Caritas Hải Phòng: Chia tách và thiết lập Ban điều hành Caritas các Giáo hạt

• Thứ tư, 09:00 Ngày 12/05/2021
  • Trong tháng 4 và đầu tháng 5/2021 vừa qua, theo đường hướng phát triển tổ chức và nhân sự Caritas Hải Phòng, cha Giám đốc và đại diện Văn phòng Caritas Giáo phận đã đến 6 giáo hạt chia tách và thiết lập Ban điều hành Caritas cho mỗi giáo hạt.

Ngày 16/4, thiết lập Ban điều hành Caritas giáo hạt Hải Dương. Ban điều hành Caritas Hải Dương được các hội viên Caritas bầu ra trong cuộc họp Caritas giáo hạt tại giáo xứ Mạn Nhuế. Ông Giuse Phạm Hồng Sơn, giáo họ An Thường, giáo xứ Kim Bịch, được bầu làm trưởng ban. Cha Antôn Vũ Ngọc Thạch, chính xứ Mạn Nhuế, là linh mục đặc trách.

Ngày 20/4, thiết lập Ban điều hành Caritas giáo hạt Nam Am. Ban điều hành Caritas Nam Am được các hội viên Caritas bầu ra trong cuộc họp Caritas giáo hạt tại giáo xứ Bạch Xa. Ông Inhaxiô Hoàng Văn Việt, giáo họ Lôi Làng, giáo xứ Nam Am, được bầu làm trưởng ban. Ban điều hành làm việc dưới sự đồng hành và dẫn dắt của cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên, chính xứ Bạch Xa.

Ngày 26/4, thiết lập Ban điều hành Caritas Giáo hạt Mạo Khê. Ban điều hành Caritas Mạo Khê được các hội viên Caritas bầu ra trong cuộc họp Caritas giáo hạt tại giáo xứ Trạp Khê. Bà Maria Đồng Thị Nhiệm, giáo xứ Mạo Khê, được bầu làm trưởng ban. Caritas giáo hạt Mạo Khê có linh mục đặc trách là cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hải, chính xứ Trạp Khê.

Ngày 28/4, thiết lập Ban điều hành Caritas giáo hạt Hòn Gai. Ban điều hành Caritas Hòn Gai được các hội viên Caritas bầu ra trong cuộc họp Caritas giáo hạt tại giáo xứ Hà Lai. Bà Maria Nguyễn Thị Hương, giáo xứ Hòn Gai, được bầu làm trưởng ban. Linh mục đặc trách Caritas Hòn Gai là cha Giuse Nguyễn Văn Thạnh, chính xứ Hà Lai.

Ngày 29/4, thiết lập Ban điều hành Caritas giáo hạt Chính Tòa. Ban điều hành Caritas Chính Tòa được các hội viên Caritas bầu ra trong cuộc họp Caritas giáo hạt tại giáo xứ Lãm Hà. Ông Tômasô Nguyễn Công Đúng, giáo xứ An Toàn, được bầu làm trưởng ban. Linh hướng và đồng hành với Caritas Chính Tòa là cha chính xứ Lãm Hà Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu.

Ngày 6/5, thiết lập Ban điều hành Caritas giáo hạt Kẻ Sặt. Ban điều hành Caritas Kẻ Sặt được các hội viên Caritas bầu ra trong cuộc họp Caritas giáo hạt tại giáo xứ Thánh Antôn. Ông Giuse Vũ Văn Đích, giáo xứ Kẻ Sặt, được bầu làm trưởng ban. Caritas Kẻ Sặt được cha đặc trách Isiđôrô Phạm Văn Toản, chính xứ Thánh Antôn, linh hướng và đồng hành.

Việc bầu ra Ban điều hành Cartias các giáo hạt được thực hiện theo Bản Nội quy Caritas giáo phận Hải Phòng. Theo quy định mới, ngoài các chức vụ thông thường, như: trưởng, phó, thư ký, thủ quỹ, Ban điều hành còn có các chức vụ: phó đặc trách chuyên môn nhân sự, đào tạo, tài chính, gây quỹ hay trưởng các tiểu ban: Khuyết tật, mục vụ người nghèo… Số lượng thành viên Ban điều hành các giáo hạt cũng khác nhau tùy theo số giáo xứ trong giáo hạt.

Theo chương trình phát triển tổ chức và nhân sự của Caritas Giáo phận, Ban điều hành Caritas giáo hạt sẽ tham dự khóa tập huấn và chính thức ra mắt trong một thánh lễ trọng thể tại giáo xứ cha quản hạt hoặc cha đặc trách. Điều này sẽ giúp các thành viên làm việc có chuyên môn và đúng theo lời dạy của Chúa, giáo huấn của Giáo hội; đồng thời hoạt động bác ái được thuận lợi hơn, nhờ việc “danh chính ngôn thuận” của những người điều hành như những người chính thức được “sai đi”.

Được biết, 06 Ban Caritas của 06 giáo hạt được tách ra từ 3 Ban Caritas liên giáo hạt trước đó: Chính Tòa - Nam Am, Hải Dương - Kẻ Sặt và Mạo Khê - Hòn Gai. Việc chia tách và thiết lập Ban điều hành mới cho các giáo hạt, như ý hướng của Caritas Giáo phận, để công việc bác ái được sâu rộng và hướng tới sự phát triển bền vững. Sự ủng hộ tích cực của các cha đặc trách và lòng nhiệt huyết của những người tham gia Ban điều hành là cơ sở cho niềm hy vọng chủ đích trên sẽ thành hiện thực và hoa trái bác ái sẽ có cơ may nở rộ trên mảnh đất giáo phận Hải Phòng thân yêu.

Chứng Nhân