Caritas Đà Lạt: Người giáo dân trong sứ mạng chăm sóc ngôi nhà chung

 • Thứ sáu, 10:27 Ngày 06/11/2020
 • Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thông điệp Laudato Sí được Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến toàn thể dân Chúa. Caritas Đà Lạt đã tổ chức nhiều sự kiện để hưởng ứng các chiến dịch trên toàn cầu trong dịp này. Sau hai lần gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, ngày 15 – 16 tháng 10 vừa qua, tại văn phòng Caritas Đà Lạt đã diễn ra diễn đàn “Người giáo dân trong sứ mạng chăm sóc ngôi nhà chung”, mở đầu cho chuỗi diễn đàn trao đổi học hỏi của mạng lưới các giáo xứ. Hiện diện trong diễn đàn có sự tham gia của đại diện các giáo xứ/giáo sở Donbosco, Thánh Mẫu Đà Lạt, Đức Giang, Kala, Đà Loan, Diom và Đạ Tông.

  Các tham dự viên tham gia trồng cây

  Trong ngày đầu tiên, các tham dự viên đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến Đất, Nước và Không khí. Học theo thánh Phanxicô thành Assisi, các nhóm được gọi với những tên thân thương như là anh Không Khí, chị Nước và mẹ Đất. Trong phần này, các tham dự viên đã nêu lên được những thực trạng tiêu cực của thiên nhiên dưới sự tác động từ quá trình lao động và sản xuất của con người.

  Thảo luận nhóm chủ đề

  Từ những nhìn nhận và khám phá của bản thân, tham dự viên được đi vào tìm hiểu sơ lược về thông điệp Laudato sí của Đức thánh cha. Từ đó, một nhãn quan rộng hơn được mở ra để không chỉ nhìn thấy những vấn đề đau đớn của mẹ Trái đất mà còn thấy được những vấn đề liên quan đến người nghèo bên lề xã hội. Trong thông điệp Laudato sí, Đức thánh cha đã nói: “Nhưng ngày nay chúng ta phải nhận rằng, một tiếp cận đích thực về mặt môi sinh phải biến thành một tiếp cận xã hội, phải có nhận định về mặt công bình trong các bàn thảo về môi trường, để lắng nghe tiếng than của trái đất, cũng như của người nghèo”(Trích Laudato sí, số 49). Đứng trước lời kêu gọi của Đức thánh cha, Caritas mời gọi các tham dự viên đi vào tìm hiểu quá trình của sự thay đổi để biết sống chậm lại trước khía cạnh bóc lột Trái đất quá mức và nhanh hơn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng. Chính các tham dự viên được Đức thánh cha truyền cảm hứng và họ đã tham gia vào cam kết cầu nguyện cho và với các tạo thành, sống đơn giản hơn và hưởng ứng việc chăm sóc ngôi nhà chung.

  Nữ tu Anna Lại Thị Thảo điều phối thảo luận tại diễn đàn

  Để làm được những điều đó và lan tỏa cho gia đình, thôn xóm, các hội nhóm và giáo xứ của mình, các tham dự viên đã cùng nhau thảo luận và họ thấy cần thiết phải được trang bị những kiến thức và kĩ năng như: Kiến thức về môi trường, thông điệp Laudato sí và những kĩ năng thúc đẩy hay kĩ năng truyền thông. Từ những nhu cầu đó, nội dung của những buổi trao đổi học hỏi tiếp theo đã được xây dựng sơ bộ và dự tính thời gian tổ chức.

  Cha GĐ. Caritas Đà Lạt (thứ 2 từ trái qua) và cha Trưởng Caritas Hạt Đà Lạt dâng thánh lễ

  Ngày trao đổi thứ 2 được bắt đầu bằng Thánh lễ ngoài trời với trời mưa phảng phất, tiếng chim hót và những giọt sương long lanh đọng trên đám cỏ. Giữa muôn tạo thành đồng đẳng với mình, cha giám đốc Caritas Đà Lạt mời gọi các tham dự viên chiêm ngắm và chăm sóc cho công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Tiếp nối với Thánh lễ là nghi thức trồng cây, cây xanh được mọi người cùng nhau vun trồng thể hiện cho tình liên đới chung tay chăm sóc ngôi nhà chung.

  Các tham dự viên đã cùng nhau cam kết tham gia vào diễn đàn và chính họ đã xây dựng nên bộ nguyên tắc chung cho những người tham dự diễn đàn. Chính họ đã nhận định rằng những vấn đề mà Đức thánh cha nêu lên thực sự là những vấn đề cấp bách. Các giáo xứ đã cùng nhau xây dựng kế hoạch hành động bước đầu của mình sau diễn đàn khởi động. Diễn đàn kết thúc bằng việc cầu nguyện, “Bài ca tạo vật” của thánh Phanxicô Assisi được mọi người cùng cất lên để ca tụng Chúa. Cùng với Đức thánh cha Phanxicô, chúng ta hy vọng khi nhìn về “bên kia ánh mặt trời” để “cùng tiến bước với tất cả thụ tạo trên con đường của chúng ta trên thế gian này – để đi tìm Thiên Chúa” (Trích Laudato sí, số 244).

  Từ Huy

  Nguồn: http://www.caritasdalat.org

  Bài viết liên quan