Caritas Hải Phòng: Chương trình mổ mắt thay thủy tinh thể đục miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

 • Thứ hai, 09:31 Ngày 23/12/2019
 • Theo định nghĩa của ngành nhãn khoa, đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm đá, cườm khô) là phần thủy tinh thể của mắt đã trở nên đông đặc, mất đi độ trong suốt, chuyển sang màu trắng đục. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực kém, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, để lâu sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Thông kê cho thấy, 80% bệnh nhân bị đục thủy tinh thể là người già (có độ tuổi trên 60). Nhưng không phải người bị đục thủy tinh thể nào cũng có cơ hội được thay kịp thời, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

  Trung tuần tháng 12 vừa qua, Caritas Hải Phòng đã triển khai chương trình phẫu thuật đục thể thủy tinh miễn phí cho những người già, nghèo khó trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Chương trình do các bác sĩ đến từ Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện, với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup). Chương trình diễn ra trong 3 ngày, bao gồm cả khám sàng lọc, chẩn đoán, lựa chọn những bệnh nhân đủ điều kiện mổ và phẫu thuật thay thể thủy tinh đục bằng phương pháp PHACO.

  Để thuận tiện cho việc đi lại của các bệnh nhân, và cũng để cho nhiều người mắc các bệnh về mắt và có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với chương trình, việc khám sàng lọc được triển khai tại 4 địa điểm khác nhau: giáo xứ Đầu Lâm (huyện Thanh Miện), giáo xứ Đại Lộ (huyện Tứ Kỳ), giáo xứ Kim Bào (thị xã Kinh Môn) và giáo xứ Kim Lai (thành phố Hải Dương). Nhờ sự cộng tác và tạo điều kiện của các cha xứ, các tình nguyện viên trong khu vực, hàng trăm lượt bệnh nhân đã được thăm khám, đo thị lực, soi mắt… để phát hiện những người bị đục thủy tinh thể cần phẫu thuật.

  Ngày mổ mắt được diễn ra tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang. Trước khi mổ, các bệnh nhân được xét nghiệm các chỉ số sinh học một lần nữa. Nhiều người không tránh khỏi những hồi hộp, lo lắng. Hiện diện với các bệnh nhân, Quý cha Ban Giám đốc đã động viên, khích lệ các cụ, làm cho các cụ thêm vững tâm. Thực tế, các ca mổ đã được diễn ra hết sức tốt đẹp, ngay trên xe phẫu thuật lưu động của bệnh viện Mắt Trung ương. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân được khám lại cẩn thận, được cấp thuốc và dặn dò tỉ mỉ một lần nữa trước khi ra về. Mọi người đều phấn khởi nói lời cám ơn tới các bác sĩ, tới Caritas và tới các nhà hảo tâm.

  Mong rằng những chương trình chung tay vì sức khỏe cộng đồng của Caritas được lan tỏa ngày càng rộng hơn, để nhiều người nghèo được đón nhận các lợi ích từ chương trình. Thay mặt các bệnh nhân nghèo, một lần nữa xin các ơn các vị ân nhân, các y bác sĩ và những tấm lòng quảng đại xa gần đã hỗ trợ cho chương trình. Nguyện chúc Quý vị luôn bình an, hạnh phúc và thành công hơn nữa.

  BTT Caritas Hải Phòng
   

  Bài viết liên quan