vừa mới trải qua.

  Chị Ngọc Châu: “Tôi thấy phần nào trong khóa học cũng cần thiết hết. Tôi thích các vấn đề chăm sóc về vận động và sinh hoạt như cách nâng đỡ bệnh nhân ngồi dậy, di chuyển tại giường. Được cô Ánh Chí hướng dẫn các tư thế đỡ nâng…người yếu như tôi vẫn dễ dàng làm được.”

  Chị T- Huệ: “Về dinh dưỡng thầy dậy rất phong phú, nhưng cũng tùy hoàn cảnh và tình trạng của bệnh nhân để đáp ứng. Bệnh nhân tôi chăm sóc rất yếu, hoàn cảnh lại quá khó khăn. Ăn uống vì thế chỉ có thể cấp dưỡng trong khả năng của gia đình…”

  Chị Ngọc Lan: “Trước đây đi chăm sóc bệnh nhân em chỉ biết cho họ tiền và thức ăn. Sau khóa tập huấn này em không những biết chăm sóc bệnh nhân đúng cách, mà còn biết hướng dẫn cho người nhà của họ nữa. Điều tâm đắc nhất trong khóa học này là em học được cách nói chuyện với bệnh nhân, kiên nhẫn mỗi khi họ cáu gắt. Nếu có khóa học mới tất cả các anh chị trong lớp cũng như em đề nghị được thực hành nhiều hơn…”

  Đồng ý với ước muốn này của học viên, cô Thanh Kỳ (trưởng nhóm CSGN Định Quán) chia sẻ: “Chăm sóc nhiều chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm giải quyết những khó khăn khi thực hành CSGN. Việc khó ít có người đến…nên làm được những việc khó, chúng ta mới là những chiến sĩ trong cuộc sống đời thường.”

  Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas TGP SG, trong buổi tổng kết khóa học đã trân trọng ghi nhận thành quả và sự cố gắng của tất cả ban giảng huấn và của anh chị em học viên.

  Cha nói: “Những kiến thức mà chúng ta đang học và thực tập trong khóa tập huấn rất cần thiết cho các bệnh nhân. Họ rất cần sự hỗ trợ của chúng ta và từ chính gia đình của họ, nếu không bệnh tình của họ càng trở nên tồi tệ hơn. Chính vì vậy việc chúng ta gặp gỡ nhau ở đây, trong khóa tập huấn này, rất quan trọng và cần thiết. Mọi người chúng ta cám ơn nhau. Thay mặt cho Caritas TGP SG, tôi cám ơn cô Ánh Chí, người đã nhiệt tình làm đầu tàu, hướng dẫn cho chúng ta trong rất nhiều cuộc hội thảo, khóa học. Cám ơn Soeur Tuyết Minh phụ trách và tổ chức khóa học. Cũng xin thay mặt các bệnh nhân cám ơn giùm cho họ về những công việc chúng ta đang thực hiện. Trong tương lai chúng ta còn sẽ gặp nhiều bệnh nhân nữa cần đến sự hy sinh, quảng đại của chúng ta. Đây cũng chính là những công việc rất phù hợp, thể hiện tinh thần của Caritas, tinh thần yêu thương phục vụ qua việc CSGN cho các bệnh nhân. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.”

  Ngày kết thúc khóa tập huấn CSGN năm nay đúng ngày lễ kính Đức Mẹ Guadalupe 12/12. Dấu lạ đầu tiên Đức Mẹ Guadalupe là việc chữa lành bệnh tật cho người chú của anh Juan Diego, một nông dân người Mexico. Đức Mẹ Guadalupe là Quan Thầy của toàn Châu Mỹ, Nữ Vương Châu Mỹ La Tinh, của Philippines, và là người bảo vệ cho những trẻ em không được sinh ra.

  Xin Đức Mẹ Guadalupe chúc lành và phù trợ chúng con.

  Nguyễn Anh

  Bài viết liên quan