Caritas Đà Lạt khai mạc Mùa Thụ tạo

 • Thứ hai, 10:33 Ngày 05/09/2022
 • Một thánh lễ đặc biệt gợi lên nhiều cảm xúc thân tình với thiên nhiên do Caritas Đà Lạt tổ chức nhấn mạnh đến tình yêu tha nhân và thiên nhiên trong Mùa Thụ tạo năm nay.

  Hôm 1-9, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã chủ sự thánh lễ ngoài trời mừng kính Thánh Têrêsa Calcutta, bổn mạng Caritas Đà Lạt trong khuôn viên xanh mát thơ mộng của Trung tâm Mục vụ Đà Lạt. Có 22 linh mục đồng tế thánh lễ và khoảng 1,000 hội viên Caritas từ các giáo xứ trong giáo phận tham dự. Các tham dự viên trong bộ áo đồng phục màu đỏ vui mừng gặp lại nhau và thăm hỏi nhau sau thời gian dài không được gặp mặt do dịch bệnh Covid-19.

  Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, giám đốc Caritas Đà Lạt, cho biết thánh lễ còn nhằm khai mạc Mùa Thụ tạo, bắt đầu là Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên ngày 1-9 và kết thúc vào lễ kính Thánh Phanxicô Assisi ngày 4-10. Cha giám đốc nói rằng sự kiện này là dịp để động viên tinh thần làm việc bác ái của các hội viên Caritas sau hai năm ngưng trệ vì dịch bệnh. Caritas các giáo xứ sẽ tổ chức lễ bổn mạng chính thức vào ngày 5-9.

  Giảng trong thánh lễ, Đức cha Đaminh nói rằng Mẹ Têrêsa là mẫu gương đặc biệt của thời hiện đại, thời mà hành động thuyết phục hơn lời nói. Mẹ thường nói “Có thể tôi không biết nói ngôn ngữ của họ, nhưng tôi có nụ cười.” Ngài nói thêm Mùa Thụ tạo nhắc nhở các hội viên Caritas phải đem nụ cười vào cả hệ sinh thái đang bị hủy diệt và kêu than, và chú trọng đến hoán cải sinh thái và đạo đức sinh thái. Hoán cải sinh thái là vượt thắng chủ nghĩa cá nhân để phát huy một lối sống đạo đức sinh thái và tạo ra những thay đổi ý nghĩa cho xã hội và sinh thái. Hoán cải sinh thái có thể được thể hiện qua những việc nhỏ hằng ngày như không xài đồ nhựa và giấy một lần, tiết kiệm nước và điện, trồng cây, và tái sử dụng một vật nào đó thay vì vứt bỏ ngay.

  Đức cha nói linh đạo Kitô giáo xác tín nguyên tắc “ít là nhiều” (less is more), và đề nghị một sự trưởng thành mang dấu ấn tiết độ, giản dị và hạnh phúc với những gì bé nhỏ. Hàng hóa tiêu dùng tràn ngập khiến nhiều người không còn biết trân trọng mỗi sự vật và mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống. Đức cha khen ngợi ban tổ chức đã tận dụng thiên nhiên và tạo nên một “khung cảnh xinh đẹp như thiên đàng.” Các nhân viên của Văn phòng Caritas Đà Lạt đã dành nhiều thời gian và công sức để thiết kế và trang hoàng địa điểm dâng lễ rất đẹp mắt.

  Trong Thánh lễ, mọi người đứng trên thảm cỏ xanh ngát dưới những cây thông cao vút được trang trí bằng những lẵng hoa sặc sỡ. Một hội viên Caritas cho biết ông rất vui khi lần đầu tiên tham dự một thánh lễ ngoài trời như vậy, nghe được cả tiếng côn trùng, ngửi được mùi thơm của hoa cỏ, và cảm thấy gần gũi với thiên nhiên, điều mà trước đây ông chưa bao giờ nhận ra. “Bạn có thể yêu và tôn trọng thiên nhiên chỉ khi nào chính bạn chạm được vào nó,” người nông dân canh tác cà phê và dâu tằm nói. “Những thánh lễ ngoài trời như thế này sẽ giúp thúc đẩy mọi người ý thức bảo vệ môi trường sống vốn đang kêu cứu vì sự tham lam của con người,” ông nói.

  Trước thánh lễ, các tham dự viên nghe thuyết trình về Thông điệp Laudato Si’ và những chia sẻ về canh tác hữu cơ và cách thức bảo vệ môi trường, và thưởng thức văn nghệ ca ngợi cuộc đời và công việc phục vụ của Mẹ Têrêsa. Trong suốt Mùa Thụ tạo, hội viên Caritas được mời gọi cầu nguyện và chăm sóc môi trường sinh thái, hạn chế sử dụng xe máy, phân loại rác tại nhà, và cùng làm việc khác để bào vệ môi trường ngay tại địa phương mình.

  Đây là lần thứ hai Caritas Đà Lạt tổ chức thánh lễ ngoài trời có đông người tham dự. Sự kiện lần trước diễn ra hồi tháng 5 cử hành Tuần lễ Laudato Si’, kỷ niệm 7 năm ngày Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành thông điệp quan trọng này.

  Phạm Tâm

  Bài viết liên quan