Caritas Đà Nẵng: Thứ Bảy Xanh Tại Giáo Xứ Phú Thượng

 • Thứ bảy, 11:22 Ngày 27/05/2023
 • “Thứ Bảy Xanh” Tại Giáo Xứ Phú Thượng

           Để hưởng ứng chiến dịch “Chúng ta cùng nhau- Together We” do Caritas
  Quốc tế phát động, vào thứ bảy ngày 29 tháng 4 vừa qua, Caritas giáo phận Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Giới trẻ và Môi trường” lần đầu tiên tại giáo xứ Phú Thượng.

          Được truyền cảm hứng từ Thông điệp Laudatosi’ và thông điệp Fratelli Tutti
  của Đức Thánh Cha Phanxicô, Caritas Quốc tế đã có sáng kiến thực hiện chiến dịch “Chúng ta cùng nhau- Together We” kéo dài trong ba năm (2021-2024) với khẩu hiệu: “Hành động hôm nay vì một ngày mai tươi đẹp hơn- Act today for a better tomorrow”. Mục đích của chiến dịch này là kêu gọi Caritas các quốc gia, giáo phận, giáo xứ và mỗi người góp phần chăm sóc cho ngôi nhà chung và chăm sóc người nghèo.

          Trong tinh thần hiệp hành với Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam, Caritas giáo phận Đà Nẵng đã khởi động chiến dịch bằng chương trình “Giới trẻ và môi trường”, cũng gọi là phong trào Thứ Bảy Xanh tại giáo xứ Phú Thượng. Tham gia chương trình này, có Cha Simon Nguyễn Can Trường, giám đốc Caritas giáo phận Đà Nẵng, cha Marcello Đoàn Minh, Tuyên úy Caritas, kiêm quản xứ Phú Thượng, cha Phêrô Nguyễn Long, đặc trách chương trình, cùng VP Caritas Giáo phận, Caritas Phú Thượng, Caritas Lộc Hòa và giới trẻ giáo xứ Phú Thượng.

          Với tình yêu và sự sáng tạo, quý cha và các anh chị em, bạn trẻ tham gia hoạt động này đã tạo nên một Thứ Bảy Xanh đầy ý nghĩa, thay vì đi du lịch, giải trí bên gia đình trong dịp nghỉ lễ của đất nước. Mọi người đã đến dọn nhà giúp một gia đình trong giáo xứ để họ có không gian sinh hoạt rộng rãi, sạch sẽ và lành mạnh hơn. Cácthành viên tham gia, không kể chức vụ linh mục hay giáo dân, già hay trẻ, khỏe hay yếu, mỗi người chung tay quét dọn, lau chùi, sắp xếp lại nhà cửa, để một khu nhà ổ chuột ngập đầy rác sau một buổi đã trở thành căn nhà sinh hoạt sạch sẽ và thoáng mát hơn. Phải kể thêm rằng gia đình này có một người con bị liệt, mẹ và con gái bị ảnh hưởng tâm thần nên đi lượm rác về chất trong nhà. Theo thời gian, căn nhà ngập đầy rác đến nỗi không có chỗ để đi lại hay sinh hoạt gia đình. Đã nhiều lần, cha xứ muốn giúp họ dọn nhà nhưng gặp nhiều khó khăn. Lần này, cha phải bỏ tiền “mua rác”, họ mới đồng ý để các thiện nguyện viên dọn nhà. Mọi người giúp nhau phân loại rác rồi đem chôn, đốt hoặc chở đến bãi rác thành phố. Ai cũng vui vẻ và hang say làm việc, vì thực sự họ đang cùng nhau, hành động hôm nay vì một ngày mai tươi đẹp hơn, như tên gọi và khẩu hiệu của chiến dịch. Việc làm này không chỉ góp phần làm cho môi trường sống trở nên xanh-sạch-đẹp mà còn thực sự là một hành động của tình liên đới, bác ái và yêu thương đối với người nghèo ở quanh chúng ta.

          Qúa trình dọn dẹp nhà cửa kéo dài khoảng ba tiếng. Dưới cái nắng đổ lửa, mồ hôi hòa lẫn với nụ cười rạng rỡ trên môi tất cả mọi người, vì ai cũng cảm nhận được niềm vui trong phục vụ, và vì biết mình đang làm một việc rất ý nghĩa. Kết thúc, chị chủ nhà nói vài lời cám ơn quý cha và các tình nguyện viên đã quảng đại, hy sinh thời gian, công sức đến để giúp đỡ gia đình chị.

          Phong trào “Thứ Bảy Xanh” dự kiến sẽ được tổ chức mỗi tháng một lần tại các giáo xứ khác nhau. Với tên gọi “Giới trẻ và môi trường”, ban điều phối muốn các bạn trẻ tích cực tham gia cùng với Caritas giáo phận, để nâng cao nhận thức và tinh thần phục vụ người nghèo, tinh thần chăm sóc thiên nhiên cho các mầm non tương lai của giáo hội và xã hội.

          Ước mong rằng sự thành công của chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” tại giáo xứ Phú Thượng sẽ là động lực và đòn bẩy giúp phong trào này ngày càng có sức lan tỏa và được mọi người hưởng ứng tại nhiều nơi khác. Đây cũng có thể coi là một hoạt động ý nghĩa mừng tuổi ngọc giáo phận Đà Nẵng thân yêu.

          Bạn có sức sống và tình yêu của người trẻ? Bạn có quan tâm đến người nghèo và muốn góp phần chăm sóc Ngôi nhà chung? Hãy tham gia cùng chúng tôi: Chúng ta cùng nhau- Hành động hôm nay vì một ngày mai tươi đẹp hơn”.

  Bài viết liên quan