Caritas Hải Phòng: Cầu nguyện cho việc Bảo Vệ Môi Trường năm 2018

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 11/09/2018
 • Hưởng ứng ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên và bảo vệ môi trường (BVMT) theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Chúa nhật ngày 02/9 vừa qua, tại giáo xứ An Hải, Caritas Hải Phòng đã tổ chức buổi truyền thông và cầu nguyện cho việc BVMT.

  Trước thánh lễ, cha Giám đốc Gioan B. Vũ Văn Kiện đã gặp gỡ, chia sẻ với các bạn trẻ, các giáo lý viên về ý nghĩa và tính cấp thiết của việc BVMT. Cha cũng nhắn nhủ các anh chị giáo lý viên khi truyền đạt các kiến thức giáo lý cho các em thiếu nhi, cũng cần đề cập đến các sứ điệp về BVMT như Giáo hội dạy. Các bạn trẻ đã đáp lại lời mời gọi của cha bằng những tiếng hô vang đầy hứng khởi: “Bảo vệ môi trường là việc làm đẹp lòng Chúa!”

  Trong bài giảng lễ, dựa trên trình thuật Tin Mừng Mac-cô ngày Chúa nhật XXII thường niên năm B (Mc 7, 1-8. 14-15. 21-23), mời gọi mỗi người chúng ta thực hành Luật Chúa với chiều sâu nội tâm, chứ không dừng lại ở những hình thức bên ngoài; cha Gioan B. đã gợi ý cho cộng đoàn phụng vụ cùng suy ngẫm về những cách thế giữ Luật: đi lễ Chúa nhật, cầu nguyện, thảo kính cha mẹ, bác ái với tha nhân và cả việc gìn giữ môi trường… sao cho thực chất và đúng ý Chúa muốn. Ngài cũng nhấn mạnh: Việc tôn trọng các quy luật, trật tự tự nhiên cũng là một trong những yêu cầu của việc tuân giữ Luật Chúa, cộng đoàn giáo xứ chúng ta hãy biết ý thức chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường sống quanh mình luôn xanh sạch đẹp, từ đó góp phần vào việc gìn giữ Ngôi Nhà chung là Trái đất này.

  Xem hình tại đây

  Quả vậy, việc hưởng ứng các hoạt động hướng tới BVMT đâu chỉ là những lần ra quân rầm rộ, mà còn là những thánh lễ, những buổi cầu nguyện sâu lắng, và truyền tải rõ ràng cho những người tham dự các thông điệp về chăm sóc thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống khởi đi từ những hành vi, cử chỉ nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Ước mong, những hành vi, cử chỉ nhỏ đó sẽ được thực hiện đồng bộ, liên lỉ, với ý thức cao, để môi trường sống quanh ta được gìn giữ tốt đẹp, ngày thêm trong lành, mang lại lợi ích cho chính mỗi người chúng ta.

  BTT Caritas Hải Phòng

  Bài viết liên quan